Hải Phòng: Ủng hộ việc chia nhỏ căn hộ chung cư

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Liệu việc chia nhỏ những căn hộ từ các dự án nhà ở thương mại cho phù hợp với tiêu chí nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp có thể lặp lại sự hình thành trong nay mai những khu nhà tập thể “kiểu mới”, để rồi ít lâu sau lại phải tiếp tục tìm cách “chỉnh trang”?

Một khu nhà ở xã hội ở Tp. Hải Phòng sẵn sàng chào đón những người sử dụng.
Phản biện sự nghi ngại đó, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng khẳng khái nêu quan điểm: Hoàn toàn không đúng như vậy. Bởi việc chia nhỏ nhà ở kinh doanh-thương mại theo chủ trương của Chính phủ không phải là tự phát, hay bị rơi vào tình thế bắt buộc, mà thực chất phải dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật về xây dựng cơ bản, cụ thể: Dựa vào kết cấu công trình; nhu cầu sử dụng, khả năng khai thác; giải pháp bảo đảm tính tiện ích cho người sử dụng; tính toán hiệu quả đầu tư; mục tiêu phục vụ xã hội-cộng đồng…
Mặc dù việc chia nhỏ căn hộ chung cư sẽ khó tránh khỏi sự gia tăng mật độ người dân sinh sống tại mỗi khu nhà chung cư đó, nhưng điều đó không hẳn là yếu tố tạo nên sự quá tải, mà điểm chính yếu tùy thuộc vào công tác tổ chức, quản lý có mang tính bài bản hay không từ cấp cơ sở (BQL khu chung cư, chính quyền phường, quận…).
Ông Thành phân tích thêm về vấn đề chất lượng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với các dự án phát triển nhà ở nhằm bảo đảm sự bền vững lâu dài, cũng như sức cuốn hút người sử dụng chủ yếu do chất lượng đầu tư và công tác quản lý đầu tư xây dựng.
Về tiến độ thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang bị chậm, ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Theo đó, yếu tố khách quan đòi hỏi phải có sự tích cực trong việc lựa chọn đúng đối tượng để phù hợp với chủ trương hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp.
Về chủ quan, quá trình kết nối nhu cầu thị trường, xã hội có thể thấy rõ phía ngân hàng tổ chức thực hiện quá thận trọng, tạo bức rào cản đáng kể cho những trường hợp được thụ hưởng gói hỗ trợ này.
Vì vậy, cần có giải pháp mang tính khả thi thực tế hơn. Mặt khác, cần khẳng định rằng: thời gian qua, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt bằng chính sách cùng với ban hành liên tục các thông tư, chỉ thị, quyết định…nhằm vận hành gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để phát huy tác dụng rộng mở tới toàn xã hội.
Thực tế, thị trường bất động sản đang bắt đầu có giao dịch trở lại sau một thời gian khá dài bị “đóng băng” và cũng đang hình thành phân khúc sản phẩm nhà ở giá rẻ. Chắc chắn bất động sản không chết, mà ngày càng chuyển động theo hướng cân bằng cung-cầu.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất