Hướng đi nào cho nhà giá rẻ?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Khung chính sách đã đủ

Trong khuôn khổ Diễn đàn bất động sản Việt Nam 2017, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang đã chia sẻ bài học thành công tại dự án căn hộ dành cho gia đình trẻ và có thu nhập trung bình (Ehome và Ehome S) tại Tp.HCM. Ông Quang cho biết, thị trường nhà giá rẻ vẫn đủ hấp dẫn nhà đầu tư nếu chỉ cần thực hiện tốt những chính sách đã công bố.
Ông Quang nói: "Trong gần 10 năm trở lại đây, hành lang pháp lý cần thiết cho việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NOXH) ngày càng đầy đủ và hoàn thiện. Mới nhất là Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý và phát triển NOXH, tạo ra nhiều động lực mới và những thành quả bước đầu đáng khích lệ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của xã hội. Với nhu cầu hiện tại ở Hà Nội, Tp.HCM và những thành phố lớn, nhà giá rẻ làm ra đến đâu bán hết đến đó".
Tuy nhiên, ông Quang cũng chỉ ra nhiều vấn đề cần giải đáp liên quan đến việc làm nhà giá rẻ. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là việc chính quyền địa phương lập và triển khai kế hoạch hành động như: ban hành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho NOXH, nhà thương mại giá rẻ; quy hoạch quỹ đất công để phát triển NOXH; triển khai các cơ chế ưu đãi về tài chính, tín dụng và thuế cho người mua nhà và các tổ chức phát triển nhà.
Ngoài ra, khi phát triển NOXH, hai vướng mắc lớn nhất cần giải quyết là về chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng và khung định mức để hạch toán các chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đấu nối cho các dự án phát triển NOXH.
nhà giá rẻ
Nếu doanh nghiệp biết "lựa cơm gắp mắm", giá nhiều dự án thương mại
hạng trung chỉ ở mức trên dưới 1 tỷ đồng/căn
Lãnh đạo Nam Long cũng chia sẻ: "Có một sự khác nhau giữa cách làm của Hà Nội và Tp.HCM. Tại Hà Nội, nhà đầu tư thường hiểu là muốn phát triển nhà giá rẻ, NOXH, thì Nhà nước phải lo được đất sạch và phải đấu nối hạ tầng. Trong khi đó, ở Tp.HCM, doanh nghiệp phải tự giải phóng mặt bằng, chi phí hạ tầng đấu nối cũng tự bỏ tiền ra hết".
Bên cạnh đó, về việc cải tạo chung cư, phát triển NOXH, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, ông Bùi Khắc Sơn cho rằng, những dự án này vẫn có thể thực hiện được nếu nhà đầu tư nghiêm túc, minh bạch trong tư duy đầu tư, đảm bảo cả doanh nghiệp và người dân đều được hưởng lợi.

Sẽ làm được nếu chính quyền, doanh nghiệp quyết tâm

Xoay quanh việc triển khai các dự án NOXH, nhà giá rẻ, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đặt ra các câu hỏi: Vì sao việc triển khai trong thời gian qua còn chậm? Chính quyền còn chưa quyết tâm hay còn đang lo sợ điều gì? Nếu chính quyền không vào cuộc, chắc chắn sẽ không làm được?
Ông Khởi nhấn mạnh: "Ở Hải Phòng, chính quyền cho tạm ứng trước tiền từ quỹ phát triển đất để giải phóng mặt bằng, tuyên truyền đi tuyên truyền lại, cả hệ thống vào cuộc để người dân hiểu và thực hiện, chứ chỉ riêng từ góc độ pháp luật, thì chắc chắn không thể giải quyết được".
Tổng giám đốc Trần Anh Group, ông Trần Đức Vinh chia sẻ, Tp.HCM không thiếu đất. Tại Nhà Bè, Bình Chánh, hàng trăm ha dừa nước để cỏ mọc um tùm cùng nhiều cánh đồng bỏ hoang. Tại nông trường Phạm Văn Hai cũng có hàng trăm ngàn ha đất đang để hoang phí. Tại sao thành phố không xây nhà giá rẻ trên những quỹ đất này?
Theo ông Vinh, không ít gia đình vẫn mong chờ vào các dự án nhà giá rẻ, NOXH, lãi suất thấp do thành phố chưa tạo cơ chế thuận lợi cho nhà đầu tư. Khi chưa có gói hỗ trợ thay thế gói 30.000 tỷ đồng, giấc mơ sở hữu nhà của những đối tượng này cũng thật khó trở thành hiện thực.
Ông Vinh nhấn mạnh: "Năm 2016, khi đánh giá về xu hướng thị trường, giới chuyên gia địa ốc nhận định, năm 2017 là thời điểm căn hộ giá trung bình sẽ thống lĩnh và sản phẩm giá rẻ sẽ tràn ngập khi có cả những tên tuổi lớn tham gia phân khúc này. Đồng thời, các gói tín dụng giá rẻ mới dành cho người mua nhà cũng sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, đã hết năm, thị trường vẫn không thấy bất cứ dự án giá rẻ mới nào xuất hiện".
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Đang Tăng Trưởng Mạnh Nhất Trên Thị Trường?

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”