Khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tại buổi Toạ đàm "Dưới 2 tỷ mua nhà: Như thế nào và ở đâu" sáng nay (ngày 24/3), Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Ngọc Quang đánh giá, trong năm 2015, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên theo xu hướng chung nhưng còn phụ thuộc nhiều vào loại BĐS và vị trí của từng dự án.
Ông Quang cho biết, BĐS là thị trường lớn nên để phục hồi cần một quá trình. Vì thế, chúng ta không thể kỳ vọng thị trường trở nên nóng sốt như giai đoạn trước kia. Việc thị trường từng bước hồi phục không có nghĩa là tất cả các dự án đều trở lại hoạt động và đều có tính thanh khoản được. Nhiều dự án do chính sách đầu tư sai, chủ đầu tư năng lực yếu kém nên phải chờ thời gian dài mới có thể phục hồi.
Đối với nhu cầu mua nhà, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản nhận định, thị trường BĐS đã đi qua giai đoạn cực kỳ ảm đạm với đáy của nó rơi vào khoảng cuối năm 2012 đầu năm 2013. Hiện tại, thị trường đang ở giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới, bản thân khách hàng tham gia thị trường là những người có nhu cầu về nhà ở. Trong đó, có đến hơn 90% khách tìm mua nhà là có nhu cầu thực.
bất động sản
Theo lãnh đạo của một đơn vị phân phối BĐS, khách hàng ngoại tỉnh chiếm
đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội. Ảnh: CafeLand
Theo ông Toản, mọi người hiện đang rất hào hứng, kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá và sôi động hơn nữa. Các chủ đầu tư có quỹ đất từ quý II/2014 đều đã bung ra khởi công, khởi động dự án kéo theo dự báo nguồn cung thị trường sẽ bùng nổ. Nhưng ông Toản đánh giá, nhu cầu của thị trường vẫn còn rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, hàng năm, ngoài việc tăng dân số tự nhiên, số lượng di dân tự do, sinh viên tốt nghiệp ở lại kiếm việc làm, nhu cầu đầu cơ và mở rộng địa giới cũng góp phần làm gia tăng nhu cầu mua nhà ở.
Ông Toản cho biết thêm, nhu cầu mua nhà của đối tượng khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50%, ông thường nói vui rằng, giờ hỏi trưởng phòng 1 Sở của 1 tỉnh bất kỳ tại miền Bắc sẽ nhận được câu trả lời là có nhà ở Hà Nội. Khi muốn tìm kiếm khách hàng tỉnh ngoài, nhân viên kinh doanh tại công ty sẽ xin danh bạ điện thoại các cơ quan Nhà nước để liên lạc với sếp khai thác. Đặc biệt, tỷ lệ người dân miền Trung sở hữu nhà tại Hà Nội cũng rất lớn, nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có công việc tại Hà Nội.
Mặc dù nhu cầu còn rất lớn nhưng không phải người lao động nào sống ở Hà Nội cũng có thu nhập đủ tích luỹ để có thể mua nhà. Về vấn đề này, đại diện từ Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, hiện nay, giá BĐS nói chung tại Việt Nam đang có sự chênh lệch khá lớn so với thu nhập bình quân của người dân, đây chính là một thực tế. Điều đó xuất phát từ nhiều yếu tố.
Ông Quang nói, đầu tiên là thu nhập của người dân đang tăng nhưng tốc độ tăng chậm trong khi giá cả theo mặt bằng chung của toàn cầu luôn tăng nhanh hơn. Việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ làm giảm giá thành BĐS còn hạn chế. Bên cạnh đó, về phía cơ quan quản lý Nhà nước thì cần có cơ chế minh bạch và bản thân doanh nghiệp cũng cần ý thức được sự minh bạch. Nhờ đó giá cả mới được thể hiện rõ ràng và cũng là cơ sở để giảm giá, đưa giá BĐS về giá trị thực của nó.
Còn theo đại diện phía doanh nghiệp, giá BĐS cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là chi phí xây dựng. Chi phí này bao gồm tiền đất, chi phí xây dựng cụ thể và những chi phí ngầm chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí xây dựng nhà ở. Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ chênh lệch về cung cầu như tình trạng đầu cơ tích trữ, cầu cao hơn cung đã đẩy giá nhà cao hơn giá trị thực tế.
Theo vị này, có rất nhiều yếu tố để đưa giá nhà ở hạ xuống nhưng quan trọng nhất đó là minh bạch về chi phí mà chủ đầu tư cần bỏ được những chi phí ngầm và áp dụng những công nghệ mới trong xây dựng. Hơn nữa, muốn giá nhà thấp xuống thì cũng phải minh bạch hơn nữa trong vấn đề phân phối sản phẩm nhằm tránh tình trạng thổi giá BĐS và tạo khan hiếm giả tạo.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất