Kinh doanh BĐS có thể chống nạn rửa tiền

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Đó là ý kiến của ông Vũ Văn Phấn, phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động (Bộ Xây dựng) tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) diễn ra tại Đà Nẵng ngày 23/8.
Thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đóng băng, rớt giá thê thảm do cung vượt cầu do hàng loạt khu đô thị ra đời
"Do vậy, đề nghị sửa đổi theo hướng nâng vốn pháp định lên 20 tỷ đồng hoặc vốn pháp định theo qui định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội từng thời kỳ.”- ông Phấn nói.
Ngoài ra, theo ông Phấn, luật hiện hành chưa qui định về hoạt động chống rửa tiền qua kinh doanh bất động sản.
Thực tế thời gian qua hoạt động rửa tiền qua bất động sản đã xảy ra tại Việt Nam. Do vậy dự thảo lần này cần bổ sung qui định theo hai phương án, phương án thứ nhất chỉ qui định theo nguyên tắc chung. Còn phương án thứ 2 qui định cụ thể các giao dịch về bất động sản có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên hoặc giao dịch bất động sản đáng ngờ dưới 2 tỷ đồng phải được thông báo tới cơ quan có thẩm quyền về phòng chống rửa tiền xem xét để xử theo qui định pháp luật nếu phát hiện có rửa tiền.
Theo ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ Xây dựng trên thực tế, cả 2 Luật hiện hành chưa có quy định để điều tiết khiến thị phát triển chưa ổn định, đầu tư dự án dàn trải, năng lực chủ đầu tư yếu, nhiều dự án chậm tiến độ, để đất hoang hóa… Cung cầu bất động sản mất cân đối, thiếu nguồn cung quy mô vừa và nhỏ, giá thấp để phục vụ nhu cầu của số đông người dân, trong khi lại thừa, tồn kho căn hộ cao cấp…
Hiện Luật kinh doanh bất động sản còn nhiều quy định quá chặt chẽ, chưa thật sự tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt nam định cư ở nước ngoài đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam.
Tuy nhiên lại cũng có một số quy định quá cởi mở, quá “lỏng” dẫn đến việc đăng ký kinh doanh bất động sản quá dễ dãi, tràn lan và hiệu quả kinh doanh, sử dụng các nguồn lực không hiệu quả, không tiết kiệm, để lãng phí, nhất là nguồn lực về đất đai.
Ông Nam cũng nhấn mạnh: Dự thảo Luật sửa đổi chú trọng đến trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tiền ứng trước của khách hàng khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai để tránh tình trạng chiếm dụng vốn của khách hàng để sử dụng sai mục đích.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?