Làm thế nào để xử lý biệt thự triệu đô bỏ hoang?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Những biệt thự bỏ hoang nhưng có giá cả triệu đô la như thế này không chỉ như "vết sẹo xấu" trên bộ mặt đô thị Hà Nội mà còn tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản. Vì thế đã đến lúc Nhà nước phải có chính sách xử lý…

Nhiều như… biệt thự bỏ hoang

Nằm kẹp giữa đường Ngọc Hồi và Quốc lộ 1, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư được xây dựng từ cuối năm 2002 với tổng diện tích hơn 50ha là một trong những khu đô thị mới được thiết kế hiện đại và không gian đẹp. Nhưng sau gần 10 năm xây dựng, đến nay dù đã đưa vào sử dụng nhưng ở đây vẫn có rất nhiều biệt thự bỏ hoang.
10h sáng, đi khắp khu đô thị này là một cảnh vắng ngắt, khiến những con đường nội bộ vốn được thiết kế khá rộng càng trở nên thênh thang vì không có người đi lại. Nhất là những khu đất quy hoạch xây biệt thự như BT2, BT4, BT5, BT6 chỗ nào cũng thấy giữa những ngôi biệt thự đã được hoàn thiện sơn phết đủ màu là hàng chục căn mới xong phần xây thô sau nhiều năm dãi dầu mưa nắng giờ đã mốc meo, ngập rác thải. Vị trí của các biệt thự bị bỏ hoang rất đẹp, có biệt thự 2 mặt tiền nhưng chỉ để làm nơi đổ rác.
Chỉ vào gần chục căn biệt thự xung quanh đang bỏ hoang, anh Hoàng, chủ nhân một ngôi biệt thự ở BT5 bảo rằng theo thời giá bây giờ, giá đất biệt thự ở đây đang được chào bán với giá 50 triệu đồng/m2, tính sơ sơ thì giá một căn là khoảng hơn 15 tỉ đồng. Vậy mà dù đã về đây hơn một năm rồi nhưng chưa bao giờ anh thấy các "hàng xóm" đến ngó nhà.
Cũng như Pháp Vân – Tứ Hiệp, biệt thự bỏ hoang đã trở thành phổ biến ở nhiều khu đô thị mới ở Hà Nội như các khu đô thị Văn Quán, Việt Hưng, Cổ Nhuế – Xuân Đỉnh. Ngay ở khu hiện được coi là đô thị kiểu mẫu như Linh Đàm cũng không ít những căn biệt thự có giá khoảng 20 tỉ đồng nhưng đang được dùng làm nơi chứa rác thải và cỏ mọc.
Tại khu đô thị được coi là một trong những khu đắt giá nhất Hà Nội hiện nay là Mỹ Đình cũng vậy. Ở khu Mỹ Đình II, các lô đất dành cho xây biệt thự được quy hoạch rất đẹp với những con đường rộng, cây xanh rợp bóng, nhưng xen giữa những ngôi nhà đã được hoàn thiện rất kỳ công thì lại lổn nhổn những căn mốc meo, rác rưởi đổ đầy. Tôi đi một vòng và đếm sơ sơ cũng thấy còn tới cả chục căn đang làm nơi đổ rác như vậy. Giá đất tại Mỹ Đình hiện nay giá khoảng 150 – 170 triệu đồng/m2, tính ra giá một căn cũng khoảng 30 tỉ đồng. "Nếu hoàn thiện rồi cho thuê thì mỗi tháng chủ nhà cũng kiếm được 50-60 triệu đồng, vậy mà người ta cũng không thèm" – anh Tiến, một chủ nhà ở Mỹ Đình II tính toán như vậy mà không khỏi "tiếc của giời".
Làm thế nào để xử lý biệt thự triệu đô bỏ hoang? | ảnh 1
Biệt thự bỏ hoang ở khu đô thị Mỹ Đình.
Nhưng, so với khu đô thị Quang Minh thì biệt thự bỏ hoang ở Mỹ Đình, Pháp Vân, Linh Đàm, Văn Quán vẫn là… ít. Cách trung tâm Hà Nội chừng 20 cây số, nằm bên cạnh trục đường lên sân bay Nội Bài, khu biệt thự Minh Quang, huyện Mê Linh, dù đã hoàn thành cách đây 5 năm với hơn 300 căn biệt thự nhưng phần lớn số này vẫn đang bị bỏ hoang và chưa biết bao giờ mới có thể gọi là khu nhà ở theo đúng nghĩa, tức là nhà nào cũng có người ở.
Cho tới thời điểm này, chưa có một cơ quan chức năng nào đưa ra thống kê trên địa bàn Hà Nội hiện có bao nhiêu biệt thự bỏ hoang, nhưng theo ước tính của những người chuyên đầu tư "lướt sóng" bất động sản thì với 90 dự án nhà ở và khu đô thị mới của Hà Nội hiện nay thì số căn biệt thự bị bỏ hoang không phải là ít.
Không chỉ ở Hà Nội, tại một địa phương sát Hà Nội là Bắc Ninh hiện cũng đang có tới hai khu đô thị được "dân gian" gọi là "thành phố bỏ hoang", đó là Khu đô thị mới Nam Từ Sơn và Khu đô thị mới Tiên Sơn.
Mới đây, theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục Quản lý nhà & thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã bắt đầu tiến hành rà soát và yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình trạng sử dụng đất, tình trạng sử dụng căn hộ tại các khu đô thị trên địa bàn cả nước.
Trước hết, 2 khu đô thị mới Nam Từ Sơn và Tiên Sơn sẽ phải báo cáo về tình hình triển khai và sử dụng nhà ở tại dự án ngay trong tháng 3 này. Sau Bắc Ninh, thời gian tới, hàng loạt dự án khu đô thị có biệt thự bỏ hoang tại các tỉnh, thành, đặc biệt tại các khu đô thị kiểu mẫu, chủ đầu tư sẽ phải báo cáo tình trạng sử dụng đất, tình trạng lấp đầy các căn hộ lên Bộ Xây dựng…
Vì sao giữa cái thời "tấc đất tấc vàng" mà Hà Nội lại lắm biệt thự bỏ hoang như vậy, bởi dù là nhà bỏ hoang nhưng đều đã có chủ. Có rất nhiều lý do, trong đó lý do khá phổ biến là người ta mua biệt thự để đầu cơ. Anh Hoàng, chủ nhân căn biệt thự 700m2 ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp cho biết, 5 năm trước, anh mua mảnh đất này với giá 8 tỉ đồng. Thời điểm đó, giá này là đã phải mua qua "cò" đất. Nhưng bây giờ, giá đất ở đây là 50 triệu đồng/m2 thì cái biệt thự của anh riêng tiền đất đã là 35 tỉ đồng, đó là chưa tính tiền nhà. Chỉ nhìn vào một phép tính đơn giản như vậy cũng thấy khó có thể buôn cái gì lãi hơn.
Với những người đầu tư thì bất động sản vẫn là một kênh an toàn và lãi suất cao. Bởi trong khi đầu tư vào vàng, chứng khoán luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao thì nói như anh Hoàng "đổ vào đất kiểu gì cũng lãi". Vì vậy sau "trận đại thắng" từ chứng khoán năm 2006, rất nhiều đại gia đã chuyển hướng sang đất đai và đất biệt thự trong các khu đô thị là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thực tế trên thị trường bất động sản hiện nay phần đông chỉ "lướt sóng" đất liền kề, nhà chung cư vì thanh khoản nhanh, dễ quay vòng thì với đất biệt thự là phân khúc riêng dành cho những người nhiều tiền và không có nhu cầu "lướt sóng", vì vậy mà chủ nhân của các biệt thự bỏ hoang cũng chẳng thèm quan tâm tới những khoản vài chục triệu nếu hoàn thiện nhà rồi cho thuê nên họ cứ mặc nhiên bỏ hoang như vậy, mặc cho thiên hạ phải… tiếc hộ!
Một nguyên nhân thứ hai khiến nhà bỏ hoang là do quy hoạch. Nhìn vào các khu đô thị mới hiện nay, khiếm khuyết lớn nhất là quá thiếu các công trình công cộng như nhà trẻ, trường học, chợ và những nhu cầu về tinh thần. Với chủ đầu tư các khu đô thị, khi xây dựng thường mới chỉ quan tâm để làm sao xây được càng nhiều nhà để bán càng tốt chứ hầu như họ không quan tâm tới các công trình công cộng. Vì thế tiếng là đã đưa vào hoạt động 5 – 7 năm với cả vạn dân vào ở nhưng rất nhiều khu đô thị mới không hề có trường học vì đất dành cho trường học hiện vẫn bỏ hoang với lý do… không có kinh phí.
Khó có thể trách các chủ đầu tư bởi đã làm kinh doanh thì lợi nhuận từ đồng vốn bỏ ra là ưu tiên hàng đầu và càng cắt giảm các khoản chi không sinh lời càng tốt. Vấn đề đặt ra ở đây là để xảy ra tình trạng thiếu đồng bộ thì lỗi thuộc về các cấp hữu trách thẩm định và duyệt quy hoạch, dự án không kỹ lưỡng, không đầy đủ rõ ràng. Thế mới có chuyện nếu ở Pháp Vân, buổi sáng muốn ăn một bát phở sẽ phải chạy xe ít nhất 1 cây số mới có. Vì thế với những người luôn ưu tiên phải ở những nơi thuận lợi (mà đã có tiền mua biệt thự cả vài chục tỉ thì đó là yêu cầu đầu tiên) sẽ không ở mà chỉ mua để "đắt bán chơi, rẻ để đấy".

Chính sách nào với biệt thự bỏ hoang?

Làm gì để quỹ đất được sử dụng hiệu quả? Bởi trong khi hàng triệu người ở các đô thị đang rất khó khăn về nhà ở và chỉ mơ có một căn hộ vài chục mét vuông mà còn rất khó khăn; Nhà nước cũng phải tìm nhiều giải pháp để xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp thì việc hàng trăm ngôi biệt thự bỏ hoang ở những khu đất vàng không chỉ làm lãng phí đất, làm xấu bộ mặt đô thị và khiến cho cho thị trường bất động sản phát triển lệch lạc, gây thiệt hại chung đến sự phát triển của xã hội.
Không những thế, với cấp chính quyền cơ sở, biệt thự bỏ hoang trong các khu đô thị cũng gây khó khăn cho công tác quản lý về an ninh trật tự, bởi những căn nhà hoang trở thành nơi tập kết rác thải gây mất vệ sinh môi trường và là nơi cho các đối tượng nghiện hút tụ tập. Cách đây không lâu đã có con nghiện sốc thuốc chết trong biệt thự bỏ hoang và tới cả chục ngày sau những người xung quanh mới phát hiện ra khi bỗng nhiên ngửi thấy "mùi lạ". Mặc dù nằm trên địa bàn nhưng chính quyền các phường, xã không thể xử phạt các chủ nhà vì làm mất vệ sinh môi trường bởi việc mua bán biệt thự được thực hiện giữa người mua và chủ đầu tư, luật hiện cũng không có điều khoản nào xử phạt người có nhà nhưng bỏ hoang.
Làm thế nào để xử lý biệt thự triệu đô bỏ hoang? | ảnh 2
Biệt thự bỏ hoang ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.
Làm thế nào để xử lý biệt thự triệu đô bỏ hoang? | ảnh 3
Biệt thự bỏ hoang ở khu đô thị Linh Đàm.
Theo các chuyên gia về lĩnh vực đất đai thì hiện nay những chính sách về đất đai đã và đang tạo một tâm lý cho nhiều người ngộ nhận rằng, không đầu tư gì có lãi bằng bất động sản. Vì vậy đã đến lúc về lâu dài cần hoàn thiện chính sách quản lý bất động sản, ngăn chặn nạn đầu cơ bằng công cụ chính sách, pháp luật như đánh thuế thật nặng với những người đầu cơ đất đai. Không những thế, việc quy hoạch và xây dựng đồng bộ nhà ở và các công trình công cộng tại các đô thị mới cũng cần phải làm một cách nghiêm túc và các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có chế tài xử lý với các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được phê duyệt. Có như vậy mới có thể xóa đi hình ảnh những căn nhà triệu đô bỏ hoang ở các khu đô thị.

(Theo CAND)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?