Một "cơn hắt hơi" của BĐS cũng khiến nhiều ngành nghề điêu đứng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sắt thép, kính, xi măng, gạch, nội thất, thiết kế, thiết bị gia dụng… cũng không có cơ hội phát triển nếu không có những công trình. Một cơn hắt hơi của BĐS cũng khiến nhiều ngành nghề liên quan trở nên điêu đứng.

BĐS gặp khó, gạch thép… lo đói

Tại Hà Nội, dọc đường Trường Chinh có hàng trăm cửa hàng bán vật liệu xây dựng (VLXD) như thép, gạch men, thiết bị vệ sinh, nhà bếp… luôn tấp nập người ra vào.
Là chủ một cửa hàng bán gạch men, anh Phạm Văn An chia sẻ, sau mấy năm đói kém do BĐS không có người mua, việc làm ăn chỉ mới tốt dần lên từ năm ngoái. Làm nghề này, nhà đất họ hắt hơi là cả con đường này biết ngay. Vài trăm cửa hàng ở đây không biết bán hàng cho ai nếu không có dự án, không có người mua nhà.
Những cửa hàng bán VLXD đến đồ nội thất ở đường Trường Chinh là dẫn chứng cho mối liên kết giữa thị trường BĐS và các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Trên khắp đất nước, không thể đếm xuể những con đường, khu chợ như thế để phục vụ BĐS.

thị trường bất động sản
Thị trường BĐS là động lực phát triển cho hàng trăm ngành nghề khác nhau

Hàng chục, hàng trăm ngành nghề có cơ hội tăng trưởng nhờ sự phát triển của BĐS. Đó là xi măng, sắt thép, gạch, kính, thiết kế, nội thất, thiết bị gia dụng… Thậm chí, một số ngành như hội họa, điêu khắc… cũng bị tác động bởi sức khỏe của BĐS. Để có một ngôi nhà hoàn thiện cả về ngoại thất và nội thất, thì ngôi nhà ấy cần hàng trăm sản phẩm đi cùng.
Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội Việt Nam, PGS.TS Đỗ Đức Định cho rằng, BĐS phát triển sẽ là đầu mối kéo theo hàng loạt ngành công nghiệp có cơ hội phát triển theo như xi măng, sắt, thép, thiết kế xây dựng… Đi kèm với BĐS còn phải có giao thông. Như vậy BĐS đã giúp nhiều ngành công nghiệp có cơ hội phát triển nhưng quan trọng là những ngành ấy có tận dụng được hay không.
Thực tế, xi măng, sắt thép, gạch, kính, nội thất, thiết kế, thiết bị gia dụng… cũng mất đi cơ hội phát triển nếu không có những tòa nhà, những công trình quy mô lớn.
Bằng chứng là từ năm 2011, BĐS "đóng băng" đã khiến nhiều ngành khác “chết” theo. Thị trường BĐS ốm yếu trong nhiều năm liền cũng đã tác động mạnh đến ngành thép. Năm 2011, 5 đến 6 doanh nghiệp ngành thép đã phải phá sản và nhiều doanh nghiệp khác “chết lâm sàng”.
BĐS năm 2012 vẫn èo uột. Nhu cầu thép không tăng trưởng, sức tiêu thụ thấp khiến nhiều doanh nghiệp ngành thép có lượng hàng tồn kho tăng cao, hầu hết phải cắt giảm sản xuất. Trong 2012, tiêu thụ thép xây dựng giảm 17%, sản lượng sản xuất cũng giảm hơn 10%. Phải đến 2015-2016, khi BĐS phục hồi dần thì ngành thép mới có sức sống trở lại.
Khi BĐS đóng băng, nhiều nhà máy xi măng cũng gặp khó khăn như: xi măng Tam Điệp, xi măng Hoàng Mai, xi măng Thái Nguyên và xi măng Đồng Bành… Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều doanh nghiệp xi măng cũng thoát khỏi vận hạn do thị trường BĐS có nhiều tín hiệu khởi sắc.
Mới đây, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam nhận định: Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, hiện, hơn 800 khu đô thị mới đang được quy hoạch kéo theo nhu cầu lớn về VLXD tạo đà phát triển mạnh cho ngành này trong thời gian tới. Dù tăng trưởng kinh tế không có nhiều đột biến nhưng riêng trong lĩnh vực đô thị, hạ tầng và nhà ở sẽ kéo theo sự phát triển của ngành VLXD, giúp thị trường này phát triển lạc quan với tăng trưởng khoảng 10%/năm.

Lớn lên cùng tăng trưởng BĐS

Nhờ thị trường BĐS phát triển, giá nhiều cổ phiếu ngành thép, gạch men, đá xây dựng, thi công… trên sàn chứng khoán cũng đã đạt sự phát triển tốt với mức tăng gấp đôi, gấp ba lần.
Các doanh nghiệp xây dựng khác cũng “ăn nên làm ra”. Đơn cử như cổ phiếu HBC của Công ty CP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình gần đây đã liên tục tăng giá. Công ty này đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng thời gian qua nhờ trúng thầu thi công các dự án của những “ông lớn” BĐS.

vật liệu xây dựng
Không có những công trình thì xi măng, sắt thép, gạch, kính,
nội thất, thiết bị gia dụng… cũng mất đi cơ hội phát triển

Trong lĩnh vực xây dựng, một công ty có tên tuổi khác là Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) cũng không chịu kém cạnh. 2 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu CTD đã tăng 18,7% và tiến sát mức 200.000 đồng/cổ phiếu. Coteccons là đối tác của những chủ đầu tư BĐS lớn. Cổ phiếu CTD lập tức có biến động tích cực sau mỗi lần công bố trở thành nhà thầu cho các dự án của các ông lớn BĐS.
Khi nói đến BĐS, một tên tuổi thi công lớn thường được nhắc đến là Long Giang. Đây là nhà thi công nền móng bằng phương pháp khoan cọc nhồi. Thị trường BĐS nhất là các các đô thị mới, nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều là cơ hội cho Long Giang phát triển.
Thị trường BĐS không phát triển thì Hòa Bình hay Coteccons, Long Giang sẽ khó có cơ hội đột phá. Theo báo cáo phân tích về ngành xây dựng dân dụng của Công ty CP Chứng khoán ngân hàng quân đội (MBS), tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng tương quan chặt chẽ với sự phát triển của thị trường BĐS. Từ khi nền kinh tế hồi phục, ngành xây dựng có tốc độ tăng bình quân khoảng 4,4%/năm trong giai đoạn 2013-2015. Chính sự tăng nhanh của mức độ đô thị hóa, hồi phục và triển vọng khả quan của thị trường BĐS… là những yếu tố khiến thị trường xây dựng dân dụng phát triển hơn trong giai đoạn 2016-2017.
Như vậy, thị trường BĐS Việt Nam có hiệu ứng lan tỏa đến các ngành công nghiệp, dịch vụ khác. Như mọi nền kinh tế khác, BĐS là một ngành không thể thiếu trong nền kinh tế. Qua những dự án đầu tư BĐS, ngoài việc tạo lập nhà ở cho người dân, đóng thuế cho nhà nước, các doanh nghiệp BĐS còn có vai trò thúc đẩy những ngành kinh tế khác phát triển.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?