Một số nhận định táo bạo về thị trường BĐS năm 2014

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Đó là những dự báo nổi bật mà CBRE Việt Nam đưa ra tại Hội nghị “Dự báo về thị trường BĐS năm 2014” sáng 10/1. Nhìn lại thị trường năm 2013, theo CBRE có nhiều tin tốt hơn là tin xấu, các yếu tố tác động đến bất động sản như lãi suất suất giảm thấp nhất kể từ năm 2005, lạm phát thấp nhất trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán tăng 22%, giá vàng giảm 24,8%, FDI đăng ký cũng tăng 32,3%, VAMC giải ngân 566 nghìn tỷ đồng,…
Tuy nhiên, năm 2013 có những yếu tố ảnh hưởng xấu đến thị trường như 37 công ty rút khỏi sàn chứng khoán, 411 dự án BĐS (6.645ha) phải tạm dừng tại 38 tỉnh thành, tăng trưởng bán lẻ thấp nhất 4 năm qua,…
Tuy nhiên, năm 2013 bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn, với tỷ suất lợi nhuận khoảng 8%, ngang bằng với lãi suất tiền gửi. Trong khi đó, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhất với mức tăng trưởng tới 22%.

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn hơn
Năm 2013 cũng là một năm thể hiện sự linh hoạt của các chủ đầu tư, với rất nhiều phương án kinh doanh được đưa ra để tiếp cận nguồn cầu thực. Trong đó, phổ biến là ở phương thức thanh toán, với số lượng bất động sản hoàn thiện tăng cao trong năm qua (khoảng 25000 căn) khi bàn giao căn hộ khách hàng chỉ phải thành toán 30-50% giá trị căn hộ còn lại trả chậm 1-3 năm tùy dự án, thậm chí có dự án chỉ cần thanh toán 10-20%. Bên cạnh đó là các gói ưu đãi, khuyến mại cũng gia tăng..Giao nhà thô để giảm giá trị căn hộ cần thanh toán,…
Theo nhận định của CBRE, năm 2014 xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra. Các chủ đầu tư sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội trong năm 2014, do đó sẽ đưa ra những điều khoản ngày càng hấp dẫn cũng như mức giá ưu đãi hơn nhằm giải quyết hàng tồn kho.
Sự vươn lên của tầng lớp trung lưu khiến lượng giao dịch căn hộ trung cấp sẽ tăng lên vào năm 2014, có thể nganh bằng lượng giao dịch đạt được trong năm 2013. Trong năm 2013 lượng tồn kho giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỷ lệ giao dịch phân khúc căn hộ bình dân chiếm chủ yếu khoảng 49%. Giao dịch về đất được CBRE kỳ vọng sẽ rất đáng chú ý trong năm 2014.
Với thị trường bán lẻ, sự góp mặt của Starbucks, McDonald’s và việc Việt Nam chính thức cho phép thành lập doanh nghiệp ngành ăn uống 100% vốn nước ngoài trong năm 2015 theo đúng lộ trình đã cam kết khi gia nhập WTO sẽ khuyến khích nhiều nhà bán lẻ quốc tế tìm hiểu thị trường này trong năm 2014.
Năm 2014 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội, con số tăng lên gần 500.000m2 sàn nâng tổng số mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội cao gấp đôi Tp.HCM. Trong đó, sàn bán lẻ tại Tp.HCM hiện có chỉ hơn 400.000m2 và con số dự báo tăng mới vào năm 2014 khoảng gần 100.000m2.
Thị trường văn phòng cho thuê giữa hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM chung một con đường nhưng lại có hai hướng đi. Giá thuê văn phòng hạng A và B tại Tp.HMC đang có xu hướng tăng nhẹ, còn tại Hà Nội đều giảm.
Thị trường khách sạn ngày càng hoạt động ổn định hơn, cùng với nguồn dự án sẵn có trên thị trường, dự đoán giao dịch mua bán khách sạn sẵn có sẽ hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác trong năm 2014.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?