Mua nhà tái định cư tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thời gian gần đây, trên thị trường BĐS Hà Nội xuất hiện rất nhiều những lời chào mời mua bán các dự án nhà tái định cư, phương thức mua bán loại hình nhà ở này được xác định là theo dạng ủy quyền định đoạt. Người mua chỉ phải trả cho người có xuất tái định cư số tiền từ 300 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng là có thể “sở hữu” một căn hộ tái định cư.
Theo lời kể của anh Lê Việt Anh (Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội), qua lời giới thiệu của bạn bè và tìm hiểu thông tin trên mạng, thấy hiện nay người ta đang rao bán khá nhiều các căn hộ tái định cư, vị trí cũng đẹp mà số tiền bỏ ra ban đầu cũng không nhiều. Thấy loại hình nhà ở này cũng phù hợp với tình hình tài chính của 2 vợ chồng nên đã quyết định tìm mua.
Vợ chồng anh cũng đã tìm đến không ít văn phòng môi giới BĐS và cũng đã đi xem nhà tại một số căn hộ tái định cư ở "Thành phố giao lưu" (Phạm Văn Đồng), tái định cư Hoàng Quốc Việt, Nam Trung Yên, Chùa Láng… Mức chênh lệch mà chủ những căn hộ này đưa ra cũng khá phong phú, có khi chỉ 300 – 400 triệu đồng nhưng cũng có khi lên tới cả tỉ đồng.
Tuy nhiên, với mức chênh lệch như vậy, nếu đem so với các dự án nhà ở thương mại ở trong cùng khu vực thì vẫn rẻ hơn tới 3 – 5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu đồng ý mua những căn hộ này, anh cũng sẽ được nợ lại phần gốc từ 2 – 3 năm (tùy theo khả năng làm việc của người mua với Ban Quản lý dự án) và không phải chịu lãi suất.


Khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội).

Chính bởi cách thức mua bán như trên và với số tiền bỏ ra ban đầu không phải là nhiều, nhà tái định cư đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường BĐS không chỉ ở Hà Nội mà ở cả Tp.Hồ Chí Minh cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn khác.
Lần theo lời quảng cáo trên các trang mua bán trực tuyến, chúng tôi cũng bắt gặp không ít lời chào mời mua bán nhà tái định cư kiểu như thế. Và khi liên hệ trực tiếp với người rao bán (phần lớn là các trung tâm, văn phòng môi giới nhà đất), phóng viên đã nhận được rất nhiều lời tiếp thị, giới thiệu hấp dẫn về loại hình nhà ở này kiểu như vị trí thuận lợi, được hưởng hệ thống hạ tầng của các dự án chung cư thương mại xung quanh mà giá thì rẻ, lại được nợ gốc mà không phải tính lãi…
Khi tôi liên hệ để hỏi mua nhà tái định cư, anh Nam – người đang đứng ra rao bán một số căn hộ tái định cư trên trang muaban… đã giới thiệu rằng, loại hình nhà ở này hiện nay đang “cháy” hàng và nếu tôi không sớm đưa ra quyết định thì chắc chắn sẽ không còn. Nam bảo: Thời gian gần đây, nhà tái định cư luôn trong tình trạng “cháy hàng”, có căn nào là người ta mua ngay. Mức chênh lệch cho từng căn cũng tăng lên từng ngày, ví như nhà tái định cư ở "Thành phố giao lưu" chẳng hạn, khi mới có, mức chênh lệch mà chủ nhà đưa ra chỉ là 400 triệu đồng nhưng giờ, có rẻ ra thì cũng phải là 600 triệu đồng.
Nam phân tích: Nếu tôi mua thì chỉ phải trả cho chủ nhà số tiền chênh lệch, phần nợ gốc khoảng 1 tỉ đồng sẽ được nợ lại trong vòng 2 – 3 năm mà không phải trả lãi, tính sơ sơ theo lãi ngân hàng cũng lợi được 2 – 3 trăm triệu đồng rồi. Ngoài ra, nếu sau 2 – 3 năm mà chưa thanh toán được phần gốc, tôi có thể tiếp tục làm “cơ chế” với Ban Quản lý dự án để xin gia hạn khoảng thời gian nợ gốc với khoản kinh phí khoảng vài ba chục triệu đồng.
Tuy nhiên, khi tôi hỏi về cách thức thực hiện giao dịch thì được biết, tất cả những giao dịch này sẽ phải thực hiện theo hình thức hợp đồng ủy quyền định đoạt, tức là chủ nhà sẽ làm giấy ủy quyền cho người mua toàn quyền sử dụng căn hộ và cũng chỉ có vậy. Còn sổ đỏ của căn hộ thì vẫn sẽ do Ban Quản lý giữ cho tới khi thanh toán hết phần gốc. Và đây chính là điểm theo Luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro không nhỏ với người mua.
Luật sư Tú cho biết, hợp đồng ủy quyền định đoạt theo quy định của pháp luật là hợp đồng dân sự và được quy định tại Điều 581 Bộ Luật dân sự. Theo đó, hợp đồng ủy quyền về thực chất là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó, bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền.
Tuy nhiên, theo Điều 589 Bộ Luật dân sự thì hợp đồng ủy quyền hoàn toàn có thể chấm dứt nếu hợp đồng hết hạn; công việc ủy quyền đã hoàn thành; một trong các bên trong hợp đồng ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng; một trong các bên ủy quyền chết…
Nói như vậy để thấy rằng, nếu người mua chấp nhận mua nhà theo dạng hợp đồng ủy quyền thì sẽ phải đối diện với không ít nguy cơ, bởi rất có thể trong quá trình thực hiện, hợp đồng sẽ bị phá vỡ. Thậm chí, hợp đồng có thể bị phá vỡ bởi chính bên bán vì lợi ích gì đó mà quyết định chấm dứt hợp đồng, đòi lại nhà…
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất