Năm 2017, văn phòng hạng B sẽ chiếm ngôi đầu

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Nhiều người nói giao thông có ảnh hưởng lớn đến bất động sản (BĐS) nói chung và thị trường văn phòng cho thuê nói riêng. Những tác động này cụ thể như thế nào, thưa bà?
Vấn đề tắc đường, đặc biệt vào các giờ cao điểm là nỗi ám ảnh với nhiều người. Tuyến đường sắt trên cao sẽ là bài toán giải quyết vấn đề về kẹt xe, tắc đường và nhiều yếu tố khác.
Tại một số nước, vì người dân hướng đến sự tiện lợi, hiệu quả nên các văn phòng cho thuê, tòa nhà căn hộ, trung tâm thương mại gần các tuyến tàu ngầm hoặc tàu điện trên cao có giá trị cao hơn.
Tàu trên cao và tàu điện ngầm đã được triển khai từ 40-50 năm nay ở các nước châu Âu và 10-20 năm ở các nước châu Á. Tại Bangkok (Thái Lan), tàu điện ngầm và tàu điện trên cao đã được sử dụng từ năm 1992. Tại đây, hệ thống giao thông ngầm cũng đã được phát triển đầy đủ, gần như hoàn thiện.
Khi Bangkok đưa đường sắt trên cao vào hoạt động, các khu vực dọc đường tàu đã sôi động hơn rất nhiều, đặc biệt là những tuyến tàu có số lượng hành khách đông. Trong đó, lĩnh vực “bắt sóng” mạnh nhất “ăn theo” hệ thống đường tàu điện đô thị là các căn hộ chung cư, tiếp theo là hệ thống văn phòng cho thuê với đầy đủ các hạng đáp ứng nhu cầu lựa chọn của “thượng đế”.
Tôi tin rằng, các dự án BĐS dọc tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội, hay Tp.HCM cũng sẽ có những lợi thế về giá và giá trị của tài sản. Các tòa nhà văn phòng cho thuê dọc hai bên tuyến giao thông này sẽ tốt hơn, tỷ lệ lấp đầy sẽ cao hơn.
văn phòng cho thuê
Bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE Hà Nội
Các tòa nhà hiện nay đang hướng đến thiết kế xanh. Việc này có ảnh hưởng đến giá thuê hay không?
Với những tòa nhà như vậy, mức giá chào cao hơn so với cùng hạng, cùng vị trí. Dù vậy, nhu cầu của khách thuê với những tòa nhà như vậy không hề giảm. CBRE và các chủ đầu tư nhận được rất nhiều yêu cầu thuê, nhất là các tập đoàn nước ngoài. Bởi tính thiết thực của nó nên những tòa nhà như vậy được cho thuê rất nhanh.
Việc các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động thời gian gần đây có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp BĐS không, thưa bà?
Vấn đề lãi suất luôn là yếu tố quan trọng của các chủ đầu tư. Các chủ đầu tư có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau khi triển khai dự án, nhưng nguồn vốn lớn nhất vẫn là vốn từ ngân hàng. Do đó, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn khi ngân hàng tăng lãi suất.
Theo bà, với những tác động đó, giá thuê của phân khúc văn phòng thuộc các hạng sẽ biến đổi như thế nào trong năm nay, phân khúc nào chiếm ưu thế?
Tại khu vực trung tâm thành phố như quận Ba Đình, Đống Đa, phân khúc hạng A sẽ thu hút nhiều khách thuê. Tuy nhiên, phân khúc hạng B vẫn luôn có chỗ đứng nhất định ngay tại thời điểm văn phòng hạng A làm mưa, làm gió trên thị trường. Theo tôi, năm 2017, phân khúc văn phòng hạng B sẽ hoạt động tương đối tốt, có thể chiếm ngôi đầu trong các phân khúc. Về giá, tỷ lệ cạnh tranh năm 2017 cũng có lợi thế cho các văn phòng hạng B.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giao Dịch Đất Nền Vùng Ven Tăng Đột Biến, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Đi Săn Đất?

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?