Nan giải vấn đề nguồn vốn làm NOXH

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Một câu hỏi nhận được rất nhiều ý kiến là về nguồn vốn đầu tư NOXH hoặc nhà thương mại giá rẻ khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã kết thúc. Về vấn đề này, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn nói: “Chúng tôi cũng đi học kinh nghiệm các nước bạn rồi nhưng với điều kiện kinh tế Việt Nam thì mô hình này chưa được thông qua. Do đó, hiện nay chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội”.
nhà ở xã hội
Vốn cho nhà ở xã hội là một vấn đề nan giải tại nước ta
Theo đại diện Bộ Xây dựng, thị trường hiện nay đã có 84 dự án với khoảng 33.400 căn hộ, 135 dự án đang được triển khai với khoảng 81.000 căn hộ. Về chương trình phát triển nhà ở công nhân, 100 dự án đã được hoàn thành với khoảng 41.000 căn hộ, 72 dự án đang được triển khai với khoảng 88.000 căn hộ.
Về nguồn vốn, theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, ông thấy vấn đề tài chính cho NOXH vẫn còn khá nan giải tại Việt Nam. Nguồn vốn này mới chủ yếu huy động từ ngân hàng, và đây không phải là giải pháp lâu bền và dài hạn. Ông Nghĩa nêu quan điểm: "Tôi nghĩ Bộ Xây dựng và cơ quan chức năng nên nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để huy động nguồn vốn khác để hỗ trợ".
Cũng tại diễn đàn, một số điểm hạn chế của thị trường bất động sản cũng đã được ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra như thiếu minh bạch, thiếu bền vững, chưa đồng bộ, bị lợi ích nhóm chi phối hay nhiều nơi còn phát triển tự phát. Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa còn bất hợp lý, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ luôn thiếu hụt trong khi nhà ở cao cấp lại dư thừa.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Luật Đất Đai, Luật Nhà Ở, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2024 Tác Động Mạnh Đến Người Mua Nhà

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?