Người vay gói 30.000 tỷ để mua nhà cũng phải đóng thuế tài sản

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cụ thể, tại điều khoản các đối tượng được miễn, giảm thuế trong Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính không hề đề cập đến việc nhà hình thành từ vốn vay ngân hàng. Như vậy có thể hiểu, với tất cả nhà ở thương mại (chung cư và nhà đất), nếu người dân vay ngân hàng để cải tạo, sửa chữa, xây mới, mua nhà sẽ đều phải đóng thuế. Khi đó, người dân sẽ phải chịu cả lãi suất ngân hàng (hiện khoảng 10-12%/năm) và mức 0,4%/năm (gồm cả trường hợp vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng).
Anh Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ, nhờ có gói 30.000 tỷ đồng mà năm 2015, anh cố chạy vạy để mua một căn hộ gần 70m2 tại chung cư Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội). Căn hộ có giá hơn 1 tỷ, ngân hàng cho vay 700 triệu đồng. Hiện, tính cả gốc và lãi 0,41%, mỗi tháng, anh phải trả ngân hàng hơn 6 triệu đồng.
Khi nghe về đề xuất đánh thuế tài sản, anh Tuấn cảm thấy rất lo lắng. Trên danh nghĩa, ngôi nhà là của anh nhưng anh dùng tiền ngân hàng để mua nó, anh vừa phải trả lãi ngân hàng, vừa phải đóng thêm thuế. Theo đơn giá xây dựng hiện nay, có thể anh Tuấn chưa phải đóng thuế nhà nhưng chắc chắn sẽ phải đóng thuế đất. Anh Tuấn tính, với đà tăng giá nhà đất và lạm phát hiện nay, chỉ khoảng 5-7 năm nữa, anh sẽ phải đóng thuế cả nhà và đất.
thuế tài sản
Người dân vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà cũng phải đóng thuế tài sản
Anh Tuấn nói: "Dù vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà, nhưng nhà thương mại nên không được miễn, giảm thuế tài sản. Thành ra, tưởng được nhà nước hỗ trợ vay ngân hàng lãi suất thấp để có nhà, nhưng thành ra với thuế tài sản mình lại phải trả lại tiền cho nhà nước".
Với những người có đất nhưng phải vay gói 30.000 tỷ để cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà cửa, mức thuế phải đóng còn lớn hơn trường hợp của anh Tuấn. Bởi so với nhà chung cư, nhà đất trong phố có giá trị lớn hơn và thuế tài sản với đất không có ngưỡng giảm trừ, 1m cũng bị thu.
Trong buổi tọa đàm mới được tổ chức về thuế tài sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, đối tượng sở hữu những căn nhà 700 triệu đồng chủ yếu là những người khó khăn về tài chính, đang được nhà nước có chính sách ưu đãi, hỗ trợ để mua nhà. Việc duyệt hồ sơ vay vốn từ ngân hàng cho người mua nhà hiện cũng khó khăn, phải phù hợp với đối tượng, hạn mức nào đó.
Ông Đính nói: "Rõ ràng những đối tượng chúng ta nói là đối tượng thu nhập thấp, có chính sách vay 4,8% một năm cũng là khó khăn. Nếu sắc thuế tài sản được thông qua, thì họ phải chịu nhiều cái khó khăn hơn. Như vậy là không phù hợp".
Cũng không đồng ý với mức sàn 700 triệu đồng để thu thuế tài sản, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh và Phạm Chi Lan cho rằng, trên thực tế, mức này quá thấp, và nhiều người vay ngân hàng để mua chung cư vừa phải nộp thêm thuế vừa phải trả lãi ngân hàng đang ở mức rất cao.
Vì vậy, bà Chi Lan cho rằng, chỉ nên đánh thuế với nhà, đất có giá trị từ 5-7 tỷ đồng trở lên nhưng nếu xét trong dài hạn, ngưỡng 5-7 tỷ đồng vẫn là thấp.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?