Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng: Cần đánh thuế tài sản

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Tại hội thảo “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam”, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng dự thảo Luật thuế tài sản cần sớm được hoàn thiện để trình ra Quốc hội. Theo ông, ý nghĩa của thuế tài sản là người nộp thuế phải chi trả cho việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản và cho hoạt động quản lý vận hành hệ thống hạ tầng và nhiều dịch vụ công cộng không thu phí như hè đường, cây xanh, chiếu sáng công cộng… Đây cũng là những thứ đã góp phần tạo ra giá trị tài sản nhà đất. Ngoài ra, thuế tài sản góp phần điều tiết thu nhập của tầng lớp có nhiều tài sản nhằm giúp đỡ người nghèo không có nhà và các khu nghèo thiếu thốn hạ tầng. Hiện thuế tài sản được áp dụng tại nhiều nước đang phát triển ở Châu Á như Nepal, Ấn Độ, Philippines, Indonesia… và cần sớm được áp dụng tại Việt Nam.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng dự thảo Luật thuế tài sản cần sớm được hoàn thiện để trình ra Quốc hội.
Ông Liêm cho rằng trong bối cảnh ngân sách Nhà nước hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng mà nước ta lại bỏ qua nguồn thu thuế khá lớn như vậy là lãng phí. Tuy nhiên, theo ông, thuế tài sản ở ta định thu (0.4% cho phần đất ở và cho phần giá nhà vượt 700 triệu) là quá cao so với thế giới. Tại nhiều nước, thuế tài sản là loại “thuế đánh vào giá trị” của tài sản nhà đất, tạo lập nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương. Mức thuế hàng năm không lớn, chỉ vào khoảng mấy phần nghìn cho giá trị nhà đất, vì vậy còn gọi là “thuế phần nghìn”.
Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài Chính công bố dự thảo Luật thuế tài sản mới nhưng gặp phải một số phản ứng trái chiều trong dư luận như thuế chồng thuế hay mức thuế 0,4% đánh vào phần giá nhà ở vượt quá 700 triêu đồng khiến người nghèo khó sử hữu nhà ở, chỉ nên đánh thuế căn nhà thứ hai.
Về phản ứng của dự luận, ông Liêm cho biết: “Thực ra xem xét tình trạng thuế chồng thuế là phải dựa vào mục đích thu thuế có trùng lặp với thuế nào khác hay không chứ không phải vì có nhiều sắc thuế. Với mục đích thu thuế tài sản như nói trên thì không có sự trùng lặp nào, và ngay đối với căn nhà đầu tiền của chủ sở hữu là đã phải thu rồi. Còn mức thuế 0,4% thì quả là hơi cao đối với người thu nhập trung bình thấp, còn người thu nhập thấp theo định nghĩa phải là người không đủ năng lực tài chính để sở hữu nhà. Vì vậy mức thuế nên tính lũy tiến trong khoảng từ 0,1% đến 0,5% cho tất cả mọi loại nhà ở, chỉ xét miễn thuế cho các chủ sở hữu tàn tật hoặc là trẻ mồ côi”.
Ông Liêm cũng cho rằng nước ta nên nhanh chóng tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để xây dựng bộ công cụ tài chính huy động nguồn vốn từ đất cho các dự án mở đường đô thị, trong đó thuế tài sản có vai trò quan trọng hàng đầu. Vì vậy, mong Bộ Tài chính xem xét bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật thuế tài sản để sớm trình ra Quốc hội, đồng thời có kế hoạch giải thích thấu đáo để toàn dân hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của sắc thuế này.

Thúy An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?