Nhà thu nhập thấp không ế!

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
– Việc chủ đầu tư nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) phải liên tiên tiếp mở bán mà vẫn không bán hết được gần 1000 căn hộ; một số người dân mua nhà tại dự án Sài Đồng (Long Biên, Hà Nôi) trả lại nhà vì không có tiền nộp có phải chứng tỏ việc ế trong nhà thu nhập thấp không, thưa ông?
Không ế tý nào. Cụ thể là ở Handico, tôi kiểm tra rất cụ thể trong số hơn 430 căn hộ trúng mua nhà, chỉ có 20 người không ký hợp đồng (chưa đến 5%), còn lại tất cả đều đã ký hợp đồng. Thứ hai là ở Viglacera Đặng xá, hiện nay số đơn nộp mới được trên một nửa là do UBND TP. Hà Nội giới hạn đối tượng theo địa bàn chứ đúng theo chính sách là toàn bộ người dân ở trong Hà Nội là đều được quyền mua. Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị có điều chỉnh lại mở rộng đối tượng đúng theo Quyết định 67 và không giới hạn theo địa bàn. Thứ ba là chúng ta nới các điều kiện để được mua nhà, thay vì dưới 5m2, chúng ta có thể đưa lên 8-10m2 để tăng đối tượng mua nhà ở xã hội. Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất cao chứng tỏ các dự án nhà ở xã hội do các DN triển khai vẫn tiếp tục được mở rộng. Vì thế cũng ko thể nói là thừa như một số báo chí đăng.
Nhà thu nhập thấp không ế! | ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam
– Nhưng còn chuyện giá nhà đang bị kêu là cao, thưa Thứ trưởng?
Chỉ tính riêng ở Hà Nội, giá nhà giữa dự án này với dự án khác là khác nhau. Đây là cách chúng ta tổ chức phát triển nhà thu nhập thấp chủ yếu theo cơ chế thương mại có sự hỗ trợ và kiểm soát của nhà nước.
Ví dụ như đền bù giải phóng mặt bằng là doanh nghiệp phải đền bù cho người dân theo giá thị trường. Tùy theo vị trí giá đền bù giải phóng đất đai sẽ khác nhau và do đó đi vào giá thành nó cũng ra khác nhau. Mức độ hoàn thiện, quy mô căn hộ các dự án khác nhau thì nó cũng ra giá thành khác nhau. Chính thế, người dân có quyền lựa chọn. Họ có quyền mua những dự án nhà thu nhập thấp có giá cao hơn một tý, phù hợp với khả năng thanh toán của mình để có điều kiện ở tốt hơn hoặc nếu nghèo thì mua ở những dự án giá thấp hơn với ví trí, chất lượng, mức độ hoàn thiện tương xứng . Bởi vậy, ngay trong ở Hà Nội chúng ta cũng không thể so sánh giữa các dự án với nhau.
Còn đối với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh lại càng không thể có sự so sánh bởi từ xưa đến nay, đất đai Hà Nội luôn đắt hơn, nhà ở Hà Nội luôn đắt hơn TP. Hồ Chí Minh, chưa nói đến việc nếu ở TP. Hồ Chí Minh thì quận trung tâm và các quận xa sẽ khác nhau.
– Thông thường, nhà thu nhập thấp sẽ được vay vốn từ ngân hàng phát triển với lãi suất ưu đãi, nhưng tại sao Vinaconex Xuân Mai phải vay Vietinbank với lãi suất thương mại?
Theo Quyết định 67 của Thủ tướng, các doanh nghiệp nhà ở thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng phát triển Việt Nam nhưng cho đến nay, số lượng dự án cũng như số lượng vốn mà ngân hàng phát triển Việt Nam tài trợ cho các dự án thu nhập thấp là còn rất hạn chế.
Cái này có 2 khía cạnh, tôi cho rằng ngân hàng phát triển Việt Nam cũng có những khó khăn nhất định được Chính phủ giao nhiệm vụ trong việc huy động vốn cho rất nhiều chương trình, nhiều dự án quan trọng mà hiện nay vấn đề huy động vốn trên thị trường rất khó khăn. Đấy là khó khăn khách quan. Nhưng về phía chủ quan, tôi cho rằng lãnh đạo ngân hàng phát triển Việt Nam cũng chưa nhận thức đúng cái tầm quan trọng, vấn đề trách nhiệm nghĩa vụ của ngân hàng phát triển Việt Nam đối với các chủ trương chính sách của chính phủ và các quyết định của Thủ tướng, tôi nghĩ là nhận thức chưa đầy đủ.
Nhà thu nhập thấp không ế! | ảnh 2
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội không hề ế và thừa như một số báo chí đăng, Thứ trưởng Nam nói.
Ngân hàng phát triển Việt Nam chưa tham gia mạnh mẽ, chưa thể hiện vai trò của mình một cách đúng mức trong chính sách nhà ở thu nhập thấp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải vay ngân hàng thương mại, và khi vay ngân hàng thương mại thì giá thành sẽ đổ vào đầu người mua.
– Nhưng có thông tin cho rằng phía ngân hàng đã có những động thái tích cực là bắt đầu có nới van cho các dự án nhà ở, đặc biệt là đối với những dự án nhà ở thu nhập thấp. Ông có cho rằng đây là tín hiệu vui?
Trong Nghị quyết về kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm của Chính phủ, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ để tiếp tục làm giảm tốc độ lạm phát. Trước mắt từ nay đến cuối năm 2011, dự báo dòng tiền được lưu thông ra ngoài thị trường BĐS vẫn sẽ tiếp tục bị siết chặt.
Tuy nhiên, một phần nào đó, ngân hàng đã có những tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS. Đây là một thị trường rất nhạy cảm và có tính liên thông cao đối với các thị trường khác như thị trường chứng khoán, tiền tệ, vật liệu xây dưng, lao động thậm chí cả giao thông vận tải và cũng là lĩnh vực đáp ứng rất cao nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tuy nhiên tiền sắp tới trong năm 2011 chưa phải là đã có sự mở ra một cách rộng rãi cho thị trường BĐS, vì thế các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trước mắt vẫn phải có cái tự điều chỉnh trong chiến lược phát triển cũng như trong dự án của mình. Nên tập trung vào những dự án, những sản phẩm phân khúc có thu nhập giá cả thấp, có tính thanh khoản cao và vẫn có nhu cầu cao trong xã hội.
Chúng ta bán, thu hồi tiền để triển khai những dự án khác và để trả nợ ngân hàng. Hoặc chúng ta có thể có những biện pháp liên danh liên kết với nhau, thậm chí nếu khó khăn quá cũng phải xảy ra những chuyện như bán lại dự án hoặc đình chỉ dự án. Về lâu dài, chúng ta sẽ có những chính sách để huy động dòng tiền từ xã hội và rất lớn từ người dân thông qua các kênh như quỹ đầu tư BĐS hay quỹ tiết kiệm nhà ở. Sắp tới chúng ta cũng sẽ có những kênh, những định chế tín dụng mà nằm ngoài ngân hàng để hỗ trợ cho thị trường BĐS, tránh sự phụ thuộc quá lớn của thị trường BĐS vào hệ thống tín dụng.
– Xin cám ơn ông!
Đề xuất ưu đãi cho dự án nhà thu nhập thấp
Bộ Xây dựng cho biết như vậy tại văn bản số 1315 gửi Bộ LĐTBXH đề xuất xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 80 của Chính phủ về giảm nghèo bền vững.
Tại văn bản này, Bộ Xây dựng cho hay, hiện đã có 39 dự án nhà ở xã hội khởi công xây dựng trên tổng số 189 dự án đăng ký (tỷ lệ 21%), với diện tích sàn là 785.500 m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 66.900 người có thu nhập thấp.
Đến nay đã xây dựng hoàn thành 1.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 6.800 người.
Theo Bộ Xây dựng, quá trình thực hiện cho thấy hiện chưa có các tồn tại, hạn chế lớn nào.
Tuy nhiên, hiện nay các chủ đầu tư còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cũng như chưa được hưởng đầy đủ các ưu đãi về thuế theo quy định của Chính sách.
Bộ Xây dựng đang đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp về các ưu đãi đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, tạo điều kiện để các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

(Theo Vnmedia)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?