Phải có những giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Phải có những giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư | ảnh 1
Hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông Tây đi vào hoạt động đã góp phần làm thông thoáng giao thông tại Tp.HCM. Ảnh: Thanh Tâm

Không nên bi quan quá về tình hình giao thông

Thưa ông, cùng với khủng hoảng kinh tế, công tác đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông đang gặp khó khăn. Trong khi đó, dân số cũng như lượng xe cá nhân lưu thông chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí còn có xu hướng gia tăng. Ông có nghĩ rằng, giao thông Tp.HCM trong thời gian sắp tới sẽ còn xấu hơn thời điểm hiện nay?
Nếu chỉ nhìn vào những yếu tố trên thì khả năng giao thông Tp.HCM xấu đi trong thời gian tới là rất cao. Tuy nhiên, do thời gian qua, thành phố đã nỗ lực triển khai khá nhiều giải pháp chống ùn tắc giao thông một cách đồng bộ, cả nước trước mắt và lâu dài như quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông gắn với quy hoạch xây dựng không gian đô thị, nhất là các công trình giao thông nối kết liên vùng, khu vực, hình thành các đường vành đai, đầu tư các phương tiện giao thông có sức chở lớn như Metro, đường sắt trên cao, xe buýt nhanh, góp phần hạn chế gia tăng phương tiện giao thông cá nhân… nên thời gian sắp tới, tôi nghĩ giao thông sẽ không quá căng thẳng.
Trong quy hoạch phát triển đô thị, các vấn đề về giao thông, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được tích hợp và được triển khai đồng bộ ở nhiều lĩnh vực. Đơn cử, việc xây dựng trường học, hiện phường nào cũng có trường mẫu giáo. Tại tất cả các quận, huyện đều đã có trường phổ thông trung học. Điều này có nghĩa việc đi học của các cháu đã được chăm lo ở ngay tại địa phương, hành trình đưa đón các cháu của phụ huynh đã được rút ngắn lại.
Chưa hết, hơn 90% cán bộ hành chính cấp, quận, huyện là người ngay tại địa phương. Nhu cầu đi xuyên thành phố của đội ngũ này do đó cũng đã giảm. 95% khu công nghiệp, khu chế xuất cùng các khu lưu trú công nhân đã được bố trí ở ngoại thành. Tp.HCM đang yêu cầu các khu công nghiệp, khu chế xuất nghiên cứu, sắp xếp giờ tan ca lệch nhau giữa các nhà máy. Hàng loạt trường học đã được điều chỉnh giờ tan trường, để hạn chế đến mức tối đa hiện tượng một khối lượng lớn người đổ ra đường cùng một lúc. 3 chợ đầu mối lớn với khối lượng vận chuyển hàng hóa có khi lên đến 10.000 tấn/ngày/chợ đã được di dời ra ngoại thành. Tân Cảng đã hoàn thành công tác di dời. Cảng Sài Gòn cũng đang từng bước dời tới khu cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).
Thành phố đã quy hoạch xong quỹ đất dành cho việc di dời các trường đại học ra vùng ngoại vi, khu ký túc xá phục vụ cho khoảng 60.000 sinh viên lưu trú ở quận Thủ Đức, Dĩ An (Bình Dương) cũng sắp được hoàn thành. Các cụm cơ sở y tế cũng đang được triển khai xây dựng ở các cửa ngõ ra, vào thành phố. Tất cả những điều đó sẽ giảm áp lực đi vào khu trung tâm thành phố của một bộ phận không nhỏ người dân.
Ngoài ra, cầu Phú Mỹ đi vào hoạt động cùng với việc mở rộng Liên tỉnh lộ 25B đã tạo điều kiện cho xe tải, xe container không phải lưu thông xuyên thành phố. Mới đây nhất, đại lộ Đông – Tây, hầm Thủ Thiêm được thông xe và đi vào hoạt động đã góp phần rất lớn cho việc chống ùn tắc giao thông ở thành phố.

Cân nhắc hợp lý lợi ích giữa các bên

Bản chất của tình trạng ùn tắc giao thông ở Tp.HCM là sự quá tải. Những động thái của Tp.HCM như ông trao đổi ở trên, đa phần là sự sắp xếp lại cho trật tự hơn. Muốn chống quá tải, giải pháp căn cơ nhất là giảm tải. Những năm tới, không thể xây thêm cầu, đường, giao thông thành phố nhất định sẽ gặp khó khăn?
Diện tích đất dành cho giao thông của Tp.HCM hiện quá thấp: 4,8%/tổng diện tích đất đô thị, trong khi theo tiêu chuẩn phải: 22% – 24%. Tp.HCM đã có hơn 5 triệu phương tiện giao thông các loại với gần 500.000 ô tô (tính đến cuối tháng 8 năm 2011). Đã thế, bây giờ trung bình mỗi ngày thành phố còn thêm 1.000 xe gắn máy 2 bánh, 100 ô tô đăng ký mới, đó là chưa kể 60.000 ô tô và 1 triệu xe gắn máy 2 bánh các tỉnh lưu thông tại Tp.HCM. Hệ thống giao thông thành phố đúng là đã quá tải lại càng quá tải thêm.
Tp.HCM hiểu và đang hết sức nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư cho phát triển hệ thống giao thông. Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua, dù ngân sách có hạn nhưng thành phố đã xây dựng thêm được 98 cầu và gần 2 triệu km2 đường và những công trình đê bao, chống ngập, hệ thống cống với van ngăn triều đã xây dựng xong góp phần giảm điểm ngập trong thành phố. Vướng mắc lớn nhất là còn khá nhiều quy định chưa thực sự theo kịp yêu cầu phát triển.
Đơn cử, tại sao việc xây dựng các bãi đậu xe tắc? Nguyên nhân lớn là do chưa có chính sách đột phá về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền chuyển đổi công năng sử dụng đất và các hỗ trợ khác. Nhà đầu tư, đầu tư ngay một lúc hàng trăm tỷ đồng và thu lại dần dần từng vài ngàn đến vài chục ngàn đồng tiền giữ xe, chắc chắn không muốn làm bãi đậu xe.
Muốn thu hút đầu tư, phải có cái nhìn dài hơi trong một tổng thể chung, phải có sự cân nhắc hợp lý lợi ích giữa các bên. Tp.HCM phải có những chính sách đột phá hoặc đề xuất Chính phủ cho cơ chế thực hiện đột phá. Nếu cứ để những quy định chậm chuyển động là lực cản thì Tp.HCM khó giải quyết căn cơ vấn nạn ùn tắc giao thông.
Tất nhiên với những thông tin trao đổi trên, chúng ta không hề phủ nhận một thực tại là tình hình thi hành an toàn giao thông còn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự hưởng ứng tự giác của người dân.
Người dân phải nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, không lấn làn, lấn đường, dừng, đậu không đúng quy định, không đua xe, không lạng lách, chạy quá tốc độ quy định, chạy vào đường cấm… Việc chấp hành tốt Luật Giao thông cũng là một giải pháp có tính quyết định đến công tác chống ùn tắc giao thông của thành phố.

(Theo SGGP)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?