Phải điều tiết Quy hoạch sử dụng đất sao cho bảo đảm phát triển bền vững

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Phải điều tiết Quy hoạch sử dụng đất sao cho bảo đảm phát triển bền vững | ảnh 1

Câu chuyện đổi giờ học, giờ làm tại Hà Nội nhằm giảm ùn tắc giao thông còn chưa hết "nóng", thì trong câu chuyện khác có liên quan vấn đề giao thông là quy hoạch sử dụng đất để phát triển đô thị là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Nguyên nhân đã được chỉ ra là do tập trung quá nhiều nhà cao tầng ở khu vực nội đô. Diện tích đất của những nhà máy sau khi di dời đa số lại trở thành chung cư cao tầng như: Khu đô thị quy mô ở Minh Khai (trên đất Nhà máy dệt 8-3), Khu đô thị Royal City ở Ngã tư Sở hay tại vị trí cũ của Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà… Ngay trong tháng 1 và tháng 2 năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành một loạt quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng sử dụng đất tại nhiều khu vực. Trong đó, có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất CN1 Ðịnh Công (diện tích 6.513,1 m2) từ đất công nghiệp sang xây dựng công trình dân dụng đô thị, trong đó có thương mại, dịch vụ và nhà ở cao tầng.
Trước đó, Hà Nội cũng điều chỉnh khu đất xây dựng công trình tại đường Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) từ đất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sang chức năng đất dân dụng (văn phòng và nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại). Diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là 9.140 m2; xây dựng nhà ở ba tầng, khối văn phòng cao 12 tầng, khối chung cư kết hợp dịch vụ thương mại cao 24 tầng; cho phép Công ty TNHH Nam Thanh được chuyển mục đích sử dụng 4.019 m2 đất tại phố Trung Kính, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), từ đất làm cơ sở sản xuất và dịch vụ dệt may sang xây dựng khu nhà ở thấp tầng Nam Thanh.
Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu quỹ đất ở đô thị có lãng phí không khi đất dành cho xây dựng trường học, khu vui chơi giải trí vẫn thiếu, thì lại dành quá nhiều cho phát triển nhà ở hoặc văn phòng.
Bản chất của quy hoạch đô thị là việc phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất, bố trí hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung. Còn quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị là việc sử dụng quyền lực Nhà nước tác động vào quá trình tổ chức, điều hành, điều chỉnh hành vi của các bên tham gia vào việc thay đổi trong sử dụng không gian, kết cấu hạ tầng, và tài nguyên thiên nhiên theo quy định của chính sách và pháp luật. Việc để cao ốc "mọc" lên ngày càng nhiều, còn công trình công cộng lại hao hụt sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, hạ tầng xã hội quá tải, bức xúc về nhà ở…
Ðể đô thị phát triển bền vững, việc quản lý phát triển đô thị phải luôn bám sát quy hoạch và quy hoạch phải đi trước một bước. Trong đó, cần chú trọng giám sát chặt chẽ và kiểm soát tốt các chỉ tiêu quy hoạch cụ thể như phân khu, giao thông, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước… Như vậy, mới xác định được khu vực hợp lý để phát triển đô thị, tiếp đến là khâu phân chia dự án, thu xếp nguồn vốn và kêu gọi đầu tư.
Thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị giai đoạn 2011 – 2015. Theo chương trình này, Hà Nội sẽ xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng thời tôn tạo phố cổ, phố cũ, cải tạo chỉnh trang, xây dựng lại các khu chung cư, nhà ở cũ. Ðặc biệt, tại khu vực nội thành cũ, sẽ hạn chế xây dựng nhà cao tầng, không xây dựng thêm bệnh viện, trường đại học, cao đẳng và hạn chế đầu tư nâng công suất công trình dịch vụ công cộng. Ngoài ra, các tuyến giao thông vành đai, hướng tâm đều phải có quy hoạch hai bên đường.
Thời gian tới, quy hoạch vùng Thủ đô cần được quan tâm hơn nữa với nhiệm vụ tập trung phát triển hệ thống giao thông liên vùng, phát triển các đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng trong vùng để giảm áp lực tăng dân số cơ học về Hà Nội. Muốn vậy, phải bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật theo vùng như trường đại học, khu vực vui chơi giải trí, bệnh viện… đáp ứng yêu cầu của người dân trong vùng, mới tránh tình trạng người dân đổ dồn về đô thị trung tâm.

(Theo Nhandan)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?