Quy định ký quỹ đang làm doanh nghiệp BĐS Tp.HCM bức xúc

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) chưa thấy quy định về ký quỹ. Mặc dù tại Điểm b, Khoản 3, Điều 58, Luật Đất đai 2013 quy định việc ký quỹ khi được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư là rất quan trọng, liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh các dự án có sử dụng đất.
Đồng thời, trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), tại Khoản 2, Điều 22 lại quy định: “Vốn để ký quỹ thực hiện đối với từng dự án xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật kinh doanh BĐS” và trong Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), tại Khoản 1, Điều 15 có quy định: “Thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh BĐS”.
Theo HoREA, điều đó giữa các hệ thống pháp luật chưa có sự thống nhất. Từ thực tế này, HoREA kiến nghị, để đảm bảo tính thống nhất, cần bổ sung quy định ký quỹ vào dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
doanh nghiệp bất động sản
HoREA nhận định, ký quỹ như thế nào để chủ đầu tư BĐS có thể chịu đựng được là điều cần tính đến (ảnh: L.Nguyễn)
Nhưng trên thực tế có rất nhiều loại dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất như dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng một phần hoặc toàn bộ, dự án chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, dự án đã được các tổ chức tín dụng hoặc quỹ đầu tư có văn bản cam kết cung cấp nguồn vốn để đảm bảo thực hiện dự án, dự án đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng…
Vì thế, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, đối với chủ đầu tư dự án BĐS, quy định kỹ quỹ là một gánh nặng. Tuy nhiên, cuối cùng người thuê nhà, mua nhà mới chính là người phải chi trả cho khoản chi phí này vì đã được chủ đầu tư tính vào giá bán.
Theo ông Lê Hoàng Châu, khi xây dựng chế định ký quỹ cần quy định rõ tiền ký quỹ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng mức đầu tư của dự án sao cho phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp và nên căn cứ vào các nguyên tắc như không cần thiết áp dụng ký quỹ đối với các dự án mà nhà đầu tư đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.
“Có ý kiến chưa chính thức nói ký quỹ lên tới 30% trên tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án. Nếu đây là sự thật thì cực kỳ vô lý. Tôi ví dụ, dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ riêng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đã lên tới con số tỷ USD. Còn khi hoàn thành toàn bộ dự án có thể lên tới cả chục tỷ USD, chưa kể các nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư cấp 2, cấp 3. Rõ ràng, nếu ký quỹ 30% thì doanh nghiệp nào chịu nổi!”, Chủ tịch HoREA nói.
Ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong trường hợp có văn bản của tổ chức tín dụng cam kết cung cấp nguồn vốn cho nhà đầu tư thực hiện dự án, bảo lãnh thực hiện dự án hoặc bảo lãnh đầu tư thì không cần phải ký quỹ. Bên cạnh đó, cần quy định lộ trình hoàn trả tiền ký quỹ cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án nếu ký quỹ.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?

Giao Dịch Đất Nền Vùng Ven Tăng Đột Biến, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Đi Săn Đất?

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất