Smarthome Việt Nam: Chặng đường một nửa

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Căn hộ thông minh Việt Nam – trải nghiệm chưa trọn vẹn
Giai đoạn 2013-2015, những căn hộ smarthome đầu tiên đã xuất hiện giới hạn ở các căn hộ lẻ tại một số dự án hạng sang hoặc cao cấp thuộc Hà Nội và TP.HCM như Mandarin Garden, Royal City, Times City, Hà Đô Park View, Green Park Tower (Hà Nội), Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng (TP.HCM)… Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của smarthome khiến mô hình này không còn lẻ tẻ ở mật độ, quy mô mà vươn lên tầm tòa nhà, dự án, khu đô thị. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như RichStar, Green Valley, D-Vela, Botanica Premier, Saigon Intela (TP.HCM), BRG Smart City, One 18 Ngọc Lâm (Hà Nội).
Tuy nhiên, tại Việt Nam, phần lớn những dự án nhà ở thông minh mới dừng ở việc tích hợp công nghệ thông tin trong căn nhà nhằm tối ưu hóa cuộc sống của con người. Ở đó, các thiết bị điện được “tự động hóa” theo một kịch bản định trước. Chủ nhân có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà ở bất cứ đâu, thông qua bản công tắc cảm ứng hay những nút chạm hiển thị trên màn hình smartphone, tablet và máy tính cá nhân. Trong khi đó, quá trình quản lý, vận hành vẫn tuân thủ các quy cách truyền thống. Việc liên lạc, phản hồi, nắm bắt về chất lượng dịch vụ giữa cư dân và ban quản lý tòa nhà vẫn thông qua hotline, lễ tân, giấy báo, email. Ban quản lý lưu trữ hồ sơ từng căn hộ qua hồ sơ cứng hoặc các file mềm trên máy tính.

công nghệ thông minh trong nhà ở
Tại Việt Nam, phần lớn những dự án nhà ở thông minh mới dừng ở mức độ là sự tích hợp
công nghệ thông tin trong căn nhà nhằm tối ưu hóa cuộc sống của con người

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các dự án nhà ở thông minh không chỉ dừng ở khâu xây dựng, thiết kế mà còn là sự song hành của quá trình quản lý, vận hành theo xu hướng thông minh. Do đó, thị trường phần mềm quản lý bất động sản tại nhiều quốc gia phát triển có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Báo cáo của Technavio về “Thị trường phần mềm quản lý bất động sản toàn cầu 2017-2021” cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của dòng sản phẩm này đạt trên 5% vào năm 2021.
Thực tế này cho thấy nhiều dự án nhà ở thông minh Việt Nam đang phát triển khập khiễng và có phần hụt hơi trong cuộc bùng nổ công nghệ 4.0. Trong khi nhiều chủ đầu tư đã bắt kịp công nghệ 4.0 với việc hình thành những dự án, căn hộ thông minh thì các đơn vị quản lý tòa nhà vẫn vô cùng chậm chạp trước những biến đổi này
Những tín hiệu mới của thị trường
Thời gian gần đây, một số đơn vị quản lý tòa nhà đã chú trọng phát triển hệ thống công nghệ thông minh trong quản lý và vận hành tòa nhà như hệ thống quản lý tòa nhà thông minh iBMS của Công ty CP Quản lý và Khai thác Toà nhà PMC, ứng dụng SPMS của Savills Việt Nam.
iBMS là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy… thông qua cáp điều khiển và giao thức mạng. Hệ thống này cũng giám sát được môi trường không khí, môi trường làm việc của con người.

dự án căn hộ thông minh
Một dự án căn hộ thông minh đúng nghĩa có sự đồng bộ của công nghệ thông
minh từ quá trình xây dựng, thiết kế đến vận hành

Còn ứng dụng SPMS giúp kết nối trực tiếp giữa ban quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản. Thay vì phải gặp mặt hoặc liên hệ qua điện thoại với ban quản lý, cư dân có thể thao tác ứng dụng SPMS trên điện thoại. Những thông báo tới cư dân cũng được ban quản lý hay chủ đầu tư gửi qua hệ thống SPMS, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.
Theo bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý Bất động sản, Savills TP.HCM chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý vận hành bất động sản giúp quá trình giao tiếp với cư dân trở nên chính xác, việc lưu trữ hồ sơ cư dân trở nên thuận tiện, không bị thất lạc thông tin. Tốc độc xử lý yêu cầu của cư dân nhanh chóng hơn. Chất lượng dự án được giám sát chặt chẽ hơn.
Hiện Hà Nội và TP.HCM nằm trong top những thành phố có lượng người trẻ tuổi am hiểu công nghệ nhất trên thế giới. Báo cáo Hành vi Thanh toán tiêu dùng của Visa năm 2017 cho biết 84% người Việt Nam trong nhóm được khảo sát thừa nhận họ mua hàng hóa trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng. Con số này chỉ thấp hơn Thái Lan 1% và cao thứ nhì khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu trên cho thấy các khu đô thị thông minh trong thiết kế, xây dựng và quản lý, vận hành sẽ là thị trường tiềm năng của tương lai.

An An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?