Sở hữu nhà thu nhập thấp vẫn gian nan

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định rằng, các căn hộ có diện tích dưới 100 m2 hiện rất khó mua. Các dự án có giá bán trên dưới 20 triệu đồng mỗi m2 là không còn hàng. Dự án từ vành đai 3 đổ vào giao dịch vẫn rất tốt, người mua để ở là chủ yếu, không phải nhà đầu tư.
Gần đây, thị trường đã có nhiều dấu hiệu tích cực, nhất là những dự án giá rẻ quanh ngưỡng 1 tỷ đồng luôn được người dân mong chờ, đón đợi, thậm chí gây “sốt” trên thị trường. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay, để có thể sở hữu được căn hộ gọi là giá mềm, rẻ không hề dễ đối với người tiêu dùng.
Thống kê sơ bộ, thị trường bất động sản hiện có hơn 10 dự án căn hộ chung cư đang chào bán. Trong số đó, căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng chiếm khoảng 80% lượng cung được chào bán thời gian gần đây.

Có thể kể đến các dự án như VP6 Linh Đàm giá bán từ 13 – 15,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT); Viện 103 Văn Quán: 14,8 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất hoàn thiện cơ bản); Dự án CT Number One tại KĐT mới Vân Canh được bán với giá chỉ 11,2 triệu đồng/m2 (đã có VAT); Căn hộ The Sparks (Dương Nội) cũng chỉ từ 13 triệu đồng/m2; Thăng Long Victory (Nam An Khánh, Hoài Đức) 12,5 triệu đồng/m2; Căn hộ chung cư CT2B – HHB (khu đô thị Tân Tây Đô) chỉ từ 12,6 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT, quyền sử dụng đất, nội thất hoàn thiện); HP Landmark Tower (khu đô thị An Hưng, Hà Đông) 17,3 – 17,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất);…
Tuy nhiên, nhiều người có nhu cầu ở thực lại không mua được giá gốc. Một số người mua nhà cho rằng, hầu hết các sàn đều trả lời không còn hàng, hoặc nếu muốn mua thì phải đăng ký trước, có suất sẽ báo lại nhưng biết đến bao giờ.
Một vài trường hợp khác khi đến các dự án giá rẻ để hỏi thông tin mới biết, nếu muốn mua căn hộ đó anh phải đóng thêm khoản tiền chênh từ 2 – 3 triệu đồng/m2, thậm chí là cả trăm triệu đồng/căn so với giá gốc.
Như vậy, căn hộ tưởng là giá rẻ mà hóa ra không hề rẻ chút nào. Có khi cộng cả tiền chênh còn tương đương với dòng trung, cao cấp và rất khó mua.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất