Sự cần thiết của căn hộ diện tích nhỏ

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng vừa kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho xây căn hộ nhỏ với diện tích 30m² nhằm giải quyết tình trạng “khủng hoảng thừa” căn hộ trên địa bàn thành phố hiện nay. Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do quy định nhà ở thương mại có diện tích không dưới 45m2 dành cho 3,5 người nên dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp (DN) đầu tư quá nhiều căn hộ có diện tích lớn, người cần nhà ở thì mua không nổi, DN lại không bán được những căn hộ diện tích lớn cho những người có thu nhập trung bình.
Hiện thành phố đã triển khai các dự án nhà ở xã hội có diện tích 30m² nhưng chỉ dành cho một số đối tượng nhất định và số lượng nhà này cũng còn rất ít. Trong khi đó, khả năng và nhu cầu của người dân đối với loại căn hộ có diện tích nhỏ dành cho 1 – 2 người với giá trên dưới 500 triệu đồng/căn là rất lớn, trong khi thị trường lại không có nên hàng triệu người dân buộc phải ở nhà “ổ chuột”, những phòng trọ nhếch nhác với diện tích 15 – 20m².
Một DN bất động sản phân tích, một căn hộ có diện tích 70m² hiện nay giá khoảng 1 – 1,5 tỷ đồng/căn. Với mức giá này người thu nhập thấp và trung bình khó có khả năng mua được. Nhưng nếu chia ra thành 2 căn, với giá bán khoảng từ 500 – 700 triệu đồng/căn sẽ tạo điều kiện cho nhiều người dân được sở hữu nhà.
Thực tế cho thấy, một DN tại Tp.HCM được Bộ Xây dựng cho thí điểm xây dựng nhà ở thương mại diện tích nhỏ (39 – 42m²/căn) bán rất chạy, trong khi đó hàng chục ngàn căn hộ có diện tích lớn vẫn còn tồn đọng. Như vậy, căn hộ diện tích nhỏ là nhu cầu có thật và phù hợp với đa số người dân.
Chính vì thế, HoREA cho rằng, nếu kiến nghị trên được chấp thuận, các DN sẽ xây dựng căn hộ khép kín, diện tích tối thiểu 30m² để bán cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Điều này không chỉ bảo đảm được tính thanh khoản và khả năng tiêu thụ, mà còn giúp người dân sở hữu căn hộ phù hợp với túi tiền của mình, còn Nhà nước thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giải tỏa dần nhà, phòng trọ lụp xụp.

(Theo SGGP)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Luật Đất Đai, Luật Nhà Ở, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2024 Tác Động Mạnh Đến Người Mua Nhà

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?