Tăng thời gian vay có tăng tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, tăng thêm thời gian cho người dân vay mua nhà là cần thiết. Thời hạn cho vay chỉ đến 10 năm như hiện nay, mỗi tháng người thu nhập thấp phải trả số tiền quá cao.
Ông Điệp cũng chỉ rõ, những người đã vay được tiền mua nhà thời gian qua đều có mức thu nhập khá cao, có khi 2 vợ chồng có tổng thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng, có vậy họ mới trả được khoản tiền 6 – 7 đồng triệu hàng tháng. Như vậy, đối tượng thu nhập thấp thực sự khó tiếp cận nguồn vốn này.

“Mức thu nhập của người dân, đặc biệt là cán bộ công chức hiện nay là rất thấp, nếu chỉ tăng thời hạn 15 năm có thể vẫn không khả thi, mà phải là 20 năm. Đấy cũng đã là những tháo gỡ nhưng nhu cầu cũng chưa thể nào phát triển quá theo kỳ vọng của các nhà quản lý. Nếu các nhà quản lý cứ đưa điều kiện chặt chẽ quá thì gói hỗ trợ nhà ở sẽ không đúng, chệch đối tượng”, ông Nguyễn Thế Điệp nói.
Theo các chuyên gia bất động sản, việc kéo dài thời hạn cho vay mua nhà từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, cũng như giảm lãi suất xuống 5% và dần tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính là nỗ lực lớn của NHNN và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, không vì thế mà việc giải ngân gói tín dụng này sẽ tăng đột biến.
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu quan điểm: Thủ tục được gỡ vướng, gói tín dụng trở nên hấp dẫn hơn, nhưng nguồn cung nhà ở xã hội đang thiếu thì người dân có vay được tiền cũng chưa biết mua nhà ở đâu.
Ông Phạm Sỹ Liêm đề nghị: Cần khuyến khích loại nhà thương mại giá rẻ phát triển và người dân có thể vay tiền từ gói 30.000 tỷ để mua loại nhà này.
“Tăng thời hạn vay sẽ tăng thêm sức thu hút cho khoản vay này, thế nhưng đó vẫn không phải là điều căn bản. Cái căn bản là hiện nay là chưa nhiều lựa chọn cho người mua nhà ngoài nhà ở xã hội. Nên chăng cần phát triển loại nhà giá phổ cập, ai muốn mua cũng được, người thu nhập trung bình vay ít thôi, vay ngắn, người thu nhập thấp thì phải vay lâu. Do đó, mô hình nhà thương mại cần phải được khuyến khích phát triển ở nhiều nơi”, ông Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.
Theo tính toán, từ nay đến năm 2020, cả nước cần khoảng gần 1 triệu căn hộ nhưng hiện tại mới đáp ứng được trên 30.000 căn. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ về cơ chế, chính sách để có những thay đổi mạnh dạn, tạo ra tính đột phá cho một chương trình nhà ở đang được rất nhiều người dân kỳ vọng.
Video:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?