Thân phận người nông dân nhìn từ quy hoạch sân golf

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trần Hải Lê, chuyên viên Văn phòng Quốc hội, bực tức vì một cú đánh bóng hỏng đã nổi xung lao tới đạp thẳng vào người nữ nhân viên caddy Phạm Thị Tuyết khiến chị ngã xuống vệ hồ nước ngất xỉu, phải cấp cứu tại bệnh viện.
Thân phận người nông dân nhìn từ quy hoạch sân golf | ảnh 1
Caddy lúc nào cũng phải đi cùng khách chơi golf, phục vụ mọi yêu cầu từ che dù, đưa gậy, đưa nước… (Ảnh: Internet)
Chuyện xảy ra tại Câu lạc bộ golf Star Đại Lải, Vĩnh Phúc chiều 12/8/2012 khiến dư luận bức xúc, ngỡ ngàng. Vì sao một chuyên viên của Quốc hội lại tự cho phép mình là ông chủ, đối xử thô bạo, vô văn hóa với người đang phục vụ cuộc chơi golf của mình như đối xử với “đầy tớ" như vậy?
Một cảm giác ngậm ngùi, chua xót trước những mất mát, thua thiệt của nông dân. Chỉ trong 10 năm (2000 – 2010) nông dân đã mất tới 370.000 ha đất trồng lúa cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà vườn, biệt thự sinh thái, khu vui chơi giải trí, sân golf và có nơi là cả trường đua chó.
Một sân golf rộng hàng mấy chục ha đất, mỗi năm sử dụng một lượng nước ngầm và hoá chất gấp cả chục lần so với làm nông nghiệp chỉ để phục vụ cho mấy chục người chơi golf.
Gần một trăm sân golf rồi mà vẫn bị coi là chưa đủ, chưa tương xứng, vậy nên trong quy hoạch cứng đến 2020, Bộ Kế hoạch, Đầu tư trình Chính phủ mở rộng thêm 33 sân golf, nâng tổng số sân golf ở Việt Nam lên con số 118. Nhiều nơi, bờ xôi ruộng mật biến mất nhường chỗ cho sân golf, trâu bò vào lò mổ, còn người nông dân ngơ ngác mưu sinh, số ít may mắn trở thành các nữ caddy như chị Tuyết.
Công việc của nữ caddy là gì? Là rót nước, đưa khăn, lau gậy, che dù và lầm lũi kéo bao gậy nặng chịch với quãng đường 6 – 7 km bất kể trời nắng gắt hay giữa cơn mưa để phục vụ một cuộc chơi. Vậy mà nhiều khi các caddy bị quát mắng, ném cát vào mặt, thậm chí bị đạp ngất xỉu phải đưa tới bệnh viện cấp cứu như chị Tuyết. Có khác gì “ông chủ" và “đầy tớ" không? Thật chua xót, ngậm ngùi khi phải thốt lên câu hỏi như vậy?
Trước bản đồ huyện Quốc Oai – Hà Tây ngay sau ngày về Hà Nội, chi chít những dự án, đất nông nghiệp bị thu hồi quá nhiều, có nơi chỉ còn mỏm núi là không bị thu hồi , Giáo sư- Viện sĩ anh hùng nông học Đào Thế Tuấn đã cảm thán: “Nếu không giải quyết được mối quan hệ giữa nông thôn và thành thị mà cứ ép nông dân mãi thế này, cuối cùng sẽ thất bại mà thôi”.
Chính vì vậy, chủ trương lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát tất cả dự án, quy hoạch trên địa bàn, kiên quyết thu hồi và xóa các dự án "treo", trả lại đất canh tác cho nông dân đang được nhiều tỉnh tiến hành là rất hợp đạo lý và lòng dân.
Long An là tỉnh đi đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hồi 57 dự án với tổng diện tích 3.085 ha đất trả cho nông dân. Đó chỉ là một phần trong hơn 50.000 ha đất bỏ hoang cả chục năm nay tại các dự án “treo" mọc lên như nấm trong phong trào “trải thảm đỏ" thu hút các nhà đầu tư.
GS-VS Đào Thế Tuấn đã đi xa. Nhưng vẫn day dứt trong ta điều ông nhắn gửi trong bài trả lời phỏng vấn cuối cùng đăng trên Vietnamnet ngày 2/7/2010: “Phải biết ơn nông dân. Nông dân là người khởi xướng đổi mới nhưng ít được hưởng lợi từ đổi mới nhất" – “Nông dân đang bị bần cùng hóa, và đó là nguy cơ gây mất ổn định xã hội.”./.

(Theo TQ)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Đang Tăng Trưởng Mạnh Nhất Trên Thị Trường?