Thanh Hóa: Các dự án khách sạn tại Sầm Sơn tắc vì thiếu vốn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Với thực trạng kinh doanh dịch vụ “theo mùa”, các dự án đầu tư khách sạn tại Thị xã du lịch Sầm Sơn (Thanh Hoá) đang gặp rất nhiều khó khăn trong huy động vốn.
Ngày 22/6/2011, UBND Thị xã Sầm Sơn đã có Công văn số 600/UBND-NTMT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị thu hồi đất của 6 doanh nghiệp có dự án được giao đất, thuê đất trên địa bàn, nhưng chưa triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt, vi phạm khoản 12, Điều 38, Luật Đất đai. Hầu hết các dự án này thuộc lĩnh vực đầu tư nhà nghỉ, khách sạn.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phan Trọng Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ kỹ thuật Thành Minh – doanh nghiệp có dự án thuộc diện bị đề nghị thu hồi đất cho biết, trước đó, dự án này thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng CIENCO1, nhưng doanh nghiệp này không thực hiện được và chuyển giao cho Công ty Thành Minh. Thành Minh đã xây dựng một số hạng mục, san lấp mặt bằng và lập thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, theo ông Tiến, hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho doanh nghiệp vay vốn để thực hiện tiếp Dự án.
Đồng quan điểm trên, ông Vũ Như Định, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sơn Trang cho biết, Công ty đã khởi công xây dựng từ tháng 6/2010, nhưng hiện tại, do khó huy động vốn, doanh nghiệp tạm dừng thi công một số hạng mục cuối.
Theo ông Phan Trọng Tiến, mấu chốt của khó khăn trong huy động vốn đầu tư các dự án khách sạn tại Sầm Sơn là tính hiệu quả không cao. Hầu hết các chủ dự án đều xác định thời gian khai thác chỉ 2 – 3 tháng/năm, nên thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn nhiều so với các dự án khác.
Ông Tiến cho biết, Công ty Thành Minh đầu tư khách sạn 5 tầng, với khoảng gần 100 phòng nghỉ, vốn đầu tư dự kiến khoảng 15 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn dự kiến phải hơn 15 năm.
Việc kinh doanh theo thời vụ đồng nghĩa với việc thời gian thu hồi vốn kéo dài, trong khi thời gian cho thuê đất của dự án chỉ là 50 năm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các ngân hàng không mấy “mặn mà” cấp tín dụng cho các chủ dự án khách sạn tại Sầm Sơn, nhất là thời điểm hiện nay…
Được biết, ngay sau khi có Công văn số 600/UBND-TNMT của UBND Thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án trong diện bị đề nghị thu hồi. Theo thông tin ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá sẽ kiến nghị thu hồi đất của 2 dự án do Công ty cổ phần Tiến Thắng và Chi nhánh Công ty Đầu tư xây dựng nhà Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

(Theo VIR)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?