Thị trường bất động sản Tp.HCM cần những chính sách đặc thù

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Những ý kiến trên được các nhà nghiên cứu, chuyên gia bất động sản đưa ra trong buổi tọa đàm thứ hai của chuỗi các tọa đàm tiếp thu ý kiến nhằm xây dựng “Đề án phát triển thị trường bất động sản Tp.HCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025 và tầm nhìn đến 2030”. Chương trình này đã được UBND Tp.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì.
Tại cuộc tọa đàm thứ hai diễn ra vào sáng ngày 2/10 với chủ đề “Tiềm năng và dự báo xu hướng phát triển của thị trường bất động sản Tp.HCM”, TS. Phạm Thái Sơn, đến từ Đại học Việt Đức, đại diện một đơn vị tư vấn đề án nhận xét, thị trường bất động sản Tp.HCM đang có khá nhiều thuận lợi cũng như tiềm năng để phát triển trong tương lai. Trong đó, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào thị trường vẫn đang tiếp tục tăng, mức sống, thu nhập của người dân ngày càng cải thiện khiến nhu cầu về nhà ở cũng tăng theo.
bất động sản Tp.HCM
Một dự án căn hộ chung cư đang được triển khai tại địa bàn quận 2, Tp.HCM
Tuy vậy ông Sơn vẫn bày tỏ sự lo lắng khi thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như dân số đông và dân số cơ học phát triển nhanh, trong khi cơ sở hạ tầng, giao thông vẫn chưa đồng bộ, khó có thể theo kịp mức gia tăng dân số.
Trogn khi đó, ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, cho rằng Tp.HCM hiện là một trung tâm kinh tế, tài chính lớn của đất nước với sức hút nguồn lực lao động rất mạnh mẽ từ khắp các nơi đổ về. Điều này khiến cho nhu cầu về nhà ở tăng nhanh. Ông Tài nhận xét, để giải được bài toán phát triển thị trường bất động sản bền vững cho thành phố, trước hết, cần phải tính toán đến phương án liên kết vùng.
Cụ thể, ông Tài cho rằng không chỉ phát triển đô thị vệ tinh cho Tp.HCM mà cần phải biến các đô thị này thành vệ tinh của cả vùng phía Nam. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, Tp.HCM phải có những cơ chế riêng trong phát triển và quản lý đô thị, nhà ở.
Cũng theo ông Tài, một số quy định hiện nay vẫn còn thiếu thực tiễn nếu áp dụng tại Tp.HCM, cần phải xem xét lại. Chẳng hạn như quy định doanh nghiệp phải dành ra 20% diện tích trong một dự án nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội sẽ không khả thi, nguyên do là vì hai loại hình nhà ở này có đối tượng khác nhau về thu nhập, lối sống nên nhu cầu cũng khác nhau.
Đại diện phía doanh nghiệp bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), đánh giá các chính sách liên quan đến việc bồi thường đất khi làm dự án và tiền sử dụng đất hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, gây ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.
Ông Châu lấy dẫn chứng, hơn 600 dự án hiện đang nằm “bất động” tại Tp.HCM phần lớn là do doanh nghiệp không đủ tiền bồi thường đất cho các hộ dân theo giá thị trường. Ông Châu đề nghị Tp.HCM nên xem xét lại các yếu tố này.
Ngoài ra, đại diện HoREA cũng mong muốn cơ chế, chính sách của Nhà nước để phát triển thị trường bất động sản sắp tới phải làm sao tạo ra sự minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và bền vững.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất