Thị trường BĐS "nóng" lên thì giá nhà đất cũng tăng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trong Tọa đàm trực tuyến: "BĐS 2015 – "Nóng" với gói hỗ trợ Chính phủ" chiều ngày 15/1, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đã trả lời những thắc mắc của người dân xoay quanh việc giá BĐS tăng. Theo ông Châu, thị trường BĐS đang trên đà hồi phục, gần như không còn hiện tượng giảm giá mà đang có xu hướng nhích dần lên.
bất động sản
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch
Hiệp hội BĐS Tp.HCM
Ông Châu cho biết, hiện nay, giá BĐS vẫn đang dần tiệm cận với giá thành, đặc biệt là nhiều doanh nghiệp chỉ đạt mức lợi nhuận từ 5-12% (so với giai đoạn bong bóng BĐS trước đây, mức lợi nhuận này là rất thấp) thực chất nhà đầu tư đang chia sẻ lợi nhuận với người mua. Chính vì thế ông Châu nhận định, đây là thời điểm rất thuận lợi để khách hàng quyết định chọn mua nhà ở.
Ông Châu nói: "Giá BĐS khó có thể giảm hơn nữa. Hơn nữa, khi các Luật Nhà ở, kinh doanh BĐS, đầu tư có hiệu lực từ 1/7/2015, thì trong cơ cấu giá thành BĐS hiện nay có tăng thêm yếu tố mới, đó là chi phí ký quỹ các dự án BĐS. Đồng thời nếu bán BĐS hình thành trong tương lai thì doanh nghiệp lại phải chịu thêm chi phí bảo lãnh BĐS. Chi phí ký quỹ và bảo lãnh này cuối cùng đều tính vào giá bán và người mua nhà phải gánh chịu".
Trả lời câu hỏi: Việc UBND Tp.HCM ban hành khung giá đất mới ảnh hưởng tới đầu tư căn hộ như thế nào, có làm tăng giá không? Ông Lê Hoàng Châu cho hay, Chính phủ hiện đã ban hành Nghị định 104 về khung giá đất mới (so với khung giá đất cũ, tăng bình quân 2 lần). Từ đó, UBND Tp.HCM đã ban hành bảng giá đất có mức tăng bình quân khoảng 1,9 lần.
Ông Châu phát biểu: "Chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS, trong đó có các dự án căn hộ, bởi vì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất dự án của doanh nghiệp cũng vẫn là gánh nặng rất lớn…"
Vì thế, các dự án cũ đang chào bán trên thị trường thời điểm này chưa chịu sự tác động của các chế định mới, hiện giá cả vẫn còn ở mức rất hợp lý, khách hàng mua nhà trong giai đoạn này là tốt nhất nếu có khả năng tài chính và nhu cầu mua nhà.
giá đất
Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường BĐS "nóng" lên thì giá nhà đất cũng tăng
(Ảnh minh họa, nguồn: Đô thị)
Có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường BĐS 2015 nóng lên khiến người dân lo lắng nhà đầu tư "sao nhãng" các dự án nhà giá rẻ, thu nhập thấp. Ngay lập tức, ông Lê Hoàng Châu "trấn an" người dân và nhận định các doanh nhân kinh doanh đều hướng tới mục tiêu lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới lĩnh vực có lợi nhuận cao, thị trường BĐS cũng không ngoại lệ.
Thực tế 7 năm qua đã chứng minh, phân khúc thị trường căn hộ quy mô nhỏ và vừa (trên dưới 70m2/căn hộ) với giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 (tương đương tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng) vẫn đang là phân khúc thị trường phát triển bền vững, đồng thời đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo khách hàng là những ngưới có thu nhập thấp, thu nhập trung bình đô thị.
Tuy nhiên, với trải nghiệm từ cuộc khủng hoảng của thị trường BĐS trong các năm vừa qua, các nhà đầu tư phát triển BĐS chắc chắn sẽ rất tỉnh táo để lựa chọn phân khúc sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường và phát huy đúng thế mạnh của bản thân doanh nghiệp. Trong khi đó, phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp, trung bình tại đô thị vẫn là một chọn lựa của nhiều doanh nghiệp trước hết vì tính ổn định và thanh khoản khi đầu tư.
Ông Châu cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp chỉ đầu tư phân khúc nhà ở bình dân này như các Công ty Lê Thành, Phúc Khang, An Gia, Hưng Thịnh, Hưng Ngân… Vì thế, sẽ không có chuyện các nhà đầu tư "sao nhãng" loại hình căn hộ dành cho người thu nhập thấp, trung bình tại đô thị.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất