Thị trường BĐS: Phấp phỏng 3 nỗi lo

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Nỗi lo sợ bị mua “hớ”

Thị trường BĐS: Phấp phỏng 3 nỗi lo | ảnh 1

Người có nhu cầu về nhà ở và đầu tư vẫn đang trong tâm lý chờ đợi thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hạ giá để mua được ở mức giá tốt hơn. Điều này không phải là không có lý khi cung hiện vẫn đang vượt cầu ở hầu hết các phân khúc bất động sản.
Theo một số báo cáo nghiên cứu thị trường, lượng căn hộ tồn kho ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM hiện vào khoảng 70,000 căn hộ. Trong khi đó, số lượng căn hộ mới chuẩn bị gia nhập thị trường trong thời gian tới cũng không hề nhỏ.
Mặc dù nhu cầu nhà ở hiện nay vẫn cao và giá bán đã giảm mạnh nhưng so với mặt bằng thu nhập của phần đông người dân Việt Nam thì vẫn còn tương đối cao. Ngoài ra, kinh tế vĩ mô chưa ổn định tác động tiêu cực đến thu nhập của cá nhân cũng khiến hoạt động vay tiền ngân hàng (dù với lãi suất đã được kéo giảm) trở nên rủi ro.

Nỗi lo về chất lượng dự án khi giảm giá

Để bán được hàng trong lúc thị trường đóng băng, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận giảm lợi nhuận và hạ giá bán xuống 20-30%, thậm chí là “phá giá” tới 50% giá bán bất động sản. Việc “đại hạ giá” này đã tạo cơn địa chấn trên thị trường và thu hút sự tò mò của không ít nhà đầu tư và người mua bất động sản.
Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là liệu việc giảm giá mạnh có ảnh hưởng đến chất lượng của các dự án hay không? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi các chủ đầu tư có thể thay thế các nguồn nguyên vật liệu rẻ hơn, bỏ bớt việc giảm sát chất lượng… nhằm hạ giá thành xây dựng. Thực tế trong thời gian qua, một số dự án sau thời gian ngắn đi vào sử dụng đã nhanh chóng xuống cấp.

Nỗi lo mất trắng tiền góp vốn mua nhà

Hiện tại, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu áp lực rất lớn về dòng tiền dùng để trả nợ gốc, lãi cho ngân hàng và duy trì hoạt động. Việc kinh doanh gặp trở ngại khiến cho quá trình tạo tiền của nhiều doanh nghiệp bị đóng băng. Trong khi đó, nguồn tiền để duy trì hoạt động cũng đang cạn kiệt khi bị chôn vùi trong khoản mục hàng tồn kho không bán được.
Trong những lúc khó khăn, không ít doanh nghiệp thu tiền góp vốn của người mua nhưng lại không đầu tư vào việc hoàn thành dự án mà lại chiếm dụng để sử dụng cho mục đích khác. Thực tế rất nhiều dự án ở cả miền Bắc lẫn miền Nam bị chậm trễ giao nhà, tạm hoãn thực hiện… và làm phát sinh rắc rối pháp lý đang khiến giới đầu tư bất động sản phải cân nhắc góp vốn.
Bên cạnh đó, trong trường hợp xấu nếu các doanh nghiệp bất động sản bị phá sản thì có lẽ thiệt hại cho người mua là không nhỏ, khi việc mua bán thường được ký kết dưới dạng hợp đồng góp vốn. Do đó, việc giới đầu tư vẫn tiếp tục e ngại mua bất động sản trong thời điểm “đại hạ giá” như hiện nay là điều hoàn toàn dễ hiểu.

(Theo Vietstock)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?