TPP không phải là phép màu đối với thị trường BĐS Việt Nam

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ông Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Bộ phận Đầu Tư, Savills Việt Nam nhìn nhận, TPP không phải “phép màu” đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng.
Vào thời điểm khi Hiệp định này hoàn thành vòng đàm phán giữa các bên, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng tràn đầy hứa hẹn với những lợi ích tích cực. Với mục tiêu xóa bỏ thuế suất của các mặt hàng giữa những nước thành viên, quy định một số ngành hàng trong khung thỏa thuận của TPP sẽ là nhân tố quan trọng giúp thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn. Điều này cũng thúc đẩy các tập đoàn chuyển hướng từ các nước sở tại sang Việt Nam – nơi cung cấp nguyên liệu thô, để lắp đặt nhà máy, kho bãi văn phòng cũng như cơ sở kinh doanh.
Không những thế, những nhu cầu về bất động sản bán lẻ, nhà phố, trung tâm thương mại, siêu thị…, cũng sẽ phát triển mạnh nhờ vào xu thế hội nhập và giảm các loại thuế quan. Cộng đồng kinh tế mở gần như lớn nhất thế giới của TPP cũng sẽ là cơ hội tốt cho hàng loạt các chuyên gia nước ngoài. Cùng với sự dịch chuyển sự nghiệp của họ là sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, thuê căn hộ, tiêu dùng, mua sắm…

Mỹ rút khỏi TPP
Việc Mỹ rút khỏi TPP không gây quá nhiều tác động đến nền kinh
tế Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtedothi.vn

“Chúng ta đã từng hình dung TPP như một “phép màu” đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều điều cần nhìn lại về ảnh hưởng thực sự của TPP, nhất là khi mọi thứ chỉ là dự đoán. Nếu đặt vào thời điểm 2008 khi BĐS Việt Nam đang trong tình trạng khủng hoảng, sự xuất hiện của TPP liệu có vực dậy thị trường? Tương tự như năm 2014, TPP có thể giúp thị trường BĐS lên cao hơn mức tăng trưởng ấn tượng thời điểm đó hay không? Và nếu nhìn ra ngoài biên giới, chúng ta có bao giờ xem xét rằng, ngoài Việt Nam, sức ảnh hưởng của TPP đến thế nào đối với những quốc gia còn lại, sau khi Mỹ rút?
Hiểu một cách đơn giản, nếu Mỹ không tham gia TPP, mọi thứ tác động cơ bản đến Việt Nam, cụ thể là bất động sản, sẽ tương tự, tuy nhiên quy mô sẽ không lớn như khi có Mỹ. Chúng ta có thể phần nào lạc quan rằng thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khỏe mạnh. Cũng có thể thấy rõ sự đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như giá lao động, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường tiêu dùng nội địa với quy mô dân số lớn và mạng lưới mạnh mẽ của những thỏa thuận thương mại khác sẽ giúp tạo nên danh tiếng cho Việt Nam – một thỏi nam châm thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp, đặc biệt là hình thức bất động sản công nghiệp, sản xuất”, ông Sử Ngọc Khương phân tích.
Tương tự, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Vietnam cũng cho rằng, việc Mỹ rút lui khỏi TPP không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS Việt Nam và thị trường vẫn phát triển tốt. Bởi vì bên cạnh TPP, những thảo luận liên quan đến Hiệp định đối tác toàn diện khu vực – RCEP, bao gồm Trung Quốc, cũng như cương vị thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng kích thích sự đầu tư liên tục vào Việt Nam, thậm chí trong bối cảnh không có TPP.
Ông Neil MacGregor cho rằng, Việt Nam đang chứng kiến hoạt động thương mại với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc thường đồng hành cùng FDI. Đặc biệt, đây là hai nhà đầu tư luôn chú trọng rót tiền vào những lát cắt quan trọng của nền kinh tế như cơ sở hạ tầng và bất động sản. Ngoài ra, những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang có sự quan tâm lớn đối với thị trường BĐS Việt Nam hiện tại. Việt Nam có các yếu tố hỗ trợ tốt như tăng trưởng GDP cao, hệ thống tài chính tiền tệ tương đối ổn định, nhân khẩu trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng như sự phát triển mau chóng của thị trường tiêu dùng nội địa nhờ vào sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu – nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào.
Xu hướng rót vốn đầu tư cũng đang diễn ra ở tất cả các lĩnh vực BĐS từ công nghiệp, văn phòng, nhà ở thương mại đến bán lẻ. Thêm vào đó, sự tăng trưởng nhanh ở lượng khách du lịch, cả nước ngoài lẫn nội địa, cũng tạo ra “cú hích” lớn trong phân khúc khách sạn.
Việt Nam hiện nhận được quan tâm mạnh từ Nhật, Hàn Quốc, Singapore và sự chú ý tăng dần từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít thách thức phía trước cho nhà đầu tư ngoại để xác định chất lượng đầu tư bất động sản với quyền sở hữu rõ ràng. Những giao dịch liên quan đến tài sản doanh nghiệp/vận hành vẫn sẽ khan hiếm và phần lớn lượng giao dịch chủ yếu xoay quanh những dự án phát triển, bởi điều mà nhiều nhà phát triển nước ngoài hướng tới chính là sự đảm bảo hợp tác dài hạn cùng các đối tác trong nước/nội địa.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?