Tự làm sổ đỏ chung cư: Chỉ dừng lại ở lời "hứa hão"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Đợi chờ và loay hoay

Chị Thúy Hiền mua và đã về ở căn hộ chung cư Thăng Long (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư) được 4 năm nhưng chủ đầu tư không làm sổ đỏ cho chị. Chờ đợi lâu sốt ruột, ngay khi thấy có chủ trương người dân có thể tự đi làm sổ đỏ, chị Hiền liền nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội). Hơn 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chị Hiền vẫn không thể làm được sổ đỏ, vì thiếu giấy tờ từ chính chủ đầu tư.

sổ đỏ chung cư
Dù tự đi nộp hồ sơ nhưng cư dân chung cư Thăng Long (Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội)
vẫn bị trả về vì chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ hoàn công.

Theo lời chị Hiền: “Website của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội thông báo chỉ cần: hợp đồng mua bán, hóa đơn, thanh lý hợp đồng là đủ điều kiện làm sổ đỏ. Thực tế, khi đến Văn phòng Đăng ký đất đai lại nhận thông báo thiếu hồ sơ hoàn công của chủ đầu tư. Tôi và hàng trăm cư dân tòa nhà nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư để cung cấp hồ sơ pháp lý dự án nhưng chủ đầu tư không trả lời. Văn phòng Đăng ký đất đai đã gửi công văn đến công ty yêu cầu chủ đầu tư cung cấp nhưng họ vẫn chây ỳ. Do đó, tôi không thể làm được sổ đỏ”.
Nhiều người dân mua nhà tại dự án thương mại Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự khi tự mình đi làm sổ đỏ. Một cư dân mua nhà tại khu này cho biết: "Tôi đã đến nộp hồ sơ rồi chờ đợi. Cơ quan một cửa thì nhất định phải đủ thủ tục mới chịu làm nên dù người dân có tự đi làm cũng không thể làm được. Cơ quan chức năng chẳng lẽ không có cách gì xử phạt chủ đầu tư nếu họ cứ phớt lờ việc làm sổ đỏ cho dân”, một cư dân mua nhà tại Sài Đồng nói. Không chỉ những hộ gia đình mua dự án thương mại của chủ đầu tư phải “bó tay” với làm sổ đỏ, nhiều người dân mua nhà chung cư mini cũng gặp tình huống tương tự".
Trao đổi với PV, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội cho biết, năm qua văn phòng nhận được nhiều hồ sơ người dân tự đi làm sổ đỏ mua nhà tại dự án nhưng chưa làm được, vì thiếu hồ sơ của chủ đầu tư. Văn phòng chỉ có chức năng gửi công văn cho chủ đầu tư yêu cầu cung cấp hồ sơ hoàn công trong vòng một tháng. Nếu chủ đầu tư cung cấp thiếu, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung. Trường hợp chủ đầu tư cố tình không cung cấp văn phòng đăng ký cũng đành “bó tay”.
Ông Định cho rằng: “Văn phòng Đăng ký đất đai không có thẩm quyền buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ. Với trường hợp chủ đầu tư chây ì, chúng tôi sẽ gửi sang Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường để họ vào cuộc”.

Cơ quan quản lý “hứa hão”?

Ngày 18/10/2013, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội ra công văn số 5544 về việc người dân mua nhà tại dự án có thể tự đi làm sổ đỏ. Theo đó, đối với những dự án xây xong và người mua nhà đã nhận bàn giao nhà, khách hàng có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký Đất đai Hà Nội để được giải quyết theo quy định mà không cần thông qua chủ đầu tư.
Đến nay, người dân tại các dự án vẫn không thể làm được sổ đỏ như công bố. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có sai phạm về lĩnh vực xây dựng như: xây thêm tầng, biến tầng thương mại thành căn hộ…
Liên quan những sai phạm của chủ đầu tư, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã có nhiều cuộc họp bàn để gỡ vướng cho người mua nhà. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo Hà Nội phải lập ngay tổ công tác để đẩy nhanh quá trình cấp sổ đó. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, thì xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, nhiều hồ sơ nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) đều bị trả về hoặc bị “ngâm”, vì phải chờ chủ đầu tư nộp hồ sơ hoàn công.
Được biết, trong năm 2016, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội từng nhiều lần tuyên truyền về việc giảm thời gian, công sức và tạo điều kiện tháo gỡ vướng mắc trong quá trình làm sổ đỏ cho dân. Lãnh đạo sở này cùng phát biểu với báo chí rằng, Sở đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan việc cấp sổ đỏ. Từ trang mạng xã hội này, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho hay, chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc này. Thậm chí người mua nhà còn có thể làm hồ sơ qua mạng. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền mới dừng ở nói chứ chưa mạnh tay làm thực.
Theo ý kiến của luật sư Nguyễn Thắng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thắng: “Luật đã quy định sau 50 ngày kể từ ngày bàn giao chủ đầu tư phải làm sổ đỏ cho dân. Nếu chủ đầu tư không làm sẽ bị phạt. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà nhiều chủ đầu tư không làm mà cơ quan chức năng không biết. Thậm chí khi người dân tự đi làm cũng không làm được do chủ đầu tư không hợp tác. Chẳng nhẽ khi chủ đầu tư không chịu cung cấp hồ sơ thì cơ quan chức năng đành chịu?”.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?