"Tướng" Savill phân tích nguyên nhân "chết yểu" của TTTM

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
"Qua nghiên cứu về thực trạng hoạt động của mô hình trung tâm thương mại gắn với chợ truyền thống hiện nay, chúng tôi thấy nhiều nhận định về vấn đề này dường như vẫn đang đứng ở vòng ngoài, nhiều bên liên quan chưa thực sự hiểu rõ đang mắc cạn vì đâu. Chúng ta mới đang thấy rằng không có khách vào chợ và chủ đầu tư của các dự án này đang gặp rất nhiều khó khăn. Sau một hồi cải cách, điều chỉnh mô hình kinh doanh này đã khiến cả chủ đầu tư, chính quyền, người dân đều thấy mệt mỏi, bất ổn.Vậy có phải dẹp chợ truyền thống là vô lý hay xây trung tâm thương mại là sai lầm?”, ông Trung đặt câu hỏi.
– Theo ông, nguyên nhân nào khiến mô hình kết hợp này sớm chết yểu?
Chợ truyền thống có nét đẹp văn hoá đặc trưng, phù hợp khả năng chi tiêu của đa sô người dân. Tuy nhiên, nếu vẫn giữ nguyên mô hình này tại các đô thị lớn như Hà Nội thì cũng không phù hợp.
Chúng ta không thể chấp nhận được cảnh người đi mua hàng ngồi trên xe máy chống chân ven đường mua thịt, mua rau rất nhếch nhác, ô nhiễm và thiếu an toàn. Lượng dân, nhu cầu tăng lên rất nhanh mà các chợ hiện tại không thể tải nổi. Thực tế đặt ra là phải cải thiện tình trạng nêu trên. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nêu trên đó là chúng ta thiếu sáng tạo, thiếu tôn trọng tính chất cộng đồng và sự hợp tác trong kinh doanh.
– Chất cộng đồng trong kinh doanh ở đây, cụ thể là gì thưa ông?
Chúng ta đã không tôn trọng các chợ truyền thống khi thiết kế. Nhiều chủ đầu tư dường như đã muốn đẩy chợ truyền thống vào những chỗ biệt lập, vào những góc khuất nhất. Ngay thiết kế tầng 1 đã sai lầm khi mỗi gian hàng đã tạo nên những biệt lập khi có vách ngăn cao vút bao quanh, thiếu đi cái chất cộng đồng, rất thiếu không gian chung để thu hút người dân đến với chợ.
"Tướng" Savill phân tích nguyên nhân "chết yểu" của TTTM | ảnh 1
Khu bán thực phẩm thường xuyên vắng khách.
Nhiều người đi chợ là muốn tìm đến cái cộng đồng. Khi kinh doanh, trong cái thành công chung mới có cái riêng. Phải thiết kế và làm lại toàn bộ mặt sàn tầng một, lối ra, bố trí lại nơi chợ dân sinh phải đảm bảo thuận tiện cho cả người bán và mua, tạo sức thu hút khách hàng. Cả trung tâm thương mại và những hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải được tôn trọng như nhau và phải được thiết kế đẹp vì họ đang cùng ngồi trên cùng một con thuyền.
Hiện nay giữa chủ đầu tư và hộ kinh doanh cá thể không có sự kết nối với nhau. Tầng nào phù hợp ngành hàng nào thì phải tôn trọng, chứ không gượng ép. Không phải vị trí nào cũng có thể kinh doanh được mọi loại mặt hàng. Nguyên tắc là phải chung sống được của nhiều ngành hàng trong một toà nhà, không nên nhìn cái lợi trước mắt. Khi thị trường nóng, nhiều người quên mất sự hợp tác với nhau. Tôi tin rằng nếu chỉnh sửa lại thì các chợ kết hợp trung tâm thương mại sẽ nhộn nhịp.

(Theo TPO)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?