Vì sao cuối năm lại bùng nổ nguồn cung căn hộ?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Tâm lý của người mua nhà

Trên thị trường BĐS có một điều đã trở thành quy luật đó là sau Tết Nguyên Đán, nghĩa là tháng 1 đầu năm, thị trường hầu như rất ít có giao dịch. Nhiều chuyên gia trong ngành lý giải, nguyên nhân của thực trạng này là do ảnh hưởng phong tục truyền thống của dân tộc.
Cụ thể, mọi người thường kiêng xuất tiền vào tháng 1 âm lịch vì sợ bị "dông" cả năm, gia đình có thể rơi vào cảnh túng thiếu. Cho đến tận bây giờ, người dân vẫn giữ nét truyền thống này như một cách thức tâm linh để tự bảo vệ cả gia đình trước những điềm “gở”, điều bất trắc và chủ động đón may mắn, an lành.
căn hộ
Ngày 24/1, trong buổi lễ mở bán, rất đông khách hàng tham dự và đặt mua căn hộ
tại Dự án R6 Vinhomes Royal City
Do đó, vào những ngày đầu xuân, người dân ít khi quyết định những việc lớn, nếu có cũng phải đợi tới tháng 2 âm lịch, rơi vào khoảng tháng tư dương lịch. Vì thế, nếu không biết cách nắm bắt thời cơ để tung hàng vào trước Tết Nguyên Đán, dịp cuối năm thì thị trường địa ốc hay cụ thể hơn là các doanh nghiệp nhà đất sẽ phải đối mặt với khoảng thời gian dài “treo niêu”, ít nhất là trong vòng vài tháng.
Giống như một cuộc chạy đua nước rút, người dân cố gắng thực hiện các dự định lớn trong năm. Nắm bắt tâm lý này của khách hàng, các chủ đầu tư cũng bung sản phẩm ra thị trường.
Tổng Giám Đốc Công Ty CP Dịch Vụ & Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết nhận định, năm nào cũng vậy, đã trở thành một tiền lệ, quý IV âm lịch luôn là quý có lượng giao dịch tốt nhất trong năm, kể cả trong những năm trước đây khi thị trường nhà đất yếu kém nhất.

Đón những tín hiệu tích cực từ thị trường

Nhiều chuyên gia đã lý giải về hiện tượng bùng nổ nguồn cung căn hộ cuối năm. Theo các chuyên gia này, đó là hệ quả tích cực từ các dấu hiệu ấm lên của thị trường. Năm 2014, thị trường BĐS đã đón nhận những tín hiệu tích cực khi giá có xu hướng tăng nhẹ và thanh khoản tốt hơn dần về cuối năm tại một số phân khúc ở cả hai thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội.
khởi động dự án
Nhiều dự án được tái khởi công trở lại nhờ thị trường BĐS
ấm dần lên (ảnh Dự án Goldmark City)
Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, so với năm 2013, lượng giao dịch thành công trong cả năm 2014 đạt mức tăng trưởng khá. Đơn cử, Tp.HCM có khoảng 10.350 giao dịch thành công, tăng 30%. Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công, tăng hơn 2 lần. Tương tự, báo cáo chỉ số giá BĐS của Savills Việt Nam cũng đưa ra những đánh giá khả quan. Tại Tp.HCM, lượng giao dịch chung cư cao nhất trong vòng 4 năm vừa qua. Khoảng 3.280 căn hộ được hấp thụ trong quý III/2014, tăng 85% theo năm và tăng 29% theo quý. Do hoạt động tốt của toàn thị trường, tồn kho căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh.
Nhiều dự án đã được đẩy nhanh tiến độ trước những tín hiệu khả quan đó để kịp thời gian tung ra thị trường vào dịp cuối năm. Ngoài ra, các chủ đầu tư tái khởi động trở lại một số dự án "đắp chiếu". Trong thời gian vừa qua tại Hà Nội, sau một thời gian dài "im hơi lặng tiếng", thị trường BĐS cũng đã chứng kiến một sự hồi sinh "ngoạn mục" của đại Dự án Goldmark City.
Nhận định về thị trường, ông Quyết cho biết, thanh khoản của thị trường nhà đất hiện nay khá tốt, nhất là thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay, nhiều thông tin hỗ trợ về chính sách, kinh tế đã góp phần hỗ trợ thị trường tốt lên… Điều này đã tác động không nhỏ đến niềm tin và tâm lý của người dân, khiến cho khách hàng yên tâm hơn trong việc xuống tiền.

Nhà đất đón sóng đầu tư

Bên cạnh đó, sự "trùng hợp" của thị trường với thời điểm các ngân hàng đáo hạn cũng là một lý do khác khiến thị trường BĐS sôi động hơn dịp cuối năm. Cụ thể, có thể lý giải một cách rất đơn giản là vào cuối năm, lúc dòng tiền dư thừa được "suy nghĩ" nhiều nhất khi các khoản tiền tín dụng đến hạn phải trả. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường BĐS là một trong những kênh đầu tư đem đến lợi nhuận nhiều nhất như hiện nay, không ít khách hàng rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư nhà đất. Đó là kết quả khảo sát không đầy đủ trên thị trường và theo dự báo của nhiều chuyên gia.
đầu tư bất động sản
Dịp cuối năm cũng là thời điểm mà dòng tiền được "suy nghĩ" nhiều nhất
Ngoài ra, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư VIC Nguyễn Viết Hải cho biết, một lượng kiều hối lớn đang đổ mạnh vào BĐS vào cuối năm vì đây là thời điểm nhiều Việt kiều về nước.
Cuối năm 2014, thị trường BĐS đón nhận một lượng nguồn cung vô cùng lớn, các chủ đầu tư ồ ạt tung ra thị trường hàng nghìn căn hộ từ những dự án lớn. Đặc biệt, mức thanh khoản của hầu hết các dự án được chào bán trong thời gian này đều ổn định. Điều đó cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực từ phía thị trường.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất