Xử lý sai phạm tại dự án Thăng Long Garden đã đúng luật?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sau khi báo điện tử VTC News có bài nêu ra những sai phạm tại dự án Thăng Long Garden, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có cuộc họp về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long.
Biên bản cuộc họp cũng nêu rõ, sau khi kiểm tra phát hiện chủ đầu tư dự án đã xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến Quy hoạch Tổng thể mặt bằng, Giấy phép xây dựng và không đúng theo quy hoạch tổng thể mặt bằng được chấp thuận.
Cụ thể, Công trình cao 3 tầng khung bê tông cốt thép dùng làm làm trụ sở của Ban quản lý tòa nhà được xây dựng đè lên vị trí quy hoạch là khu đất cây xanh, hè đường. Trong khi đó, công trình 1 tầng khung bê tông cốt thép có tầng 1 làm khu tập thể hình, sàn mái tầng 1 làm sân quần vợt với tổng diện tích khoảng 580 m2 cũng được xây dựng đè lên vị trí mà theo quy hoạch là đất thảm cỏ và trạm cấp ga.
Vi phạm xây dựng
Tòa nhà Ban quản lý dự án Thăng Long Garden hiện bị xây "đè" lên phần đất theo quy hoạch là dành cho cây xanh. Ảnh: Châu Anh
Tuy nhiên, có khá nhiều điểm bất hợp lý trong phương án xử lý được đưa trong biên bản thanh tra. Phương án xử lý mà Thanh tra Bộ Xây dựng đưa ra là: Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ dự án vi phạm theo khoản 6, điều 13, Nghị định sô 121/2013/NĐ-CP và tại điểm a, khoản 2, điều 8 Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng, theo đó chủ đầu tư phải nộp số tiền bằng 50% giá trị công trình theo dự toán được người quyết định đầu tư phê duyệt là 1.230.000.000 đồng.
Đặc biệt, biên bản này còn nhấn mạnh: “Cả 2 công trình trên của dự án không vượt ra ngoài chỉ giới đường đỏ, không gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, không nhằm mục đích kinh doanh, xây dựng trên phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo đúng Quy chuẩn Việt Nam.
Vì vậy, đề nghị các Sở ngành liên quan chấp hành các quy định tại Điều 9, Nghị định 121 và điều 8 Thông tư 02 của Bộ Xây dựng”.
Trong khi đó, theo ý kiến của Sở Xây dựng Kiến trúc, chủ đầu tư phải xây dựng đúng quy hoạch được duyệt vì các phần diện tích đất sai phạm đang nằm trong diện tích đất công cộng như: Cây xanh, thảm cỏ, bãi đỗ xe, đường giao thông phục vụ cư dân.
Điều khiến cư dân băn khoăn là không hiểu Thanh tra Bộ Xây dựng đã dựa trên cơ sở nào mà áp dụng khoản 6, điều 13, Nghị định số 121 để xử lý trường hợp vi phạm trên?
Cụ thể, khoản 6, điều 13 có nội dung: “Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình”.
Rõ ràng hai công trình sai phạm nêu trên đều không thuộc diện được cấp giấy phép xây dựng vì đất dự án đè lền đất quy hoạch là cây xanh, tức không thuộc khoản 6 điều 13.
Khi đưa những thắc mắc liên quan đến hình thức xử lý vi phạm này của Thanh tra Bộ Xây dựng với ông Phạm Gia Yên – Chánh Thanh tra Bộ, ông Yên khẳng định với PV: “Đây mới chỉ là đề xuất hình thức xử lý, mới chỉ là báo cáo, chứ chưa phải là quyết định cuối cùng”.
“Tôi cũng không đồng đồng tình về việc xử lý vi phạm tại dự án trên theo khoản 6, điều 13, Nghị định số 121. Việc áp dụng này hoàn toàn không hợp lý vì theo quy hoạch đây là phần đất dành cho cây xanh không được phép làm nhà.
Phía Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với báo điện tử để tiến hành kiểm tra lại những vi phạm tại dự án trên. Sau 1 tuần nữa sẽ đưa ra kết luận chính thức”, ông Yên cho biết.
Ngoài ra, việc xử lý sai phạm tại dự án Thăng Long Garden cũng thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội. Do đó, ông Phạm Gia Yên khẳng định, ông sẽ có ý kiến với UBND TP Hà Nội để TP có biện phápi xử lý nghiêm với trường hợp sai phạm này.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Đang Tăng Trưởng Mạnh Nhất Trên Thị Trường?

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”