Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Người trẻ chưa có nhiều tích luỹ không nên dốc hết tiền mua nhà"

22/02/2019 09:52

Đó là nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng về xu hướng mua nhà của giới trẻ. Theo ông, người dân cần thay đổi quan niệm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị đang quá cao so với thu nhập bình quân.

Tham gia hội thảo đầu kỳ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Thứ trưởng Xây dựng khẳng định: “Nhà ở có thể không phải là mặt hàng bắt buộc mua bán nhưng nó thực sự là một mặt hàng bắt buộc phải có. Người dân có thể không mua ôtô nhưng không thể nào thiếu chỗ ở, sinh hoạt”.

Từ cơ sở trên, ông Nam cho rằng, nhu cầu về nhà ở của người dân là rất lớn, nhưng nhìn vào thực tế tại các đô thị hiện nay, đặc biệt là các thành phố lớn, giá nhà đều rất cao, vượt quá khả năng chi trả của người dân. Người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi ngày càng khó tiếp cận nhà ở.

Ông Nguyễn Trần Nam
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA. Ảnh: Reatimes

Do đó, Chủ tịch VNREA kiến nghị nhà nước phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời người dân nên bỏ quan niệm sở hữu nhà ở sang có chỗ ở (thuê nhà).

Chủ tịch VNREA cũng cho rằng, với nhóm người trẻ, tiền tích luỹ chưa nhiều thì nên cân nhắc khả năng mua nhà, không nhất thiết phải dốc hết tiền mua nhà nếu vẫn có thể tìm được chỗ ở hợp lý như thuê nhà với giá phù hợp, tại nơi thuận tiện cho công việc của mình. “Đây là xu hướng chung trên thế giới và cũng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam”, ông Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nguyên Thứ trưởng cũng đề xuất ý kiến để phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người lao động. Đó là phải đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch, kế hoạch, đồng thời phải khơi thông dòng vốn cho thị trường.

Cụ thể, ông Nam kiến nghị phải sớm có cơ chế bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại, cổ phần nhà nước, đối tượng vay mua gồm cả chủ đầu tư và khách hàng. Còn về lâu dài, khách hàng và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cần có chơ chế chính sách tín dụng ưu đãi cụ thể, người dân cần được hỗ trợ ưu đãi nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 1,05 tỷ đồng/căn).

nhu cầu mua nhà
Nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng giá nhà tại các đô thị đang vượt
xa thu nhập trung bình. Ảnh: Khổng Chiêm

Trong bối cảnh người dân ngày càng có nhu cầu bức thiết về chỗ ở tại các đô thị, nhất là khi giá đất đang rất cao so với thu nhập, ông Nam cho rằng, cần thiết phải quan tâm xem xét mô hình tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham gia. Từ đây, tạo nguồn vốn cho người dân trong việc cải thiện nhà ở của mình cũng như có trách nhiệm hơn với việc mua nhà.

“Mô hình quỹ tiết kiệm chỉ huy động tài chính từ nguồn duy nhất từ các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay để tạo lập nhà ở mà không được phép huy động từ các nguồn khác. Đây là mô hình do người dân tự nguyện tham gia, tự nguyện đóng góp và xã hội hoá, nghĩa là thay vì sử dụng vốn chính sách, thì sử dụng vốn tư nhân và vốn nhàn rỗi của người dân”, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đề xuất.

(Theo NDH)
 

Dành cho người xây nhà