Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bài học từ vụ giám đốc sàn giao dịch BĐS UDIC bị bắt

08/06/2011 09:06

Vừa qua, tại Hà Nội đã phát hiện vụ tham nhũng đầu tiên tại một sàn giao dịch BĐS. Tuy nhiên, sự việc không gây bất ngờ vì lối làm ăn chụp giật tại các đơn vị kinh doanh này đã được cảnh báo từ lâu.

Ngày 6/6, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản UDIC (gọi tắt là sàn BĐS UDIC) - ông Trương Chiến Bình, đã bị bắt giam để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Trước đó, như PLVN đã đưa, Công an Hà Nội đã bắt quả tang hành vi giao nhận số “tiền chênh” gần 4,4 tỷ đồng ngoài hợp đồng để mua một căn hộ liền kề diễn ra tại sàn này. Đây là vụ tham nhũng đầu tiên tại một sàn giao dịch BĐS bị phát hiện ở Hà Nội, tuy nhiên không phải là bất ngờ vì lối làm ăn chụp giựt tại các đơn vị kinh doanh này đã được cảnh báo từ lâu.

Trước khi sự việc này xẩy ra ít ngày, Báo PLVN đã có bài viết phản ánh rủi ro của nhiều khách hàng đã trót đặt lòng tin vào các sàn BĐS. Sau khi báo đăng, để cảnh báo về những “bẫy” cần tránh, nhiều bạn đọc đã tiếp tục thông tin về những rắc rối mà mình gặp phải tại sàn BĐS Info Việt Nam (thuộc Công ty Cổ phần BĐS Info Việt Nam- tòa nhà 15T Nguyễn Thị Định, Hà Nội)...

"Quả đắng"… đặt cọc

Như chúng tôi đã phản ánh, cũng như nhiều sàn BĐS khác, sàn BĐS Info VN đã không để khách hàng thoả thuận giá và trực tiếp đặt cọc với người có BĐS mà lại tự nhận tiền đặt cọc của khách hàng rồi đi “giao dịch giúp”. Tại sao sàn không làm đúng chức năng trung gian, kết nối bên mua- bên bán mà lại lại thích “ôm rơm nặng bụng”, trực tiếp nhận tiền đặt cọc của khách hàng? Khi cơn sốt BĐS đã hạ nhiệt thì nhiều khách hàng có dịp nhìn nhận lại việc làm trên và tự hỏi rằng, số tiền mình phải trả để mua BĐS “chênh lệch” với giá mà Sàn đi “giao dịch giúp” với người có BĐS là bao nhiêu?

Trên đây là trường hợp đặt cọc thành công. Còn nếu không thành thì sao? Mẫu hợp đồng đặt cọc giá sàn và khách hàng đã có sẵn nội dung “trong vòng 24h từ lúc đặt cọc, nếu bên bán từ chối bán thì trả lại tiền cọc (không phạt cọc)”. Vốn là nơi trung gian trong giao dịch, góp phần đảm bảo quyền lợi công bằng của bên mua- bên bán thì sàn lại tự đẩy mình vào 1 bên của hợp đồng để có quyền lợi xung đột với khách hàng. Phía khách hàng, đem tiền đi đặt cọc rồi mà vẫn bị huỷ bỏ và không nhận được một đồng phạt nào - chuyện thật như đùa (?). Điều khoản “24h” trên đây đã đẩy khách hàng phải gánh chịu thiệt hại nếu việc đặt cọc của sàn với “ai đó” không thành công, đặc biệt không loại trừ trường hợp, trong 24h đó, giá BĐS có chiều hướng tăng thì khách hàng sẽ bị “đánh tháo”.

Chúng tôi đã đề cập đến trường hợp của chị Bùi Thanh Hà (ở Giảng Võ, Hà Nội) - vốn là một khách hàng của sàn BĐS Info. Ngày 10/9/2010, đại diện Sàn BĐS Info ký hợp đồng, nhận 100 triệu đồng tiền đặc cọc để tiến hành thủ tục mua cho chị Hà lô đất có ký hiệu LK34 ô số 38, diện tích 110m2; giá 33,6 trđ/m2. Hợp đồng ghi rõ,“nếu bên A (Sàn BĐS Info) không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì phải hoàn trả cho bên B (chị Hà) số tiền cọc đã nhận và chịu phạt một khoản tiền bằng số tiền cọc mà bên A đã nhận của bên B”. Hơn 3 tháng sau thì sàn BĐS Info chính thức tuyên bố, “không mua được lô đất này”. Mặc dù đã bị thiệt nặng (vì lúc này, giá giao dịch lô đất tương tự đã là 44 triệu đồng/m2) nhưng sau nhiều lần đòi hỏi, đến tháng 4/2011, chị Hà mới được sàn BĐS Info chấp nhận trả lại 100 triệu tiền đặt cọc, còn khoản phạt tương ứng vẫn phải chờ… vô thời hạn.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Kim Tuyến - Giám đốc Phòng Giao dịch Trung Hoà II cho biết “chúng tôi sẽ trả tiền phạt trong thời gian sớm nhất có thể”. Còn cụ thể, “thời gian sớm nhất này là khi nào?” thì bà Tuyến đã ..không thể xác định.

Với lời hứa vô thời hạn như trên, tới đây, rất có thể chị Hà sẽ khởi kiện ra toà để đòi khoản tiền phạt đặt cọc theo thoả thuận đã ký.

Giao tiền mà.. “lạnh cả lưng”

Chuyện đặt cọc đã đầy rủi ro, nhưng quan hệ mua bán và việc giao nhận số tiền lớn hơn nhiều lần cũng khiến khách hàng… lạnh lưng.  Qua quảng cáo ở sàn BĐS Info, anh Tiến (ở Thái Thịnh -Hà Nội) từng mua lô đất thuộc một dự án đô thị ở huyện Mê Linh. Đến ngày hẹn trả tiền, anh Tiến được đại diện Sàn BĐS Info yêu cầu chuyển toàn bộ tiền (1,7 tỷ đồng) cho sàn chứ không trực tiếp chuyển tiền cho bên bán. Đổi lại, anh Tiến chỉ được nhận tờ “Giấy biên nhận tiền” với nội dung, “Khi bên A (tức sàn BĐS Info) đã hoàn thành các thủ tục và đã giúp bên B (tức anh Tiến) giao dịch thành công lô đất trên thì bên B phải giao lại giấy biên nhận tiền này cho bên A. Khi bên A đã giúp bên B giao dịch được lô đất trên giấy biên nhận này sẽ không còn hiệu lực”.

Tuy nhiên, khái niệm “giao dịch thành công” lại rất mù mờ bởi sàn thì cho rằng, thành công là khi khách hàng có “Hợp đồng uỷ quyền” về lô đất (vì lô đất chưa được phép chuyển nhượng). Còn quy định của pháp luật thì “thành công” phải được hiểu là đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của khách hàng. Vậy nên với nội dung hợp đồng trên thì sẽ có trường hợp, giao dịch chưa thành công, đất chưa có trong tay nhưng khách hàng đã không còn bằng chứng về việc giao tiền cho sàn BĐS Info.

Đề phòng trường hợp không có đất mà cũng chẳng đòi được tiền, anh Tiến đã lén phô tô lại tờ “Giấy biên nhận tiền” của mình trước khi bị nhân viên sàn BĐS Info đòi lại - gọi là, “có chút chứng cứ nếu xuất hiện trục trặc”.

Một luật sư bình luận: “Kiểu giao dịch “Giấy biên nhận” như trên mà minh bạch và không tiềm ẩn rủi ro và khách hàng không mất tiền chênh lệch mới là lạ”. Đó là chưa kể việc giao dịch hàng tỷ đồng nhưng không vào hệ thống sổ sách kế toán khiến công tác quản lý của cơ quan nhà nước (đặc biệt là cơ quan thuế) sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần rà soát, chỉnh đốn lại hoạt động trên đây của mọt số sàn BĐS.

(Theo PLVN)

Tin nhiều người đọc

 

Nghịch lý chung cư giá rẻ: Nhà cũ hút khách hơn nhà mới (10:45 10/11/2018)

Người mua thực phải bỏ tiền chênh để mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng (08:31 13/11/2018)

Năm 2019, cầu An Phú Đông sẽ hoàn thành, xoá sổ bến phà hơn 20 năm (13:24 12/11/2018)

Thị trường BĐS Tp.HCM: Những con số đáng chú ý trong 10 tháng đầu năm 2018 (09:14 10/11/2018)

Tp.HCM: Dự án đón đầu khu Tây Bắc sắp lên ngôi (08:00 11/11/2018)

Đầu cơ bất động sản có hoàn toàn tiêu cực? (08:24 12/11/2018)

Tin mới nhất

 

Nguồn cung dự án bất động sản sụt giảm chỉ vì hai chữ "đất ở" (08:14 03/11/2018)

Quy hoạch Tp.HCM làm khó nhà đầu tư? (08:29 31/10/2018)

5 tác động lên thị trường BĐS Tp.HCM khi tăng hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (08:19 30/10/2018)

Môi giới “cắt máu” cho khách hàng: Cả hai cùng thiệt (08:49 23/10/2018)

Những điều cần biết về bảo lãnh dự án bất động sản (10:02 22/10/2018)

Tin cũ hơn

 

Chung cư mini, chất lượng cũng...mini? (08:41 08/06/2011)

Nếu bỏ công chứng mua bán nhà đất, có thể tiết kiệm 2.700 tỉ đồng/năm (08:27 08/06/2011)

Kiểm soát thị trường, tránh rủi ro trong giao dịch nhà ở (08:24 08/06/2011)

Nhìn từ vụ Tổng giám đốc UDIC bị bắt: Cò đất lộng hành trên sàn giao dịch? (16:21 07/06/2011)

Hà Nội: Các chủ đầu tư "bỏ quên" cơ sở hạ tầng? (13:50 07/06/2011)

Luật đang làm méo mó thị trường bất động sản? (13:32 07/06/2011)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn