Bao nhiêu cao ốc sẽ "mọc" tại trung tâm TP.HCM

06/07/2010 16:13

Đăng đàn mở đầu phiên chất vấn (diễn ra cả ngày hôm nay, 6.7) tại kỳ họp lần thứ 18 HĐND TP.HCM khóa VII, giám đốc sở Quy hoạch – kiến trúc đã “vấp” ngay hàng loạt câu hỏi khá hóc búa từ các đại biểu về những điều chưa ổn trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch tại khu vực trung tâm quận 1, quận 3 của TP.


Dựa vào số liệu ban đầu của Đồ án quy hoạch TP.HCM (dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010) thì “khu vực trung tâm hiện hữu sẽ còn nhiều cao ốc nữa mọc lên”. Ảnh: L.H.T

Liên quan đến nội dung này, chủ tọa điều khiển phiên chất vấn – bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP. đã mời đến ba vị lãnh đạo đăng đàn, gồm người báo cáo giải trình Trần Chí Dũng, giám đốc sở Quy hoạch – kiến trúc và giám đốc sở Xây dựng Lâm Tấn Bền, chủ tịch UBND quận 1, Trần Vĩnh Tuyến lên cung cấp thông tin liên quan. Tuy nhiên, phần trình bày của các vị lãnh đạo sở ngành, địa phương vẫn chưa đủ sức thuyết phục các đại biểu.

Lo lắng việc nhà cao tầng mọc lên nhiều

Thắc mắc với nhận định “không có dự án xây dựng cao tầng nào ở khu vực trung tâm quận 1, quận 3 vi phạm quy hoạch” trong báo cáo giải trình của sở Quy hoạch – kiến trúc, đại biểu Huỳnh Công Hùng chất vấn: “Số lượng dự án nhiều; lực lượng quản lý mỏng; trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu... là những khó khăn mà sở Quy hoạch – kiến trúc nêu ra trong thực thi trách nhiệm. Với những bất cập đó, có chắc không nếu khẳng định rằng không có dự án xây dựng nào tại khu vực trung tâm quận 1, quận 3 vi phạm?”

Đưa ra hình ảnh chứng minh, ông Hùng đơn cử việc xây dựng không có khoảng lùi tại công trình tòa nhà The Manor. “Quy chuẩn vỉa hè tại khu vực xây dựng của công trình này có không và nếu có thì quy định thế nào mà công trình lại lấn sát ra đường và hiện nay, biến cả một phần lòng đường rất dài dành cho xe 2 - 3 bánh, gắn máy lưu thông thành bãi dừng, đậu của xe taxi đón rước khách vào ra toà nhà The Manor?”

Trực tiếp giải đáp thắc mắc của cử tri

Có 4 cử tri trực tiếp gửi ý kiến đến các đại biểu HĐND tại phiên chất vấn giám đốc sở QH – KT.

Trả lời thắc mắc của cử tri ở hẻm 176 Trần Quốc Thảo quận 3 về việc quy hoạch hẻm bị treo nhiều năm, ông Trần Chí Dũng cho biết TP đã phân cấp việc phê duyệt quy hoạch hẻm cho UBND quận, huyện. Vì thế, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trả lời cho người dân được rõ.

Riêng câu hỏi có xóa bỏ quy hoạch ở ga Bình Triệu hay không của một cử tri ở quận Thủ Đức, ông Dũng thông tin: “Quy hoạch có liên quan đến bộ Giao thông – Vận tải và tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Theo trả lời của hai đơn vị này thì vẫn sẽ có một ga Bình Triệu rộng 40 hécta tại đây. Quy hoạch giao thông khu vực ga Bình Triệu TP sẽ căn cứ vào đó để thực hiện.”

Giải đáp thắc mắc “Chừng nào TP có cốt nền?” của cử tri, ông Dũng nói: cốt nền của TP vẫn khống chế mức 1,2m theo mực nước biển ở Hòn Dấu. Còn cốt xây dựng đã được quy định rõ trong các Bản quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc 1/2000 của từng khu vực.
Không đồng tình với khẳng định: “Không thể có dự án được phê duyệt mà không phù hợp quy hoạch” của ông Trần Chí Dũng, đại biểu Nguyễn Thế Thanh lên tiếng: “Nói như vậy nghĩa là chúng ta hoàn toàn yên tâm với những dự án xây dựng đang triển khai trên đường Đồng Khởi, phải không ạ? Vậy tôi xin hỏi việc xây dựng tòa nhà cao tầng của khách sạn Caravelle ngay sát cạnh một công trình kiến trúc đẹp có hơn 100 năm tuổi là Nhà hát Thành phố có gọi là vi phạm không? Tôi cho là có vì rõ ràng tòa nhà đã phá vỡ cảnh quan của khu vực”.

Bà Thanh nói tiếp: “Đề nghị sở Quy hoạch – kiến trúc cho biết từ đây đến 2020 sẽ còn bao nhiêu tòa nhà cao tầng nữa được xây dựng trên đường Đồng Khởi? Đây là con đường di sản nên chúng tôi muốn biết liệu cảnh quan trên con đường này sẽ như thế nào nếu các tòa cao ốc kiểu như tòa nhà của khách sạn Caravelle còn tiếp tục ra đời?”

Theo bà Thế Thanh, kiến trúc không chỉ là công trình mà còn là cảnh quan. “Chúng ta chưa thật sự quan tâm đến yếu tố hài hòa kiến trúc, hài hòa với cảnh quan di sản khi quy hoạch và triển khai quy hoạch. Tôi khẳng định như thế bởi thực tế, dù nhiều người đã lên tiếng cảnh báo nhưng chúng ta vẫn có những công trình như tòa nhà Caravelle, Vincom…mọc lên.”

Tiếp ý kiến của bà Thanh, đại biểu Ngô Minh Hồng nhấn mạnh thêm: “Lúc nãy, chủ tịch UBND quận 1 cho rằng tầng cao nhất của các dự án nhà cao tầng trên địa bàn quận là 12, vậy xin hỏi tại sao tòa nhà Bitexco ở quận 1 lại cao đến 68 tầng?”. Cũng theo bà Hồng, nhiều cử tri đang thắc mắc không biết chúng ta phát triển thành phố theo mô hình nào.

“Liệu chúng ta có học tập mô hình đô thị của New York – những ngôi nhà cao tầng cứ như những cái que cắm chi chít vào ổ bánh, khi trung tâm thành phố ngày càng xây dựng nhiều cao ốc?”, bà Hồng hỏi. “Tôi thấy thành phố có nhiều cao ốc chót vót nằm trên những con đường hẹp mà trong quy hoạch, như tôi biết, là đường không thuộc diện sẽ mở rộng. Vậy điều đó cũng phù hợp với quy hoạch sao? Không biết sở Quy hoạch – kiến trúc có nhận được thư tay hay bị áp lực nào trong việc cấp phép cho các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố hay không?”

Liên quan đến dự án tòa nhà Vincom trên đường Lê Thánh Tôn, bà Hồng chất vấn: “Công viên Chi Lăng là của tòa nhà Vincom hay của thành phố?” Theo bà Hồng, công viên đã bị thay đổi và “hình như Vincom đã rất khéo léo biến công viên ấy thành như của riêng mình...”. Bà Hồng cũng cho biết thêm là trước đây, tại công viên có tấm biển đồng trang trọng ghi danh kiến trúc sư người Pháp đã thiết kế công viên, nay không thấy tấm biển ấy dựng ở đâu. “Chúng ta phải sớm trình danh mục các công trình kiến trúc cổ, kiến trúc di sản cần bảo vệ khi thực hiện quy hoạch”, bà Hồng đề nghị.

"Thành phố mất trí nhớ"

Trả lời chất vấn về những vấn đề trên, giám đốc sở Quy hoạch – kiến trúc Trần Chí Dũng cho rằng, thành phố đã xác định 117 địa chỉ cần bảo tồn, tuy nhiên, đây chỉ mới là danh mục được xác định trong đề tài nghiên cứu, chưa triển khai vì còn phải chờ hoàn thiện các cơ sở pháp lý. Ông Dũng cũng thừa nhận có sai sót trong khâu xử lý đối với việc xây dựng tòa nhà mới của khách sạn Caravelle.

“Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, nhiều công trình chúng tôi đã xử lý tốt những vấn đề liên quan đến hài hòa kiến trúc, cảnh quan di sản như công trình sửa chữa khách sạn Continental, Tòa án nhân dân TP... Nhiều đồ án xây chen phá vỡ hài hòa kiến trúc, cảnh quan trong các công trình này chúng tôi đã kiên quyết bác bỏ. Việc bảo tồn kiến trúc và đảm bảo không gian công cộng hiện hữu của công viên Chi Lăng trong quá trình quy hoạch và triển khai xây dựng của dự án chúng tôi cũng đã đặt ra với chủ đầu tư.”


Liên quan đến quy hoạch treo tại TP.HCM, ông Trần Chí Dũng cho biết theo quy định, sau 5 hoặc 12 năm phải xem xét (xóa hoặc điều chỉnh) lại quy hoạch một lần. Hiện nay thành phố đang xem xét 140 dự án (trên tổng số hơn 300 đồ án quy hoạch đã có).
Vấn đề tuân thủ đúng quy hoạch khi xem xét dự án, ông Dũng khẳng định: “Không riêng tòa nhà The Manor mà khi xem xét các dự án nói chung, sở Quy hoạch – kiến trúc đều xem xét và có yêu cầu cụ thể đối với việc tuân thủ đúng quy định về các khoảng lùi, nhà để xe, tầng cao khống chế của nhà để xe... theo yêu cầu của quy hoạch”.

Ông Dũng nói: “New York là đô thị quá nén khi hệ số sử dụng đất tại đây có nơi lên đến 30 lần (con số này tại TP.HCM là 16), nhiều khu vực của New York không có khoảng lùi. TP.HCM sẽ phát triển theo mô hình đa trung tâm với các trung tâm mới đã được xác định là Thủ Thiêm, Nam Sài Gòn, Tây Bắc Củ Chi và Tân Kiên. Tổng diện tích cho cả 4 trung tâm này hơn 3.000 hécta. Không có sự học tập rập khuôn mô hình đô thị của New York”.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc còn bao nhiêu cao ốc nữa sẽ được xây dựng ở khu vực trung tâm quận 1, quận 3, ông Dũng không đưa ra con số cụ thể mà chỉ cho biết dựa vào số liệu ban đầu của Đồ án quy hoạch TP.HCM (dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010) thì “khu vực trung tâm hiện hữu sẽ còn nhiều cao ốc nữa mọc lên”.

Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP.HCM lưu ý lãnh đạo sở Quy hoạch – kiến trúc phải đảm bảo sự phát triển bền vững trong quy hoạch chung của thành phố, tức là phải vừa đáp ứng được nhu cầu hiện tại vừa không làm ảnh hưởng đến nhu cầu của tương lai. Đặc biệt, phải hết sức chú ý bảo tồn cho được di sản văn hóa. Phải thống nhất vấn đề này, nếu không, chúng ta sẽ thành “thành phố mất trí nhớ”.

"Chúng ta đang mất dần khu phố người Hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông ở quận 5. Vùng 18 thôn vườn trầu giờ chỉ còn 1 thôn ở Hóc Môn. TP Huế tự hào có một “đô thị bài thơ”, đẹp vào loại bậc nhất thế giới, do chính các chuyên gia thế giới nhận định. Hãy nhìn vào đó để lưu ý cái giá của dự bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc, văn hóa khi quy hoạch" bà Thảo nói.

Theo SGTT

Tin nhiều người đọc

 

Cơn sốt đất Bình Ba, đến nhanh đi chóng vánh (08:37 18/02/2020)

“Cú sốc” đầu năm của phân khúc BĐS hứa hẹn “hái ra tiền” trong năm 2020 (08:13 18/02/2020)

Phân khúc bất động sản nào đang ế ẩm vì dịch Corona? (08:29 19/02/2020)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 08/02 đến 15/02/2020 (09:27 17/02/2020)

[Infographic] 9 thủ thuật tư vấn khách hàng “bách chiến bách thắng” dành cho môi giới BĐS (08:04 20/02/2020)

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn (09:23 20/02/2020)

Tin mới nhất

 

7 thay đổi của thị trường bất động sản trong 10 năm qua (08:09 15/02/2020)

Nhìn về dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nhiều điểm sáng (09:01 14/02/2020)

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng" (10:05 03/02/2020)

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu (08:08 22/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Dự cảm thị trường bất động sản 2020 (Kỳ 2): Những bước đi thận trọng (08:34 13/01/2020)

Tin cũ hơn

 

Rà soát các dự án cao tầng: Cần cân nhắc thiệt hại của DN (10:37 06/07/2010)

Cần cái nhìn mới về chung cư cũ (09:38 06/07/2010)

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá đất “ăn theo” cầu Cần Thơ? (09:09 06/07/2010)

“Phản ứng phụ” từ các cơn sốt đất (14:43 05/07/2010)

Chống nguy cơ bong bóng BĐS: “Đắp đê” ngăn vốn? (08:23 05/07/2010)

Mua căn hộ không còn khó (08:18 05/07/2010)

Dành cho người xây nhà