"Bất động sản đã bị thị trường "lôi đi"

23/02/2013 08:17  |  Theo Vland

Đó là nhận định của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản phiên thứ 10 vào sáng 22/2.

Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và Thị trường bất động sản, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng “Không chỉ bất động sản nhiều lĩnh vực đã rơi vào tình trạng bị thị trường "lôi đi”.
 
Bao trùm toàn bộ bức tranh bất động sản là hàng tồn kho và nợ xấu

Tại cuộc họp phiên thứ 10, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM khẳng định: Bao trùm toàn bộ bức tranh bất động sản là hàng tồn kho và nợ xấu. Tuy nhiên thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ với mức giá trung bình vẫn có sức sống. Những dự án cao cấp được đầu tư quy mô bài bản, thân thiện với môi trường, chất lượng cao vẫn thu hút được khách hàng.

Ông Châu cho rằng, nguyên nhân quyết định nhất là năng lực và hiệu quả của cấp quản lý nhà nước còn bất cập. Nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, phá sản là tổn thất lớn cho nền kinh tế. Chúng ta thấy sự bất công khi doanh nghiệp tạo ra hàng ngàn việc làm như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, lại phải trả lãi vay quá cao. Điều này làm cho lợi nhuận bị teo tóp. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ, rơi vào gánh nặng nợ nần. Môi trường kinh doanh lại chưa tốt nên chưa tạo cơ hội công bằng, bình đẳng, cạnh tranh.

Tình thế 2011, 2012 đã tạo ra thay đổi về mặt chủ thể của bất động sản, bao gồm lợi thế cho người mua. Các doanh nghiệp đều phải hướng về người tiêu dùng để phục vụ lợi ích của người tiêu dùng. Nhà nước phải tiếp tục đổi mới tư duy để “khoan thư sức dân” trong đó sức dân có cả doanh nghiệp.

Chỉ có nhà nước mới là nhân tố quyết định giải quyết các khó khăn của nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản.
 
 
Bao trùm toàn bộ bức tranh bất động sản là hàng tồn kho và nợ xấu. (Ảnh minh họa)


Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: nhiệm vụ số 1 là hoàn thiện thể chế cho thị trường BĐS và các chương trình nhà ở, hai là phát huy hơn nữa vai trò của các hiệp hội. Có thể nâng cao vai trò và giao nhiều nhiệm vụ hơn cho các hiệp hội, đây cũng là kinh nghiệm của các nước. Các vấn đề mà các hiệp hội đã đưa ra cho thấy rất khách quan và thể hiện vai trò của các hiệp hội. Ban chỉ đạo cần hết sức quan tâm đến việc này trong thời gian tới.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các địa phương, hiệp hội để trao đổi, đánh giá căn bệnh của thị trường để đưa ra các giải pháp. Không chỉ bất động sản, nhiều lĩnh vực đã rơi vào tình trạng bị thị trường “lôi đi”. Lúc này cần nhà nước phải tham gia, nhưng nếu nhà nước can thiệp quá sâu thị lại hạn chế tính thị trường. Nghệ thuật trong điều hành là ở việc xác định được đúng mức độ tham gia, can thiệp của nhà nước. Không nên chỉ cảnh báo, như đối với thị trường thép, khi đã nhận thấy sự bất hợp lý thì nhà nước dừng không cấp phép cho dự án.

Chuyển phân khúc cao cấp sang phân khúc “có cầu”

Ông Lê Hoàng Châu đặt câu hỏi với Ban chỉ đạo: Nghị quyết 02 đã ra đời nhưng qua 1 tháng vẫn chưa đưa vào cuộc sống. Vấn đề đặt ra hiện nay là sẽ thực hiện thế nào? “Cứu binh như cứu lửa”. Chính sách hỗ trợ tín dụng, cần có chính sách hỗ trợ cho vay ưu đãi. Cho phép doanh nghiệp cơ cấu lại nợ cũ và tiếp tục vay. Chính sách lãi suất cho vay quá cao đang bóp chết doanh nghiệp và làm thất thu ngân sách

Chính phủ cần sửa đổi nghị định 153/2007 để điều chỉnh công năng dự án, cho phép điều chỉnh căn hộ từ to về nhỏ; Cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam; Cần hoàn thiện chiến lược nhà ở 2030 – tầm nhìn 2050. Quy hoạch hệ thống phát triển đô thị toàn quốc từng vùng và địa phương theo hướng phát triển nhà cao tầng; Bổ sung các chương trình mục tiêu quốc gia vào chiến lược nhà ở quốc gia: phát triển căn hộ cho thuê từ 2 – 3 triệu/tháng.

Bàn về bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản năm 2012, cộng với những khó khăn trước mắt, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam khẳng định: Trước hết là trách nhiệm của quản lý nhà nước. Các dự án đều xin và quyết là ở cấp quản lý địa phương. Nhà nước mà cụ thể ở đây là lãnh đạo địa phương là người quyết định. Thành phố khi quyết là biết thành phố mình có bao nhiêu dự án, bao nhiêu mét vuông nhà ở chung cư, bao nhiêu mét vuông nhà ở xã hội. Nhà nhà đầu tư, người người đầu tư, ngành ngành đầu tư.

Bây giờ, đoàn công tác của chính phủ phối hợp với các thành phố lớn rà soát điều chỉnh. Nếu giao cho Thành phố tự rà soát thì khó. Vì từ quyết định đầu tư là từ Thành phố mà ra. Và chẳng ai muốn tự mình rà soát mình, tự mình ngừng mình cả. Phải có tiêu chí. Đề nghị ban chỉ đạo giao cho đoàn công tác của ban chỉ đạo xuống tập trung trực tiếp rà soát và quyết định dừng. Phải đưa dự án vào diện: dừng, thu hồi và chuyển đổi.

“Chúng tôi không tin số liệu các dự án. Phải cương quyết rà soát các dự án. Để đảm bảo tính công khai các dự án này, phải thực hiện theo đúng luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Các tiêu chí công bố, phải công bố trên website.

Có những ông đầu tư vượt mức khả năng rất nhiều, khi làm dàn trải hàng chục dự án mà tiền toàn huy động từ dân và ngân hàng.” – Ông Hùng nói

Ông Hùng cũng đề nghị trong khi chờ sửa đổi Luật đất đai, đề nghị Chính phủ và các địa phương ngừng cấp quyết định cho các dự án. Thành lập các ban quản lý các dự án đô thị, nhà nước đứng ra trực tiếp làm hạ tầng rồi phân ra.

Đối với khu đô thị đã có nhiều loại dự án nhà ở tại các thành phố lớn ngừng hoàn toàn và chấm dứt dùng vốn nhà nước làm tái định cư. Vừa xấu, vừa chất lượng không đồng bộ. Dân không ai muốn ở. Để người dân được bồi thường trực tiếp tự mua, vừa hợp với họ lại vừa rẻ hơn nhà nước mua.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo nhà ở, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận: Đối với nhà tái định cư, không được dán mác nhà TĐC, ở các nước người ta không phân biệt khu giàu khu nghèo, người ta bố trí lẫn để người có thu nhập thấp cũng được hưởng những hạ tầng cơ bản ở mức tốt. Đây là cách để xóa bỏ chênh lệch, chính vì vậy nên bố trí quỹ đất 20%. Chuyển dần phân khúc cao cấp sang phân khúc có cầu hiện 20% như quy định.

Các giải pháp của thị trường, trước hết phải thực hiện tốt Nghị quyết 01 và 02, tiếp tục bảo đảm được nền kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể đảm bảo một thị trường bất động sản ổn định, bền vững. Các hỗ trợ đã được đưa ra trong nghị quyết, cần phải triển khai. Thị trường chưa khởi sắc nhưng rõ ràng cuối năm 2012, lòng tin thị trường đã khá hơn. Phải phát huy kết quả này trong 2013. Tiếp tục hoàn thành các chương trình nhà ở.

Cầu đó phải đi cùng lòng tin, lòng tin đi cùng ổn định kinh tế vĩ mô, liên quan đến thu nhập, việc làm của người dân.

Rà soát lại các dự án nhà ở xã hội đã xây dựng nhưng chưa có người vào ở, những dự án gần hoàn thành nhưng thiếu vốn cần có sự hỗ trợ, tháo gỡ. Trong nghị định chính phủ đã có quy định, các địa phương phải rà soát. Các giải pháp phải thực hiện đồng bộ, không giải pháp nào có thể giải quyết được bài toán nếu không thực hiện đồng bộ cùng các giải pháp khác, để tạo thanh khoản, giải quyết tồn kho, thu hút dòng vốn từ xã hội. Những vấn đề mà nghị định chưa xử lý được, cần chỉnh sửa, địa phương trình Chính phủ để giải quyết cho từng dự án, không thể chờ sửa nghị định.

Nhà cho thuê, Bộ Xây dựng đang làm chính sách nhưng đề nghị không chờ. Khó nhất là tạo cơ chế vì hiện không mấy doanh nghiệp dám xây nhà cho thuê. Bộ Xây dựng, tài chính, ngân hàng, các ngành cùng ngồi lại để xem khi doanh nghiệp chuyển dự án sang nhà ở cho thuê thì cần phải có những hỗ trợ, cơ chế gì. Chọn một vài dự án để thực hiện. Việc chuyển nhượng dự án cũng vậy. Thực hiện việc này là tạo thanh khoản cho thị trường.

Tin nhiều người đọc

 

Vay mua nhà: Thận trọng với phí phạt trả nợ trước hạn (08:00 15/01/2020)

Nguy cơ lãnh “trái đắng” khi mua đất chờ tách thửa (08:03 16/01/2020)

Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng? (08:07 17/01/2020)

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020? (13:34 13/01/2020)

Phạt nặng hành vi trốn thuế khi mua bán nhà (09:23 14/01/2020)

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020 (08:42 15/01/2020)

Tin mới nhất

 

Dự cảm thị trường bất động sản 2020 (Kỳ 2): Những bước đi thận trọng (08:34 13/01/2020)

Hai nghịch lý khó giải quyết của thị trường nhà ở xã hội (08:21 11/01/2020)

Dự cảm thị trường BĐS năm 2020 (Kỳ 1): Góc nhìn tích cực từ doanh nghiệp (09:51 10/01/2020)

Phân khúc bất động sản nào sẽ “nóng” trong năm 2020? (08:43 21/12/2019)

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Đâu là vướng mắc? (16:11 19/12/2019)

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng? (13:30 18/12/2019)

Tin cũ hơn

 

Thế chấp nhà: Nỗ lực giải cứu bất động sản (14:28 22/02/2013)

Dự cảm thị trường BĐS năm 2013 (11:40 22/02/2013)

Để doanh nghiệp BĐS trụ vững trong năm 2013 (09:02 22/02/2013)

BĐS Việt Nam sẽ phục hồi vào nửa cuối 2013? (08:59 22/02/2013)

Chủ tịch HoREA: Khó thu hồi dự án bồi thường dở dang (08:56 22/02/2013)

Trong 10 năm tới, không nên phát triển dự án xây dựng nhà ở (08:27 22/02/2013)

Dành cho người xây nhà