Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản trong tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài

12/11/2008 16:06

Hiện tại, bất động sản vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng trong vòng 6 - 12 tháng tới, thị trường này sẽ phục hồi và đây được xem là giai đoạn tốt để tìm kiếm cơ hội, để xem xét những dự án hiệu quả bỏ vốn.

Giá nhà đất hiện đã giảm hơn 40% so với đầu năm ngoái.

Giá nhà, đất hiện đã giảm hơn 40% so với đầu năm ngoái đang được xem là hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo nhận định của Tập đoàn VinaCapital, có thể trước mắt thị trường BĐS vẫn còn những khó khăn nhất định, do ngân hàng (NH) siết chặt tín dụng vào lĩnh vực BĐS và lãi suất đầu ra cao, chủ đầu tư ngại vay. Nhưng trong vòng 6 - 12 tháng tới, thị trường BĐS Việt Nam sẽ phục hồi và đây được xem là giai đoạn tốt để tìm kiếm cơ hội, để xem xét những dự án hiệu quả bỏ vốn. Đặc biệt là với những dự án đang "khát" vốn để hoàn tất.

Đổ thêm tiền vào BĐS

Ngoài quỹ đầu tư vào BĐS và Chứng khoán (CK) hiện tại (VOF), với tỉ lệ vốn bỏ vào BĐS là 30% và Quỹ đầu tư chuyên về BĐS (VinaLand) - VinaCapital chuẩn bị cho ra đời thêm một quỹ đầu tư BĐS mới dạng cổ đông hạn chế, với tổng vốn huy động dự kiến khoảng 400 triệu USD. Quỹ này dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2009 để đón đầu cơ hội đầu tư trên thị trường BĐS của Việt Nam và tập trung vào các lĩnh vực chính như: Khách sạn, căn hộ chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê... Nhưng khác với VinaLand, quỹ BĐS mới của VinaCapital không niêm yết trên sàn CK.

Phó Giám đốc điều hành VinaCapital - ông David Blackhall cho rằng, các nhà đầu tư (NĐT) có tổ chức nước ngoài rất mong muốn được tham gia đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam, nhưng muốn được đầu tư theo dạng quỹ đầu tư không niêm yết hơn là dạng niêm yết như VinaLand.

Theo đánh giá của ông David, thị trường BĐS Việt Nam khó có thể loại trừ hết khó khăn trong năm tới, nhưng đến cuối năm 2009, BĐS sẽ tái tăng trưởng, vì nhu cầu của thị trường rất lớn. Nhiều dự án căn hộ đang ngừng trệ do chủ đầu tư thiếu vốn khi NH hạn chế cho vay. Đây là cơ hội để đầu tư đối với những NĐT đang có ý định bỏ vốn vào BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, NĐT phải có chiến lược ở tầm trung, dài hạn.

Tổng Giám đốc AIC - ông Gary McKinnon đưa ra nhận định, chi phí về xây dựng sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2009. Trong khi đó, các dự báo được đưa ra là, lúc này vốn NH vào BĐS sẽ được khai thông. Lãi suất cho vay của NH cũng rẻ hơn so với hiện nay là điều kiện tốt để chủ đầu tư hoàn thành những dự án dở dang cũng như triển khai thêm dự án mới để kích cầu.

Đại diện Cty tư vấn đầu tư BĐS CBRE cho rằng, giá BĐS, nhất là với sản phẩm căn hộ hiện đã giảm khá rẻ so với một năm trước. Tuy nhiên, có một vấn đề cần phải được giải quyết hiện nay là chủ đầu tư dự án phải cố gắng để hoàn thành theo tiến độ. CBRE đang có một vài dự án căn hộ sắp hoàn thành, nhưng dường như khách hàng không mấy tin tưởng vào tiến độ hoàn thành dự án như kế hoạch đưa ra. Do đó, để kích cầu thị trường BĐS, các chủ đầu tư dự án phải tạo được sự tin tưởng từ khách hàng.

Trong lĩnh vực BĐS, mảng du lịch, khách sạn của Việt Nam hiện được các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) quan tâm đặc biệt. Vì theo các NĐTNN, cung trên thị trường vẫn chưa đáp ứng được cầu ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại và mua sắm cũng đang nằm trong tầm ngắm của NĐT ngoại.

Bà Đỗ Thị Loan - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết, hiện đã có một số NĐTNN muốn đầu tư vào khu trung tâm thương mại của Việt Nam, vì họ nhìn thấy được cơ hội cho quá trình phát triển các trung tâm thương mại bán lẻ là rất lớn. Trong khi đó, một thành phố lớn như TPHCM vẫn chưa có một trung tâm xứng tầm. Bên cạnh đó, lĩnh vực khách sạn và đầu tư các resort cũng được nhiều NĐT quan tâm.

"Lạnh" cũng là cơ hội?


Các NĐT nước ngoài nhận định, BĐS Việt Nam có thể ấm lên vào cuối năm sau, nên tìm cơ hội lúc này được xem là sự khôn ngoan. Hay nói cách khác, nếu NĐT nào chấp nhận rủi ro hiện tại thì lợi nhuận thu về trong tương lai sẽ rất cao.

Theo đại diện của Tập đoàn Phú Mỹ Hưng, hiện với thị trường BĐS thứ cấp đang thu hút khá nhiều khách hàng, nhất là với những người trẻ, nhu cầu về nhà ở của họ không hề giảm kể cả khi giá nhà, đất giảm mạnh. Chính vì vậy, vào đầu năm tới, Phú Mỹ Hưng sẽ triển khai tiếp một dự án với diện tích khoảng 700.000m2 để đáp ứng các nhu cầu trên.

Đại diện Phú Mỹ Hưng cho rằng, khó khăn chắc chắn vẫn còn trên thị trường BĐS khi NH chưa rộng cửa cho vay và áp lực lãi suất vẫn rất lớn. Nhưng với tầm nhìn trung và dài hạn, BĐS sẽ rất tiềm năng.

Với thị trường BĐS, các chuyên gia kinh tế nước ngoài cho rằng, đến hết năm sau sẽ ổn định và thị trường BĐS Việt Nam sẽ ấm lại. Xu hướng của BĐS Việt Nam sẽ ổn định và gia tăng mạnh mẽ khi khủng hoảng đi qua. Và BĐS Việt Nam nằm trong chiến lược bỏ vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài. Đại diện VinaCapital cho biết, trong vòng 12 tháng tới là tiếp tục đầu tư để hoàn tất các dự án đang triển khai để gia tăng lợi nhuận.
Theo Lao Động

Tin nhiều người đọc

 

Nhà đầu tư lỗ tiền tỷ với căn hộ cho thuê diện tích lớn (8:13 13/10/2018)

Không mua nổi đất trung tâm Sài Gòn, nhà đầu tư dạt về vùng ven (9:19 17/10/2018)

Thị trường bất động sản Tp.HCM giảm mạnh nguồn cung (11:10 12/10/2018)

Cẩn trọng trước các chiêu khuấy đảo thị trường của “cò đất” (9:52 13/10/2018)

Đất nền, nhà phố khu Đông - Nam Sài Gòn giao dịch chậm, giá chững (8:28 16/10/2018)

Thành phố mới Bình Dương vẫn chưa hết đìu hiu (8:43 12/10/2018)

Tin mới nhất

 

Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà ở không phản ánh đúng giá trị thực (13:4 16/10/2018)

8 bước để doanh nghiệp BĐS thích nghi với lộ trình siết tín dụng (9:9 15/10/2018)

5 yếu tố kinh tế thuận lợi có thể “kích” thị trường BĐS cuối năm (13:38 04/10/2018)

Ngăn chặn hiệu ứng domino khi sốt giá bất động sản (10:33 21/09/2018)

Căn hộ giá rẻ được dự báo vẫn sống khỏe nếu "bong bóng" vỡ (8:36 17/09/2018)

Thúc đẩy nhà giá rẻ phát triển cần có chính sách mạnh mẽ hơn (10:14 07/09/2018)

Tin cũ hơn

 

Hạ lãi suất chưa thể cứu thị trường nhà đất (13:57 12/11/2008)

Thị trường TP Hồ Chí Minh vẫn ì ạch (13:41 12/11/2008)

Nhà ở Hà Nội giá vẫn cao (13:15 12/11/2008)

Ngân hàng nhà nước: nên để thị trường bất động sản phát triển chậm lại (11:13 12/11/2008)

“Bơm” tiền cứu bất động sản? (11:3 12/11/2008)

Thị trường bất động sản không lo gặp rủi ro (9:51 12/11/2008)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn