Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS du lịch Đà Nẵng: Tiềm năng nhưng còn nhiều lo ngại

29/07/2009 12:08

Bãi biển Đà Nẵng thời gian gần đây đã thu hút các dự án vài trăm triệu USD song một số dự án vẫn "nằm chờ" do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc kinh doanh Olalani Reverside Towers cho biết, hình thức phát triển loại hình các căn biệt thự hay căn hộ ở khu nghỉ dưỡng vừa dùng để nghỉ ngơi vừa phục vụ kinh doanh đã phát triển từ lâu trên thế giới, tuy nhiên hình thức này chưa phổ biến ở Việt Nam. Loại hình nhà ở này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài ra, khi đầu tư vào loại hình nhà ở này, chủ sở hữu ngoài thời gian nghỉ dưỡng có thể giao lại căn nhà đó cho đơn vị quản lý dự án và cho khách du lịch thuê hàng năm, với công suất thuê phòng đạt trên 40% ở các khu nghỉ dưỡng thì hiệu quả kinh tế những ngôi nhà này đem lại cho chủ sở hữu khoảng 10% giá trị căn hộ mỗi năm.

Bên cạnh đó, do loại nhà ở này chủ nhà còn được sở hữu vĩnh viễn, vì thế sẽ có Giấy chứng nhận sở hữu đất (sổ đỏ) và họ có thể dùng sổ này để vay tiền ngân hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư khác.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều chủ đầu tư đã và đang chuẩn bị cho ra những sản phẩm nhà nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cũng có không ít dự án đã được cấp phép đầu tư và năm trước nhưng do khủng khoảng kinh tế, các chủ đầu tư gặp phải vấn đề tài chính đã phải tạm dừng dự án chưa thể thực hiện.
 
Cuối tháng 6/2009, Indochina Land cho ra mắt 28 căn hộ thuộc tòa tháp C dự án Hyatt Regency Danang Resort & Spa, dự án này nằm dọc bãi biển Non Nước thuộc quận Ngũ Hành Sơn cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 7km, Hội An khoảng 30km. Mỗi căn hộ có diện tích từ 95m2 đến 240m2, giá bán vào khoảng 324.000 đến 895.000 USD/căn.

Giữa tháng 7/2009, cũng nằm trên dải bờ biển Non Nước thuộc Ngũ Hành Sơn, VinaCapital công bố cho ra mắt sản phẩm biệt thự The Ocean Villas thuộc Khu phức hợp Danang Beach Resort gồm khách sạn 5 sao JW Marriott, 2 sân Golf 18 lỗ và 400 căn biệt thự The Ocean Villas.

Đầu tháng 7, Sovico Holdings đã quyết định đầu tư 54 triệu USD để triển khai xây dựng Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ariyana Villas & Spa 27ha tại bãi biển Bắc Mỹ An, TP Đà Nẵng. Giai đoạn 1, Sovico Holdings sẽ thực hiện xây dựng 134 căn biệt thự. Biệt thự Ariyana sẽ do Furama Resort Danang quản lý và khai thác.


Nhiều dự án đang mọc lên dọc bãi biển Đà Nẵng.
 

Tuy nhiên, không ít dự án tại đây vẫn chỉ là những bãi cát không, chưa có tín hiệu nào cho thấy việc đầu tư xây dựng được thực hiện. Bên cạnh đó, khủng khoảng kinh tế trong năm vừa qua cũng đã tác động đến nhu cầu du lịch của khách quốc tế đến Đà Nẵng. Nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
 
Theo bà Huỳnh Thị Ánh Hoa – Giám đốc Olalani Resort and Condotel, dự án Resort dọc bãi biển Đà Nẵng thì có rất nhiều, lên đến vài trục dự án nhưng chỉ có số ít dự án đã hoạt động và đang xây dựng, hoàn thiện như Furama, Olalani, Hyatt hay Ocean Villas,...cũng có không ít dự án đang phải "nằm chờ" do chủ đầu tư còn gặp nhiều khó khăn về tài chính. Bởi vì, hầu hết những dự án tại đây đều do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2009, khách du lịch đến Đà Nẵng chỉ đạt hơn 600 nghìn lượt, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng 39,4% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế chỉ đạt 150 nghìn lượt, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Những khu Resort tại Đà Nẵng chủ yếu là khách quốc tế đến nghỉ dưỡng, với mức giảm này thì đây là một tín hiệu đáng lo cho thị trường nghỉ dưỡng.

Trong mùa mưa tại Đà Nẵng thì thời tiết lại là yếu tố không ủng hộ cho thị trường du lịch tại đây, bởi mưa rất to và kéo dài trong thời gian dài. Chính vì thế, nó sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh nhà nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư. Đây cũng là một trong những điều trăn trở mà các nhà đầu tư đang thực hiện dự án tại đây.
 

Theo CafeF

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn