Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS nghỉ dưỡng: Hướng đi nào cho các nhà đầu tư?

13/05/2011 11:47 

Bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển tại Việt Nam, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc lựa chọn sản phẩm kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Khái niệm bất động sản nghỉ dưỡng có tại Việt Nam cách đây vài năm. Trước năm 2009, chủ yếu là các dự án chào bán tại miền Trung giá ở tầm trung khoảng từ 500 nghìn đô la Mỹ đến mức giá rất cao 1,5 – 2 triệu đô la Mỹ như The Nam Hải, Hayatt Regency, Vinpearl Đà Nẵng,…

Năm 2009, những dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Nam, Bắc mới bắt đầu xuất hiện. Miền Nam, các dự án giá dao động khoảng 500 nghìn đến 2 triệu đô la Mỹ, số lượng dự án không phong phú. Khu vực miền Bắc, các dự án đi chậm hơn so với hai thị trường trên, mức giá khiêm tốn hơn, dao động dưới 1 triệu đô la Mỹ trở lại, chủ yếu các dự án khoảng 300 nghìn đô la Mỹ, thậm chí có dự án chỉ 100 nghìn đô la Mỹ cũng có và rất nhiều.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, tính đến hết năm 2010, Việt Nam có khoảng trên 50 dự án BĐS nghỉ dưỡng, cung cấp cho thị trường khoảng 5.300 căn biệt thự và hơn 6.600 căn hộ cao cấp. Trong đó, khu vực miền Trung, với lợi thế lớn để phát triển du lịch, có tới hơn 3.700 biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng.BĐS nghỉ dưỡng: Hướng đi nào cho các nhà đầu tư? | ảnh 1
Đón 'sóng' bất động sản nghỉ dưỡng. (Ảnh: Duy Khánh)

Khu vực phía Bắc phải kể đến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khu vực miền núi tại Ba Vì (Hà Nội), Hòa Bình, Vĩnh Phúc,…Giá bán đất dự án dao động từ 220 đến 1200 đô la Mỹ/m2. Chủ đầu tư chính là tập đoàn Archi, Beverly Investment,… Ngoài ra, khu vực này còn các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Hải Phòng, Quảng Ninh với các tên tuổi của Vinaconex ITC, Amco Mibaek Vina, Daso,..

Đà Nẵng hiện là địa phương dẫn đầu về tỷ lệ thu hút các nhà đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Xếp sau Đà Nẵng, các dự án tại Phan Thiết, Mũi Né; Long Hải, Vũng Tàu; và Phú Quốc cũng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.
Bên cạnh hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng được công bố, kèm theo đó các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình như cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng, mô hình sở hữu kỳ nghỉ,…

Chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng

Trao đổi với khách mời tham dự hội thảo “Kế hoạch đầu tư cho sản phẩm nghỉ dưỡng”, do CBRE, Archi Group và Ninh Vân Bay tổ chức ngày 12/05, ông Trần Hoàng Nam, giám đốc đầu tư của Archi Invest đã đưa ra phân tích chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng tại một số địa điểm như Karam Samui Beach Resort, Azaya Villas Mountain Resort (Thái Lan), Sea Sentosa Beach Resort, Rich Villas Mountain Resort ở Bali, Indonesia,…

Theo ông Nam, chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng có thể đem lại thêm thu nhập cho chủ sở hữu. Đối với người thuê, giá thuê sẽ thấp hơn đáng kể nếu so sánh với giá thuê khách sạn hoặc giá mua các tour du lịch trọn gói. Đối với người cho thuê, khỏan thu nhập này có thể sử dụng để bù đắp, trả nợ cho vay mua nhà.

Quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về chủ sở hữu, chủ sở hữu có thể kỳ vọng giá trị tài sản sẽ tăng lên theo thời gian. Bên cạnh đó, chủ sở hữu có thể sử dụng bất động sản của mình miễn phí trong một thời gian nhất định.

Cũng theo ông Nam, chủ sở hữu có được lợi nhuận theo tỷ lệ được thỏa thuận trước dựa trên thu nhập hàng năm ổn định mà không phải trả thêm một khỏan chi phí nào. Chủ sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm vì lợi nhuận của sản phẩm và có thể kiểm tra khi cần thiết.

Điển hình như chương trình cho thuê biệt thự của Archi, hai bên sẽ thỏa thuận ủy thác quản lý thời hạn 5 năm cho đợt đầu với mức chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và bên điều hành chia sẻ 60/40 lợi nhuận. Archi sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm marketing và bảo trì bảo dưỡng bất động sản.

Chủ sở hữu của chương trình này sẽ được hưởng 60% lợi nhuận, trao đổi kỳ nghỉ trong các dự án của Archi, được giảm giá khi sử dụng dịch vụ tại các khu nghỉ dưỡng của Archi và có thể chuyển đổi thành các phiếu kỳ nghỉ cho người khác. Ngoài ra, chủ sở hữu còn được tham gia các chương trình đầu tư của Archi Group.

Sở hữu kỳ nghỉ

Một loại hình khác được đưa ra giới thiệu trong buổi hội thảo là Sở hữu kỳ nghỉ được ông Nguyễn Thanh Vũ, phó giám đốc bán hàng và marketing của Ninh Van Bay Club chia sẻ. Có thể nói đây cũng là mô hình còn khá mới mẻ ở Việt Nam trong khi đó đã phát triển mạnh ở nhiều nước trên thế giới.BĐS nghỉ dưỡng: Hướng đi nào cho các nhà đầu tư? | ảnh 2
Với thẻ sở hữu kỳ nghỉ, hội viên sẽ được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất. (Ảnh: NVC)

Bản chất của sở hữu kỳ nghỉ được bán dựa trên sự gia tăng tuần cho nhiều năm. Sở hữu bất động sản dưới nhiều dạng như quyền sử dụng, chứng nhận sở hữu hợp pháp hay sở hữu điểm. Bên cạnh đó, loại hình này thường có liên kết với nhiều khu nghỉ hay khách sạn, hầu hết đều có liên kết với một tổ chức hay công ty trao đổi kỳ nghỉ. Cũng theo ông Vũ, loại hình này cũng được coi như bất động sản và có thể bán, chuyển nhượng cho tặng.

Lợi ích của chương trình này, tính linh hoạt khi chọn thời gian, địa điểm hay phong cách du lịch. Khách hàng có thể nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng trong hệ thống trao đổi với các khu nghỉ khác thông qua Công ty trao đổi kỳ nghỉ. Nhiều chương trình còn cho phép khách hàng trao đổi với các tour du lịch spa, du thuyền,…trên toàn thế giới.

Ngoài ra, nó còn đảm bảo tính kinh tế khi chủ sở hữu có thể tiết kiệm tiền trong thời gian dài, đảm bảo về phòng cũng như chất lượng khu nghỉ, môi trường an toàn cho các chuyến đi, chất lượng dịch vụ và tính đa dạng đối với quyền sở hữu hoặc phương thức trao đổi.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, bà Ngô Thị Hương Giang, quản lý nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho rằng, các yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm đó là mục đích để làm gì. Đối với mua để đầu tư, khách hàng cần cân nhắc tới vị trí, loại hình nghỉ dưỡng, loại hình sở hữu như 50 – 70 năm hay vĩnh viễn, chi phí khi mua bao gồm điều kiện thanh toán, tiến độ xây dựng, chi phí sở hữu, chương trình cho thuê và khả năng tăng giá.

Còn với khách hàng mua nhà để nghỉ dưỡng cũng cần chú ý tới vị trí loại hình nghỉ dưỡng, mục đích sử dụng, giá cả dịch vụ và đặc biệt là các tiện ích đi kèm như bể bơi, sân golf, vườn, nhà hàng,…

Bà Giang cũng đưa ra phân tích về các yếu tố ảnh hưởng lớn để sản phẩm nghỉ dưỡng như địa điểm, thương hiệu, uy tín chất lượng, mô hình hoạt động.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia bất động sản, sở dĩ bất động sản nghỉ dưỡng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư là do hiện tại, trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục siết chặt giao dịch vàng và USD, cộng với việc thị trường chứng khoán kém ổn định, người dân không có nhiều phương án để “tích trữ” của cải. Lúc này, bất động sản, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên như một kênh đầu tư an toàn và hữu hiệu hàng đầu.

Về dài hạn, khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng kỳ vọng lớn vào khả năng thu lời thông qua các chương trình cho thuê, chia sẻ thời gian và góp vốn.

Nhận định về sự phát triển của phân khúc thị trường, ông Richard Leech cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng tuy còn khá non trẻ nhưng lại có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.(Theo dothi.net)

Tin nhiều người đọc

 

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ và sổ hồng (09:01 09/12/2019)

Vật lộn 2 năm trong nghề môi giới, tôi đã vỡ ra được nhiều điều (08:35 11/12/2019)

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản (09:12 10/12/2019)

Đất nền vùng ven giảm mạnh sức mua (08:52 10/12/2019)

Đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn (13:45 12/12/2019)

"Tôi hối hận khi dồn tiền tỷ mua chung cư giá rẻ" (09:49 12/12/2019)

Tin mới nhất

 

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Diện mạo thị trường bất động sản 2020 dưới góc nhìn chuyên gia (08:25 04/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

GS Đặng Hùng Võ đề xuất đổi mới thuế bất động sản (14:01 29/11/2019)

Hà Nội tăng bình quân 30% giá các loại đất, bất động sản sẽ nóng sốt? (09:10 23/11/2019)

Bất động sản du lịch: "Miếng bánh" ngon nhưng có dễ ăn? (14:58 21/11/2019)

Tin cũ hơn

 

BĐS địa ốc: Đầu tư thương hiệu bị bỏ ngỏ (09:08 13/05/2011)

Đầu tư BĐS: Thời điểm thích hợp để mua vào (14:36 12/05/2011)

Tp.HCM: Phải sửa Quyết định 54 để dân được cấp giấy chủ quyền (13:42 12/05/2011)

Những sự thật xung quanh "cơn sốt" đất nền Đà Nẵng (11:00 12/05/2011)

Hà Nội: Có tiền thực nên mua bất động sản (09:17 12/05/2011)

Xử phạt nhẹ tay: Nhiều sàn giao dịch BĐS "không ngại" vi phạm (17:13 11/05/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang