Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương: Bỏ tiền vào đâu?

12/04/2010 14:22

Quy tắc đầu tư “không bỏ trứng vào một rổ” đang được các nhà đầu tư triệt để áp dụng trong thời gian qua khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Thay vì chỉ chăm chăm vào thị trường TP.HCM, các nhà đầu tư đang đổ về Bình Dương và Đồng Nai để săn nhà đất. Đó có phải là lối đi đúng?

Đầu tư vì vừa túi tiền

Theo đánh giá của một chuyên gia địa ốc, sở dĩ khách hàng quan tâm đến những dự án ở Đồng Nai, Bình Dương là do giá đất ở khu vực này còn khá rẻ, phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ. “Với số tiền khoảng 200-300 triệu đồng, họ không thể  mua được nhà đất ở TP.HCM, nhưng ở Bình Dương hay Đồng Nai, điều đó hoàn toàn nằm trong tầm tay”, vị này phân tích.

Bản phân tích tình hình thị trường BĐS Bình Dương của Savills Việt Nam cho thấy: Hiện người dân tỉnh này đang có nhu cầu lớn về nhà ở do sự tăng lên mạnh mẽ của các khu công nghiệp nơi đây, thu hút nhiều người dân nhập cư. Thêm vào đó, hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM cũng được nâng cấp hơn.

Trong khi đó, tại thị trường Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Tín Nghĩa, cho biết Đồng Nai hiện đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các khách hàng do vị trí tốt, tiềm năng, giá cả vừa túi tiền khách hàng. Nhu cầu ở phân khúc thị trường BĐS trung cấp trên dưới 500 triệu đồng tiếp tục gia tăng do nguồn vốn tham gia chủ yếu từ việc tích lũy, ít bị lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Chính những lợi thế này mà từ đầu năm đến nay đã hút rất nhiều các nhà đầu tư. Điển hình như tại dự án Emerald City, quy mô 157ha tại TP.Biên Hòa, từ đầu năm đến nay lượng khách hàng đã tăng rõ rệt khi đơn vị này đã bán được hơn 100 sản phẩm, tăng hơn gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2009. Theo Sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến, đơn vị phân phối Emerald City: Ngoài ưu điểm về giá rẻ, Emerald City còn có nhiều lợi thế khi hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã được khởi công như dự án mở rộng QL 51 gồm 6 làn xe, đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, gần cảng Phước An, sân bay Long Thành… Điều này đã thu hút rất đông các nhà đầu tư.

Tìm cơ hội tăng giá

Nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay giá nhà đất tại TP.HCM gần như đã tăng quá cao so với mặt bằng thu nhập, khiến việc tăng giá trong thời gian tới rất khó có bước nhảy vọt như cơn điên tăng giá năm 2007. Dự án cũ thì không còn hấp dẫn do đã được sang tay nhiều lần, lại không có thêm nhiều dự án mới được tung ra thị trường.

Theo nhận định của ông Pascal Billaud, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, hiện giá đất ở TP.HCM quá đắt đỏ. Nếu xây một siêu thị tại đây, giá đất đã chiếm đến 60% chi phí đầu tư. Giá đất đắt đỏ đã khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay.

Trước nay, thị trường BĐS TP.HCM phát triển mạnh nhờ một lực lượng hùng hậu các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, từ giữa năm 2008 đến nay  các nhà đầu tư gần như không còn mấy mặn mà khi giá nhà quá cao, khả năng sinh lời không còn hấp dẫn như trước.

Trong khi đó, hai “người láng giềng” là Đồng Nai và Bình Dương vẫn còn nhiều động lực để tăng giá, khi cơ sở hạ tầng đang được đầu tư rầm rộ như: Sân bay quốc tế Long Thành, khu kinh tế mở Long Hưng, đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, đường cao tốc Mỹ Phước-Tân Vạn… “Hiện có một làn sóng các nhà đầu tư  chuyển địa bàn hoạt động về khu vực Bình Dương, Đồng Nai khi nghĩ rằng mức lợi nhuận sẽ hấp dẫn hơn. Điều này được minh chứng bằng con số hơn 70% những người mua nhà đất tại đây đến từ TP.HCM”, một nhà đầu tư cho biết.
 

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang