Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư: Người dân sẽ được lợi hơn

29/11/2008 09:33

Thời gian qua, việc xác định đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (KDC) gây nhiều tranh cãi. Quan tâm đến việc làm sao người dân bị thu hồi đất được nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ nhiều hơn để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP…

Sẽ hỗ trợ từ 20%-50% giá đất liền kề

* Vấn đề giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC là vấn đề bức xúc nhất của người dân hiện nay, đồng chí cho biết quan điểm của lãnh đạo thành phố về việc này như thế nào?

Thành ủy, UBND TP luôn quan tâm đến công tác, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư, nhằm chăm lo cuộc sống của người dân bị thu hồi đất có được cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Đặc biệt là cần có chính sách hỗ trợ tối đa để người dân bị thu hồi đất có điều kiện ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Để giải quyết vấn đề đó, UBND TP đã giao các sở, ngành tổ chức khảo sát, nghiên cứu xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn của đô thị TPHCM.

* Được biết, chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC sắp ban hành sẽ có nhiều điểm mới. Đồng chí có thể cho biết sơ nét về những điểm mới đó?

Theo Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ được áp dụng thời gian qua, thì đất nông nghiệp phải có nhà ở cùng trên thửa đất mới được công nhận là đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC. Vì thế, chỉ có một số ít diện tích đất nông nghiệp được hưởng chính sách đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC.

Để người dân được nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ nhiều hơn, nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị thu hồi đất. TP đã căn cứ Thông tư Liên tịch số 14/2008/TTLT/BTC-BTNMT ngày 30-1-2008 của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và văn bản hướng dẫn của Bộ TN-MT để xác định lại đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC, đất vườn ao liền kề với đất ở trong KDC gồm: toàn bộ diện tích đất nông nghiệp không có nhà ở; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở thuộc phạm vi các khu vực trong phạm vi địa giới hành chính phường; trong phạm vi KDC thuộc thị trấn, KDC nông thôn đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp KDC thuộc thị trấn, KDC nông thôn chưa có quy hoạch được xét duyệt thì xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của KDC.

Đồng thời UBND TP cũng ban hành Quyết định số 17/2008/QĐ-UBND ngày 14-3-2008 quy định về mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể: tính bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng loại (giá đất do UBNDTP quy định và công bố hàng năm) và được hỗ trợ thêm bằng tiền với mức từ 20%-50% giá đất ở để tính bồi thường có vị trí liền kề.

Cách tính này sẽ đảm bảo được quyền lợi của đa số người dân và được người dân đồng tình ủng hộ vì hiện nay đa số diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố là đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC. Còn diện tích đất nông nghiệp thuần rất ít và chỉ có ở ngoài khu vực dân cư trên địa bàn các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ nên sẽ không điều chỉnh mức giá đang tính bồi thường, hỗ trợ hiện nay (mức giá để tính bồi thường, hỗ trợ bình quân khoảng 200.000-250.000 đồng/m²).

Đất nông nghiệp ở phường là đất xen kẽ trong KDC

* Như vậy, theo chính sách mới thì đất nông nghiệp thuần chỉ tập trung ở các xã, còn đất nông nghiệp ở các phường sẽ bồi thường hỗ trợ theo giá đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC?

Đúng! Theo quy định mới thì toàn bộ đất nông nghiệp có nhà ở hoặc không có nhà ở trong phạm vi địa giới hành chính phường đều được tính bồi thường, hỗ trợ theo đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC (trừ đất nông nghiệp có nguồn gốc lấn, chiếm).

* Vậy việc xác định diện tích đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC trên địa bàn các huyện, xã, được hiểu như thế nào, thưa đồng chí?Đất không có nhà thuộc các phường
nay đã được xác định là đất xen kẽ
trong khu dân cư. Ảnh Huy Anh.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC trên địa bàn các huyện là toàn bộ đất nông nghiệp có nhà ở hoặc không có nhà ở trong phạm vi KDC thuộc thị trấn, KDC nông thôn đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch được xét duyệt thì xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở - hợp pháp, hợp lệ - ngoài cùng của KDC.

* Thưa đồng chí, chính sách bồi thường, hỗ trợ này có áp dụng đối với các dự án đang thực hiện dở dang không?

Đối với dự án đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư từ ngày Quyết định số 17/2008/QĐ- UBND ngày 14-3-2008 của UBNDTP thì xử lý như sau: Trường hợp các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Quy định kèm theo Quyết định số 17/2008/QĐ-UBND có số tiền bồi thường, hỗ trợ (đất nông nghiệp xen kẽ trong KDC, đất vườn, ao liền kề với đất ở trong KDC) nhỏ hơn so với quy định mới này thì được xem xét tính hỗ trợ theo quy định mới; trường hợp chưa có quyết định phê duyệt và công bố giá trị bồi thường cho các hộ dân thì áp dụng theo quy định mới này.

* Vậy đối với các dự án trước ngày Quyết định số 17/2008/QĐ-UBND có hiệu lực thì có áp dụng chính sách này không, thưa đồng chí?

Không. Nhưng các trường hợp này được tính hỗ trợ thêm lãi suất tiền gửi của ngân hàng có kỳ hạn 12 tháng theo quy định hoặc được hoán đổi nền đất ở theo tỷ lệ quy định tại phương án hoặc chính sách bồi thường được duyệt.

* Chủ trương này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, UBNDTP đến cuộc sống bà con nông dân, do vậy được bà con mong chờ. Khi nào chính sách này chính thức được ban hành?

UBNDTP sẽ sớm ban hành để ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất.

* Cảm ơn đồng chí!


 Theo Sài Gòn Giải Phóng

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn