Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấm kinh doanh tại chung cư cũ: Ai sẽ chịu thiệt?

20/05/2011 15:28

Những quy định về sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng giao dịch được Bộ Xây dựng ban hành đang gây nhiều tranh cãi, dù phần đông vẫn ủng hộ chức năng của căn hộ chung cư là để ở.

Theo dự thảo Thông tư quy định việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng (đang lấy ý kiến đến hết 31/5), những căn hộ chung cư được làm văn phòng giao dịch phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn bình quân 8m2 một người, nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích sản xuất, kinh doanh, làm kho tàng, cơ sở đào tạo, văn phòng môi giới việc làm, nhà đất…


Cấm kinh doanh tại chung cư cũ: Ai sẽ chịu thiệt? | ảnh 1
Hầu hết những căn hộ ở tầng trệt chung cư Miếu Nối (quận Bình Thạnh, TP HCM) đều được tận dụng kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Tại những chung cư cao cấp hay chung cư mới được xây dựng hiện nay, hầu hết cư dân đều đồng tình với chủ trương trên, vì không muốn bị quấy rầy. Chị Khánh Tuyền, sống tại chung cư Hoàng Anh River View (quận 2, TP HCM) cho rằng, quy định như vậy là hợp lý, bởi chung cư làm văn phòng thì không nên. Vì khi đó người ra vào thường xuyên, gây mất an ninh cho các cư dân đang sống trong toà nhà. Ngoài ra, việc căn hộ sử dụng làm văn phòng cũng khiến chung cư mau xuống cấp.

Cũng vậy, ông Trần Hưng, Giám đốc công ty xây dựng Kiến Hưng, cho rằng hiện nay, những chung cư mới đều được thiết kế theo dạng căn hộ kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Vì vậy, từng khu vực đều được chủ đầu tư thiết kế phù hợp với chức năng của nó.

Ông Hưng còn chứng minh, trong một khu chung cư, khi quy hoạch và thiết kế, chủ đầu tư đều căn cứ vào quy mô dân số, cũng như khả năng chịu lực của dự án. Ngoài ra, căn cứ vào những chỉ tiêu trên, chủ đầu tư sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật... đáp ứng nhu cầu của những cư dân sống trong chung cư. Vì vậy, khi một căn hộ sử dụng làm công ty hay làm địa điểm sản xuất, kinh doanh, cơ sở đào tạo… nhiều người ra vào, sẽ khiến dân số tại chung cư tăng lên, làm vỡ quy hoạch đã được duyệt.

Tuy nhiên, những cư dân đang sở hữu căn hộ tại các chung cư cũ lại tỏ ra phản đối quy định này. Tại hầu hết các chung cư cũ, phần tầng trệt không được thiết kế kiểu trung tâm thương mại như các chung cư mới, mà chỉ bố trí làm căn hộ. Và những người sở hữu căn hộ ở phần dưới đều “tận dụng” để kinh doanh. Do vậy khi thông tư này ra đời, nhiều người thấy thua thiệt.

Chị Mai, chủ căn hộ chung cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết, chị có căn hộ tại đây nhưng cho thuê làm quán cà phê, với thu nhập mỗi tháng hơn chục triệu đồng, chị đi thuê một căn hộ rẻ hơn để ở. Nay Bộ Xây dựng “bắt” trong vòng 90 ngày, khi Thông tư có hiệu lực thì những trường hợp đang sử dụng căn hộ nhà chung cư với mục đích kinh doanh phải chấm dứt sử dụng, vậy có quá bất công, trong khi nguồn thu chính của gia đình là từ căn hộ chung cư cho thuê này.

Nhiều hộ dân có căn hộ tại các chung cư đang sử dụng vào mục đích kinh doanh kiến nghị, nên “loại trừ” những chung cư cũ, đã có tình trạng lấy căn hộ để buôn bán, kinh doanh… mà chỉ nên “điều chỉnh” những chung cư mới xây dựng.


(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn