Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần cái nhìn mới về chung cư cũ

06/07/2010 09:38 

Hà Nội có hơn 400 nhà chung cư cao tầng cũ. Những chung cư này phần lớn được xây dựng trong nội thành, trong đó có nhiều khu chung cư được xây dựng trên những khu đất vàng.

Hơn 400 ngôi nhà là tài sản quý giá được tích luỹ hơn 30 năm, khi đất nước còn nhiều khó khăn, là mơ ước của nhiều gia đình thời đó. Nhưng bây giờ, chung cư cũ đã lạc hậu, xuống cấp, nhiều hiểm nguy rình rập. Bởi vậy, việc xây dựng lại chung cư cũ là cần thiết, nhưng xây dựng lại thế nào lại là điều đáng bàn.

Xây dựng lại chung cư cũ để làm gì?

Câu hỏi này tưởng chừng ngớ ngẩn, vậy mà lại mang tính chất quyết định chủ trương đầu tư, phương thức đầu tư, quy hoạch thể hiện... Phải trả lời được câu hỏi này một cách thoả đáng mới mong có cái đích để đi tới, nếu không thì đầu tư sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, mà có khi không cứu vãn được.

Đầu tư để thu lợi trên khu đất vàng? Đầu tư vì mục đích nhân đạo để bảo vệ tính mạng người dân? Hay đầu tư để giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị? Dường như thời gian vừa qua, câu hỏi này đã không được giải mã một cách thoả đáng, mà để cho thị trường xô đẩy theo hướng bất lợi.

Chúng ta đã làm gì?

Những gì chúng ta đã làm trong thời gian vừa qua thì để cho thời gian phán xét. Nhưng những thứ nhãn tiền thì cần phải nhìn nhận một cách khách quan và sòng phẳng: Có phải vì mục đích nhân đạo để bảo vệ tính mạng người dân?

Khi chúng ta xây dựng nhà ở ồ ạt vào những năm 60, 70 và 80 của thế kỷ trước là lúc chúng ta quá bức bách về nhà ở, nhưng cũng là lúc chúng ta quá nghèo, cho nên hầu như mọi ngôi nhà, dù địa chất quá xấu, nhưng vẫn chọn giải pháp móng nông, vì không có ximăng, sắt thép để làm móng cọc.

Thêm vào đó, đa số lấp ao, hồ để xây dựng, mà lấp xong xây dựng ngay, nên nhà lún cộng với đất lún. Kết quả là có những ngôi nhà lún gấp 20 - 30 lần độ lún cho phép; có nhà lún hết tầng một. Điển hình là khu G, khu H Thành Công. Đất nền ở khu vực này chỉ có khoảng 2m sét pha dẻo mềm phía trên, còn lại là bùn sâu thăm thẳm. Nhiều khu khác địa chất cũng rất xấu, như khu Ngọc Khánh, Thái Thịnh, Quỳnh Mai...

Địa chất tốt nhất là dọc hai bên đường Phạm Ngọc Thạch. Ở khu vực này, ngoài lớp đất lấp mỏng phía trên, còn lại là lớp cát nhỏ và cát trung dày đến độ sâu trên 10m. Nền đất này lý tưởng để chọn giải pháp móng nông cho nhà 5 tầng. Bởi vậy, những ngôi nhà ở khu vực này ổn định, không lún, nứt.

Nhà B7 - B10 tập thể Kim Liên vừa được xây dựng lại. Ảnh: N.N

Chọn những ngôi nhà ổn định nhất rồi ồ ạt phá đi để xây dựng lại dọc đường Phạm Ngọc Thạch như nhà B4, B7, B10, B14 Kim Liên, buộc người ta phải nghi ngờ việc làm này không vì mục đích nhân đạo để bảo vệ tính mạng người dân.

Đầu tư để giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị? Điều bức xúc nhất của Hà Nội hiện nay là tắc nghẽn giao thông và môi trường sống tồi tệ. Những chung cư cũ đã phá đi và xây lại: B4, B7, B10, B14 Kim Liên, A6 Giảng Võ. Chung cư B6 Giảng Võ cũng đã phá đi rồi, nhưng đang dang dở...

Việc làm này như đổ thêm dầu vào lửa, đã đẩy nạn tắc đường và ô nhiễm môi trường lên cấp độ nghiệt ngã, bởi những nhà cũ 4 - 5 tầng được thế chỗ bằng những nhà mới cao ngất ngưởng. Không gian sống bị thu hẹp, mật độ dân cư tăng lên gấp bội. Trong khi đó, nhà trẻ, trường học, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị vẫn giữ nguyên.

Thử đưa ra một ý tưởng

Nên chọn một khu nào đó, chẳng hạn như khu Thành Công, hoặc Giảng Võ, Quỳnh Mai, Ngọc Khánh... rồi phá đi toàn bộ, xây dựng lại theo quy hoạch. Có thể xây nhà cao 30 tầng hoặc hơn, nhưng số lượng nhà rất ít, chỉ đủ để cho những người dân ở đây tái định cư. Phần đất vàng còn lại sẽ rất lớn, dùng để làm giao thông tĩnh.

Giao thông tĩnh làm như Thái Lan, xe đỗ trên các nhà cao tầng. Sao cứ phải “bãi” đỗ xe cho tốn đất? Nhà nước bỏ tiền ra xây dựng lại chung cư, nhưng sẽ thu lại bộn tiền nhờ vào dịch vụ giao thông tĩnh này. Để giảm ùn tắc giao thông, chúng ta đã phải bỏ ra hàng núi tiền để làm những con đường đắt nhất hành tinh, nhưng hiệu quả không cao. Giải quyết được giao thông tĩnh cũng là giải quyết ùn tắc giao thông hiệu quả.

Việc làm này chắc chắn còn được người dân các khu chung cư đồng tình, bởi họ được tái định cư tại chỗ, căn hộ rộng rãi đẹp đẽ hơn và điều quan trọng là không tổ chức nào dựa vào những khu đất vàng này để hưởng lợi. Một việc vừa bảo vệ được tính mạng người dân, vừa tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị, vừa thu về phí đầu tư được người dân đồng tình là việc rất nên làm.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang