Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần đánh thuế nhà bỏ không

30/12/2008 10:49 

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp về phương diện kinh tế đối với xã hội và người bỏ tiền mua nhà, những ngôi biệt thự bỏ không tại các khu đô thị mới còn ảnh hưởng nhiều mặt đến đô thị.

Đơn cử như trường hợp khu đô thị Quang Minh (trên địa bàn huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay thuộc địa phận Hà Nội). Theo GS.TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, có lẽ nhà đầu tư đã tính toán rằng khu đô thị có vị trí đắc địa, nằm trên đường đi sân bay Nội Bài, lại gần khu công nghiệp của Mê Linh cũng như khu công nghiệp Nam Thăng Long... nên nhu cầu sẽ lớn. Nhà đầu tư đã hướng đến đối tượng khách hàng là người có tiền nên xây dựng toàn biệt thự. Nhưng thực tế là những đối tượng có khả năng chi trả cho các căn biệt thự này không nhiều so với số đông người lao động bình dân. Thêm vào đó, bản thân các động lực phát triển cho khu vực này cũng không "trở mình" nhanh như nhà đầu tư tính toán. Hơn nữa, mải tính thời cơ phát triển mà nhà đầu tư quên mất yếu tố cạnh tranh. Nhiều khu đô thị khác có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội tốt hơn... nên Quang Minh trở thành một trong những khu đô thị... vắng người.

 

Khu đô thị mới Văn Quán và Xuân La hiện có cả trăm căn biệt thự tiền tỷ, có cái đã hoàn thiện, có cái đã xây xong phần thô, nhưng phần lớn chưa có người ở. Ở quận Long Biên, có khu đô thị đã xây xong 10 năm, nhưng tỷ lệ dân tới ở rất thấp. Nguyên nhân của hiện tượng này một phần do đầu cơ nhà đất, một phần do nhà đầu tư chỉ lo xây nhà để bán, không lo làm hạ tầng xã hội. Nhìn những căn biệt thự rêu phủ, ai cũng thấy xót xa. Không ít chủ nhân của những căn biệt thự tiền tỷ này đã phải ngậm đắng nuốt cay khi thị trường BĐS đóng băng, việc đầu tư không hiệu quả, thậm chí còn để lại hệ quả là nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con.


 Cần đánh thuế nhà bỏ không

Ảnh: Trịnh Hải

 Ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng, nhiều chủ nhân của những biệt thự trị giá vài tỷ đồng xây dựng trong nội thành Hà Nội đã không tiếp tục hoàn thiện vì chủ yếu họ mua nhà để "găm tiền", đầu cơ. "Tội" của họ còn là làm nhếch nhác, làm tổn hại đến cảnh quan đô thị. Chính những biệt thự bỏ hoang là nơi để các đối tượng nghiện hút, mại dâm lợi dụng, gây mất an ninh xã hội. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền đô thị cần có chế tài xử phạt. Trong trường hợp chủ nhân viện lý do không có tiền đầu tư hoàn thiện thì chính quyền thành phố mua lại, tiếp tục hoàn thiện và bán đấu giá cho đối tượng có nhu cầu ở khác. Để bảo đảm khách quan, giá trị của ngôi nhà sẽ được định bởi một tổ chức định giá độc lập.

 

Không chỉ biệt thự bỏ không, nhiều căn hộ chung cư đã có chủ cũng đóng cửa im ỉm. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng là đầu cơ. Có thể chủ nhân đang công tác nước ngoài, có thể họ chưa bán được nhà cũ, có thể nhà mới không thuận lợi cho việc học tập của con cái... nên họ chưa đến ở. Và cũng có thể người chủ muốn bán nhưng chưa bán được. Ông Liêm cho rằng, trước mắt có thể đánh thuế tài sản, thuế nhà đất, bất kể biệt thự, căn hộ đó có người ở hay bỏ không. Mức thuế có thể không cao nhưng có thể khiến cho chủ nhân của những ngôi nhà có trách nhiệm hơn.

 

Theo chân các dự án, tình trạng đô thị vắng người ở đã và đang ngày càng lan rộng. Dù mới chỉ mang tính lý thuyết, song những biện pháp nêu trên là những gợi mở để giải quyết phần nào vấn đề vốn đang nằm ngoài sự quản lý của chính quyền.

Theo KTĐT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang