Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ 20-30m² cho người đô thị: Luật chưa tính đến hộ độc thân

14/05/2010 14:02

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp... tỏ thái độ đồng tình với mô hình căn hộ nhỏ 20-30m² và coi đó là “lối thoát” cho tình trạng thừa nhà, thiếu chỗ ở của người thành phố hiện nay.

Nên phát triển nhà diện tích nhỏ

 Căn hộ 20-30m² cho người đô thị: Luật chưa tính đến hộ độc thân
Căn hộ mẫu 20m² được đông đảo người dân ủng hộ.
 
PGS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nói một cách thẳng thắn rằng: Có thể khi làm luật người ta chưa tính cho hộ độc thân, quy định diện tích sàn tối thiểu 45m² có thể phù hợp cho một hộ gia đình. Nếu tính diện tích tối thiểu 45m² sàn cho một hộ gia đình thì một căn hộ 20m² là hợp lý cho một người độc thân. Nếu cứ áp đúng quy định này thì hoá ra chúng ta không cho phép người độc thân được quyền ở chung cư cao tầng. Luật là do con người làm nên, nếu ta thấy luật bất hợp lý thì nên sửa luật.

TS Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh thêm: “Tôi cho rằng nên cho phép phát triển loại nhà diện tích nhỏ phục vụ cho đối tượng độc thân, đa dạng hoá loại hình nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường. Về lo lắng tạo thành “các khu ổ chuột trên cao”, tôi cho rằng lo lắng này không có cơ sở. Ta hoàn toàn có thể có những thiết kế hợp lý cho các căn hộ nhỏ này, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, điều kiện sống cho chủ nhân căn hộ”.

Cũng liên quan đến vấn đề “Nhà 20 - 30m² cho người đô thị - Tại sao không?” mà Báo GĐ&XH đưa ra, TS Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Nhà nước cần thay đổi quy định hạn chế diện tích sàn mỗi căn hộ tối thiểu 45m² để mở đường cho loại hình căn hộ nhỏ và vừa phát triển phù hợp với nhu cầu thị trường”. Bà Loan cho biết thêm: “Tôi đã 2- 3 lần đến thăm căn hộ mẫu 20m² ở dự án Thái An. Tôi rất thích với thiết kế các căn hộ ở đây, gọn gàng, ngăn nắp. Với 3- 4 đơn nguyên của khu chung cư có thêm những căn hộ diện tích nhỏ và vừa như thế là hợp lý. Nó làm đa dạng sản phẩm nhà, phục vụ cho các nhu cầu ở khác nhau. Tôi cho rằng, lo lắng về những “khu ổ chuột” trên cao vì diện tích nhỏ là không có căn cứ. Những căn hộ mẫu ở Thái An là minh chứng cho thấy người ta hoàn toàn có những “xử lý thông minh” để đáp ứng mọi nhu cầu ở trong diện tích tối thiểu. Thực ra ở nhiều nước trên thế giới cũng đã phát triển loại nhà diện tích nhỏ 19-20m². Vấn đề nằm ở khâu thiết kế và quản lý sau xây dựng. Điều quan trọng là khi Chính phủ cho phép phát triển mô hình căn hộ nhỏ thì thị trường nhà sẽ đa dạng hơn, cầu người mua ở các phân khúc khác nhau sẽ được đáp ứng tốt hơn, giảm bớt áp lực chênh lệch cung cầu hiện nay”.

Người mua chỉ phải góp 2-4 triệu đồng/tháng

Nói về căn hộ mẫu 20m² đã được đưa ra trưng bày như một sự tham khảo ý kiến đông đảo người dân, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cho hay: “Căn hộ mẫu được đông đảo người dân đến xem ủng hộ. Có một tờ báo điện tử đã tiến hành thăm dò nhu cầu độc giả với với bốn loại diện tích căn hộ 20m², dưới 40 m² và trên 40m². Kết quả là có hơn 27.000 ý kiến độc giả, trong đó 14,3% cho biết có nhu cầu loại nhà diện tích 20m2; 44,2% có nhu cầu mua loại nhà 40m2, chỉ có 41,5% số người có nhu cầu căn hộ trên 40m². Kết quả này có lẽ cũng khiến những nhà quản lý suy nghĩ”.

Ông Đực cũng khẳng định rằng, nếu trưng cầu ý kiến người dân về việc sửa điều kiện diện tích sàn phải trên 45m² của nhà ở thì số người ủng hộ sẽ chiếm đa số. Hiện Công ty Đất Lành cũng đã kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng cho phép thực hiện thí điểm căn hộ siêu nhỏ 20m² dành cho 1 người tại chính chung cư Thái An. Để thí điểm, doanh nghiệp này đề nghị được làm khoảng 100 căn hộ này tại chung cư trên. Giá bán dự kiến khoảng 300 triệu đồng/căn hộ và theo chủ đầu tư thì người mua chỉ góp khoảng 2- 4triệu đồng/tháng. Những căn hộ như thế này rất lý tưởng cho những người độc thân, đặc biệt là các chuyên viên nước ngoài.

Khi nói về quan ngại việc nhà diện tích nhỏ sẽ dễ khiến hình thành các “khu ổ chuột trên cao”, nhiều ý kiến cũng đồng quan điểm rằng thiết kế, thi công và quản lý sẽ quyết định chất lượng công trình và chất lượng cuộc sống chứ không phải là diện tích.

Theo GĐ&XH

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn