Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ cao cấp giảm giá đến 20% nhưng vẫn đắt

27/07/2010 14:07

Thị trường bất động sản (BĐS) tại Tp.HCM trầm lắng, nhiều chủ đầu tư, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp giảm giá mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức giá bán này vẫn mang lại cho chủ đầu tư khoản siêu lợi nhuận.

Trong khi các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ… khó khăn lắm mới có thể thu lời khoảng 10 – 20% thì ngành BĐS, chủ đầu tư các dự án căn hộ cao cấp hiện vẫn kỳ vọng lợi nhuận khoảng 50%. Trước đó, vào những năm 2006 – 2007, mức kỳ vọng lợi nhuận được các chủ đầu tư đặt ra tới 100%, thậm chí 150 – 200%.

Giảm nhưng giá vẫn cao…

Trong bản báo cáo về thị trường BĐS Tp.HCM trong quý 2/2010, công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cho biết, có 6 dự án được tung ra trong quý 2, với khoảng 3.455 căn hộ được tung ra thị trường, trong đó dự án căn hộ cao cấp chiếm ba dự án. Trong đó hai dự án căn hộ hạng sang là Xi Riverside và Saigon Pearl Sapphire Tower, hiện mức giá lên đến từ 1.900 – 2.300 USD một m2, dù giảm khoảng 17 – 20% so với quý trước đó.

Không chỉ hai dự án trên, hiện hầu hết các dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn Tp.HCM đều bước vào cuộc đua giảm giá bán căn hộ hòng kéo khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, mức giá trung bình khoảng 2.000 USD một m2 vẫn còn quá cao so với thu nhập của đại đa số người dân.

Căn hộ cao cấp giảm giá đến 20% nhưng vẫn đắt
Căn hộ cao cấp mặc dù đã hạ giá nhưng DN vẫn thu về lợi nhuận khủng.

Điều này được chứng minh bằng kết luận của Tổ Chuyên gia liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS vừa được công bố: trung bình mỗi gia đình trung lưu tại Việt Nam phải dành đến 80% thu nhập hằng tháng để trả nợ vay mua nhà, trong khi trên thế giới con số này là 33%. Ngoài ra, theo tính toán của Tổ Chuyên gia liên ngành, giá bán bình quân (tính mức lợi nhuận hợp lý) của dự án chung cư cao tầng (20 – 25 tầng) tại Hà Nội cuối năm 2009 là khoảng 16 triệu đồng một m2 nhưng các chủ đầu tư bán ra ngoài thị trường từ 28 – 32 triệu đồng một m2, gấp đôi so với giá thành.

… và siêu lợi nhuận

Năm 2009, Hoàng Anh Gia Lai từng gây sốc trên thị trường căn hộ khi giảm giá bán căn hộ dự án Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè) từ 1.800 USD một m2 xuống còn 1.250 USD một m2, tức khoảng 40%. Tuy nhiên, trong công bố về kế hoạch kinh doanh, dự án trên đã mang lại khoản lợi nhuận 1.400 tỷ đồng cho tập đoàn này.

Một dự án khác là The EverRich 1, theo công bố với báo giới, giá bán căn hộ đã giảm từ 1.400 USD một m2 xuống còn 1.150 USD một m2. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn khẳng định thu về khoản lãi gần 500 tỷ đồng so với tổng đầu tư 1.100 tỷ đồng. Tương tự, dự án The EverRich 2 (huyện Nhà Bè) mới được công ty này tung ra thị trường gần đây, chủ đầu tư cũng tuyên bố sẽ thu về gần 6.000 tỉ đồng lợi nhuận, so với tổng mức đầu tư là 11.000 tỷ đồng...

Theo một chuyên gia BĐS, hiện tỷ suất lợi nhuận của phân khúc căn hộ cao cấp giảm mạnh so với thời hoàng kim năm 2007, nhưng lợi nhuận nhiều chủ đầu tư thu về vẫn khủng so với đầu tư vào một số lĩnh vực khác. Cũng theo vị này, nếu giá nhà đất, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp vẫn giữ ở mức cao như hiện nay sẽ rất khó bán khi mà người dân đang hướng vào phân khúc căn hộ bình dân và chờ giá giảm thêm.

Ông Macr Towsend, Tổng giám đốc điều hành công ty CBRE Việt Nam cho rằng, hiện nay ngày càng nhiều dự án được chào bán nhưng các giao dịch tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ trung và bình dân, diện tích từ 60 – 80 m2 và giá khoảng 600 – 800 USD một m2. Điều này cho thấy, nếu không giảm giá và đưa ra nhiều tiện ích cho khách hàng, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khó tiêu thụ.

Ông Trần Đức Phương, Tổng giám đốc công ty địa ốc Nam Tiến nhận định, căn hộ cao cấp hiện nay gần như không có  giao dịch. Xu hướng hiện nay là những người có nhu cầu thật sự sẽ tập trung vào những căn hộ vừa túi tiền.

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang