Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ diện tích nhỏ: Phải tính đến việc quản lý trước

09/06/2010 10:45

Từng khuyến cáo nhu cầu căn hộ nhỏ từ năm 2006 dựa trên nghiên cứu 500 người, TS Nguyễn Minh Hoà, khoa đô thị học của đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho rằng, cần phải nghiên cứu kỹ trước khi thử nghiệm và đánh giá nhu cầu căn hộ 20m2.

Trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam thì nhà ở là tổ ấm, nơi lưu giữ tinh thần tổ tiên, nhưng cũng cần phải thấy một xu hướng mới xuất hiện trong xã hội hiện đại, đó là việc coi nhà ở thuần tuý là nơi tái tạo sức khoẻ, nơi trú ngụ qua đêm, do vậy họ coi nhà ở là “cái máy ở”, hay “cái hộp để tạm sống”. Tư tưởng ăn đời ở kiếp trong một căn nhà và cố định ở một nơi cũng không quá cứng nhắc. Cần nói thêm nhà nhỏ và căn hộ nhỏ không chỉ ra đời trong hoàn cảnh khốn khó mà nó còn là quan niệm sống của một số người theo chủ nghĩa tối thiểu.

Từ nhu cầu xã hội và ý tưởng của nhà nghiên cứu đến hiện thực của nhà đầu tư đòi hỏi phải có những nghiên cứu tỉnh táo hơn. Thí dụ như nhu cầu, diện tích bao nhiêu (20, 30, 36m2) là xã hội có thể chấp nhận được, và trong một chung cư thì cơ cấu căn hộ nhỏ chiếm bao nhiêu. Căn hộ nhỏ đòi hỏi tổ chức không gian sống hợp lý, khoa học và thiết kế nội thất phù hợp. Theo tôi, nên có cuộc thi thiết kế căn hộ nhỏ để tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất, chẳng hạn có nên gia tăng chiều cao hơn 4m để cho chủ hộ có thể làm gác xép, hoặc vách ngăn giữa hai căn hộ có thể bỏ đi trong trường hợp cần hợp khối lại khi có hiện tượng “nở nồi”. Cũng phải tính toán để giá bán hợp với túi tiền của người thu nhập thấp, người trẻ. Với các nhà quản lý, khi xuất hiện một loại không gian ở mới thì cần phải tính đến cung cách quản lý ra sao để chúng không trở thành các ổ chuột trên cao, và đặc biệt là tiết giảm những tiêu cực mà nó có thể nảy sinh như lượng rác thải, số nhà vệ sinh...

Nếu không trả lời được những câu hỏi loại này thì rất có thể đề xuất thử nghiệm xây căn hộ nhỏ chỉ tạo chú ý một thời gian rồi đi vào bế tắc.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là nhà đất thuộc loại hàng hoá, nên để cho thị trường có câu trả lời chính xác. Quản lý nhà nước là hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Khi nhà đầu tư muốn thử nghiệm thì nên tạo điều kiện để tìm tòi một hướng đi mới, bởi không mạo hiểm sẽ không có sáng tạo. Không có loại sản phẩm mới nào, hoạt động sáng tạo nào mà không hàm chứa hai chiều là tích cực và tiêu cực, kèm theo đó là rủi ro, chỉ có điều tính toán làm sao để cho tích cực nhiều hơn, giảm thiểu rủi ro.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn