Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần tăng cường quản lý đối với nhà dân

14/04/2011 13:36 

Việc ngôi nhà ở số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng bị nghiêng và ngôi nhà 5 tầng tại 49 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) bị sập trong khi sửa chữa, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng và công tác quản lý nhà ở riêng lẻ do nhân dân xây dựng.

Cần tăng cường quản lý đối với nhà dân | ảnh 1
Hiện trường vụ sập ngôi nhà 5 tầng số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) (ảnh: Internet)

Không ít các công trình nhà ở riêng lẻ của tư nhân chưa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về xây dựng.

Xây không cần thiết kế

Theo khảo sát tại Hà Nội, không ít các công trình nhà ở riêng lẻ của tư nhân chưa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về xây dựng. Nhiều trường hợp người dân tự ý xây dựng nhà 3 - 4 tầng, thậm chí 5 tầng không cần thiết kế. Họ xây theo kinh nghiệm, thói quen của thợ xây dựng. Chủ nhà tự đứng ra giám sát công trình hoặc nhờ người giám sát hộ nhưng thực tế chỉ để quản lý vật tư, vật liệu. Có người còn khoán trắng việc thi công, chất lượng công trình cho nhà thầu. Trong khi đó, năng lực các nhà thầu này còn hạn chế, thợ lành nghề không nhiều, chủ yếu là lao động thời vụ không qua đào tạo.

KTS. Nguyễn Trường Sơn, Công ty TNHH M&P khẳng định: "Nhiều người khi xây nhà chỉ quan tâm tới việc xin phép xây dựng. Khi có giấy phép rồi, việc xây ra sao, chất lượng thế nào gần như phó mặc cho nhà thầu. Nhiều công trình xin phép xây dựng một đằng, nhưng thi công một nẻo, rất tùy tiện, dẫn đến tình trạng sai phép, sai thiết kế rất phổ biến. Trong giấy phép là xây 3 tầng, nhưng có khi lại xây 5 - 6 tầng. Chưa kể, với những căn nhà làm để bán, chủ đầu tư chỉ nhắm đến lợi nhuận mà bỏ qua các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, số lượng nguyên vật liệu, chủ yếu đầu tư cho vẻ bề ngoài công trình, dẫn đến tình trạng nhà yếu, không đảm bảo chất lượng, nhanh nứt vỡ, biến dạng, đe dọa tính mạng người ở".

Anh Trần Văn Quang ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Năm 2008 tôi mua một căn nhà xây mới 4 tầng. Về ở rồi mới biết, cả 4 căn nhà cùng dãy chung nhau bức tường đơn 10cm, cột nhà và một phần móng. Thậm chí những người dân ở đây chứng kiến việc xây nhà cho hay, để tiết kiệm chi phí, chủ đầu tư chỉ làm móng vài chục centimet và xây trong vòng 2 tháng rưỡi là hoàn thành. Hiện nay, nhà tôi ở có nhiều dấu hiệu xuống cấp như nứt, vỡ các mảnh ốp gỗ... nhưng tôi không dám nghĩ đến việc sửa chữa hay đập đi xây lại bởi phá nhà mình thì nhà hàng xóm cũng sập”.

Siết chặt quản lý chất lượng nhà tư nhân

Mặc dù đã có nhiều quy định do Nhà nước ban hành về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng nhưng việc tuân thủ các quy định này của chủ đầu tư, các nhà thầu khảo sát, nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công cũng như việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa nghiêm. Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội nêu: Việc quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, giám sát. Lực lượng thanh tra xây dựng tại địa bàn chưa quan tâm đến kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm chất lượng công trình mà chỉ tập trung phạt hành chính để cho công trình xây dựng sai phép, trái phép tiếp tục tồn tại. Những điều này đã và đang tạo nên một sự hỗn độn trong bức tranh xây dựng nhà ở tư nhân và nghiêm trọng hơn, các công trình này đang tiềm ẩn nhiều hiểm hoạ...

Hiện nay, toàn bộ các chung cư, các khu tập thể cũ tại Hà Nội đã không còn nguyên bản. Điển hình là các khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thành Công, Kim Liên, Nghĩa Tân... tình trạng cơi nới thêm ban công, thêm tầng, nhằm mở rộng diện tích sử dụng, diễn ra phổ biến khiến các công trình này bị biến dạng, xuống cấp và gây mất an toàn cho người sử dụng. Ngay bản thân ngành xây dựng cũng không thể nắm được hết số lượng các dự án, các công trình đang triển khai trên địa bàn. Thực tế, hầu hết các địa phương vẫn chưa kiểm soát được chất lượng đối với nhà ở tư nhân.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, số lượng công trình xảy ra sự cố trong năm 2010 chiếm khoảng 0,3%, trong đó phần lớn là công trình cấp 3 - 4, nhà ở tư nhân chiếm đến 70%. Tuy số công trình không phép ở các đô thị đã giảm đáng kể nhưng vấn đề mấu chốt ở chỗ có phép rồi thì có làm đúng phép hay không, đã và đang là câu hỏi chưa có lời giải.       

Sau vụ đổ sập nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát chất lượng nhà ở riêng lẻ do tư nhân xây dựng. Trong đó, đặc biệt quan tâm kiểm tra chất lượng và an toàn trong việc sửa chữa, cơi nới các tòa nhà cũ. Tuy nhiên, điều này khó khả thi khi mà cơ quan quản lý vẫn không thể nắm hết được số lượng các dự án, công trình cải tạo và xây mới trên địa bàn như hiện nay./.

(Theo TNVN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang