Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân?

09/04/2012 09:05 

Việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án phát triển nhà còn rất chậm. Tại Tp.HCM, việc thực hiện mới đạt 19,3% trong khi Hà Nội thậm chí còn chưa đến 10%. Hiện tượng này không chỉ là lỗi của chủ đầu tư mà còn có cả lỗi của người dân.

Đây là một nội dung vừa được trả lời trong cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường và nhân dân tại Cổng thông tin Chính phủ. Cuộc đối thoại đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân.

HN: Chưa đến 10% dự án nhà ở được cấp giấy chứng nhận

Một độc giả từ Tp.HCM hỏi về việc tại sao việc cấp Giấy chứng nhận tại các dự án phát triển nhà ở còn rất chậm, và Bộ đã có chỉ đạo như thế nào để khắc phục tình trạng này. Ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục đăng ký thống kê, Tổng cục Quản lý đất đai đã trả lời câu hỏi này theo yêu cầu của Bộ trưởng.

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân? | ảnh 1

Ông Phi cho biết, đúng là việc cấp giấy chứng nhận nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM nhìn chung rất chậm. Kết quả kiểm tra năm 2011 tại Tp.HCM và HN của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo chỉ đạo của Chính phủ cho thấy, tiến độ ở Tp.HCM mới đạt 19,3% trong khi Hà Nội còn chậm hơn, chỉ chưa đến 10%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, cả từ phía nhà đầu tư,  cơ quan Nhà nước và từ người dân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là từ chủ đầu tư, nhiều dự án vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng như xây dựng không đúng quy hoạch, chưa xây xong đã bán xong...

Về phía cơ quan Nhà nước, việc quản lý giám sát trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư chưa chặt chẽ, để xảy ra nhiều sai phạm, không phát hiện và xử lý kịp thời, hoặc có kiểm tra, phát hiện nhưng xử lý chậm, chưa cương quyết, chủ động... Một số trường hợp cơ quan chức năng từ chối thủ tục vì một số lý do chưa hợp lệ...

Về người mua nhà, nhiều dự án có mức độ chuyển nhượng mua đi bán lại với tỷ lệ lớn, trên dưới 70%, thông thường các trường hợp này người mua chưa muốn làm thủ tục, trong đó có lý do ngại làm thủ tục sẽ phải chịu nhiều thuế, phí, đặc biệt là phí chước bạ.

Về giải pháp, Bộ sau khi hoàn thành kiểm tra đã báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 1474/CT-TTg trong tháng 8/2011, đề cập giải pháp lâu dài và trước mắt. Về lâu dài, chỉ đạo địa phương chấn chỉnh ngay các dự án phát triển nhà trong quá trình thực hiện, xử lý sớm các dự án có sai phạm. Trước mắt, tập trung thanh tra kiểm tra các dự án có vướng mắc, theo nguyên tắc nếu sai sót về phía chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn sai phạm nếu không từ phía người mua nhà thì phải tìm cách cấp giấy chứng nhận cho họ.

Bỏ khung giá đất, khiếu kiện sẽ giảm

Tình trạng giá đền bù thấp đã khiến nhiều công trình của nhà nước gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Hiện nay khung giá của nhà nước đưa ra quá thấp và bất cập so với giá thị trường. Một độc giả nêu lên tình trạng này và đặt câu hỏi liệu có biện pháp để đưa giá bất động sản của thị trường về đúng với khung giá đất mà Bộ đưa ra.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết theo quy định hiện hành, chúng ta có 3 loại giá đất. Thứ nhất, khung giá do Chính phủ ban hành, quy định cho 3 địa bàn là đồng bằng, trung du, miền núi. Tính điển hình hết sức hạn chế. Sau khung giá này, các tỉnh có xây dựng bảng giá.

Khung giá này, mặc dù thấp như vậy, nhưng chúng ta đã xử lý theo Nghị định 69. Nếu giá chênh lệch so với giá thị trường quá nhiều thì được phép tính giá cụ thể. Tôi đề nghị sau này, chúng ta nên tính giá như nào đó để cố gắng có tham khảo giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Bộ đã nghiên cứu và tham mưu để tới đây có thể Chính phủ chủ yếu quy định về nguyên tắc, tiêu chí, hướng dẫn kiểm tra thực hiện việc xây dựng giá, còn bảng giá Chính phủ ban hành có thể sẽ không còn. Bảng giá sẽ chủ yếu do địa phương ban hành, khi đó giá sẽ sát với thị trường hơn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu bỏ bảng giá của Trung ương thì những vùng giáp ranh sẽ ra tính sao, như trường hợp Hà Nội và Vĩnh Phúc trong khi làm đường cao tốc đi Lào Cai. Những vấn đề sẽ được bàn cụ thể sau. Quan trọng hơn, trong tương lai sẽ có cơ quan chuyên trách về giá, theo kiểu hội đồng định giá gồm đại diện các cơ quan như tài nguyên môi trường, tài chính… nhưng cách làm chuyên nghiệp hơn. Theo Bộ trưởng, khi giải quyết được vấn đề về giá thì tình trạng khiếu kiện đất đai sẽ giảm.

Trả lời một lo lắng của độc giả về  hiện tượng có một số phôi sổ đỏ thật nhưng số liệu là giả gây hoang mang trong việc mua bán bất động sản của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã nhận khuyết điểm về việc để xảy ra tình trạng thất thoát phôi sổ đỏ.

Ông cho biết Hà Nội vừa qua có nơi làm mất tới 483 phôi sổ đỏ có serie. Đã có dư luận lo ngại số phôi này sẽ được sử dụng để thế chấp hoặc lừa đảo.

Bộ trưởng cho biết quy định hiện về vấn đề này khá chặt chẽ, nhưng thực tế vẫn xảy ra các trường hợp như đã nói. Bộ đã công văn nhắc nhở, đồng thời thông báo về số phôi bị mất để người dân cảnh giác. Ông đề nghị bà con nếu mua nhà đất, nên kiểm tra tại cơ quan đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn phòng công chứng.

Chủ trang trại điểm đặt câu hỏi với Bộ trưởng

Chậm cấp sổ đỏ chung cư: Lỗi tại cả chủ đầu tư và người dân? | ảnh 2

Hiện nay, có nhiều cán bộ nhà đất đi lùng mua đất nông nghiệp, đất rau xanh của dân rồi sau đó hợp thức hóa số đỏ, bán lại với giá cao gấp hàng chục lần. Hà Nội là nơi điển hình cho việc này. Một độc giả từ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã nêu lên tình trạng này và đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm.

Bộ trưởng Minh Quang cho rằng trước hết cần lắng nghe dư luận, sau đó, các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý cán bộ của mình phải có trách nhiệm kiểm tra. Việc một số cán bộ làm công tác địa chính mua đất của dân để sau đó lợi dụng công việc của mình để chuyển sổ đỏ, bán kiếm lời là trái pháp luật. Điều 141, 144 của Luật đất đai đã có quy định xử lý về vấn đề này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các tỉnh thành đặc biệt là cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ thực thi nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai này cần có cơ chế, quy chế kiểm tra, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ mình.

Độc giả Đinh Văn Khả (ảnh trên) ở Hà Nam đã trình bày Bộ trưởng về việc gia đình ông tham gia đầu tư dự án trang trại điểm nhưng sau đó UBND xã đã mang trang trại của ông ra đấu thầu cho người khác. Vụ việc này đã được báo chí nêu trong bài “Cái chết của trang trại điểm”. Ông Khả hỏi liệu đây có phải là chủ trương của ngành hay không ?

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết đây là vấn đề rất cụ thể, liên quan đến địa phương. Ông đề nghị độc giả Đinh Văn Khả thông cảm vì chưa thể trả lời ngay câu hỏi này. Ông cho biết sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn của Bộ cùng với Sở TNMT của tỉnh Hà Nam đưa ra phương án xử lý cụ thể ý kiến này của độc giả, như vậy sẽ sát sao với thực tế hơn.

(Theo VnMedia)

Tin nhiều người đọc

 

Liều lĩnh mua nhà, oằn lưng gánh nợ (08:47 11/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Thị trường bất động sản không chỉ toàn “màu xám” (11:16 08/11/2019)

Cần cân nhắc việc tăng khung giá đất trong giai đoạn 2019-2024 (14:25 11/11/2019)

Chung cư mini có thực sự “ngon - bổ - rẻ”? (09:48 09/11/2019)

Căn hộ cao cấp áp đảo nguồn cung nhà ở tương lai của TP.HCM (08:33 08/11/2019)

Tin mới nhất

 

Thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp khó khăn gì? (08:47 06/11/2019)

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc (08:05 02/11/2019)

“90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ” (16:14 31/10/2019)

GS Đặng Hùng Võ: Thị trường bất động sản đang có những biểu hiện bất ổn (13:35 29/10/2019)

Đầu tư BĐS ra nước ngoài: Quản không được, cấm dễ xảy ra đầu tư "chui" (08:02 23/10/2019)

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”? (13:49 21/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Thà không có quy hoạch còn hơn là có một quy hoạch tồi (08:59 09/04/2012)

Vụ xây sai phép ở Phú Mỹ Hưng: Khoảng 600 căn nhà được tồn tại (08:58 09/04/2012)

"Cứu" bất động sản: Nhà nước chọn dự án nào? (10:48 07/04/2012)

Vốn cho BĐS thời bĩ cực: Nhiều cửa nhưng khó vào (08:52 07/04/2012)

Sẽ ổn định việc sử dụng đất nông nghiệp (08:15 07/04/2012)

Có nên xóa nhà ổ chuột ở đô thị Việt Nam? (09:09 06/04/2012)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang