Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chất lượng chung cư đã đến lúc cần thay đổi

02/06/2011 09:00 

Vừa qua, nhiều nhân sự cấp cao rời Savills để thành lập công ty bất động sản với tiêu chí lấy thiết kế làm giá trị phát triển cốt lõi được nhận định là sự thay đổi tất yếu khi một số sản phẩm dư cung trên thị trường, trong đó có chung cư.

Từ “nhắm mắt” mua nhà…

Ông Matthew Powell - nguyên Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định: Thị trường bất động sản Hà Nội trong năm nay sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, mà lý do phần nhiều là từ sự dư cung của một số sản phẩm có thiết kế không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng cuối cùng. Đây là thời điểm cần phải phát triển một hướng đi mới.

“Chính vì vậy, việc phát triển các sản phẩm chất lượng cao với thiết kế vượt trội nhằm đáp ứng các nhu cầu về hiệu quả và công năng sử dụng cho khách hàng mục tiêu ở mức giá phù hợp chứ không đơn thuần là một công cụ để đầu cơ lâu dài.” - ông Matthew Powell nói.

Nhiều chuyên gia cũng đã thừa nhận, những thay đổi về thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… trong những năm gần đây rất rõ nét. Họ đang hướng tới những chuẩn mực mới về tiêu chuẩn và chất lượng, đặc biệt đối với những sản phẩm về nhà ở mà cung cầu đã chạm nhau, thậm chí cung còn vượt như chung cư cao cấp. Nhiều dự án chung cư giờ đã chào bán chỉ sau khi căn hộ mẫu được hoàn thiện.

Điều này rất khác so với đa số các dự án trước đây, khách hàng chỉ biết bỏ tiền ra mua một nơi ở nào đó mà trên thực tế họ không hề biết mình sẽ ở một nơi như thế nào, có thiết kế và chất lượng ra làm sao, liệu có phù hợp và bảo đảm sự tiện ích không?...

Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều khách hàng sau khi được bàn giao căn hộ đã phải bỏ ra thêm một khoản tiền không nhỏ để sửa sang, thay đổi thiết kế lại cho phù hợp với sinh hoạt của gia đình. Thậm chí, có những chung cư khách hàng còn phải tu bổ trước khi về ở do gặp nhiều vấn đề về chất lượng như: thấm dột, rơi vữa trên trần nhà… không đảm bảo an toàn.

Nhưng trong một giai đoạn mà cung cầu quá chênh lệch như trước đây thì dù có phải “nhắm mắt” mua nhà, nhiều khách hàng cũng vẫn chấp nhận để mong có một chốn an cư lạc nghiệp.

…đến khách hàng được cam kết

Cuối tháng 4 vừa qua, công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội đã mở cửa đón khách thăm quan căn hộ mẫu thuộc Tổ hợp dự án Times City tại Hà Nội. Đây là một trong những dự án chung cư cao cấp được đánh giá là có thiết kế hợp lý trong một không gian sang trọng, cách bài trí nội thất tinh tế, hài hòa.

Và để tạo cho khách hàng sự an tâm, chủ đầu tư đã đồng ý cho chụp và ghi lại hình nhà mẫu làm cơ sở đối chiếu với căn hộ thực sau này. Việc này thể hiện sự cam kết về chất lượng và uy tín của chủ đầu tư với khách hàng.

Trong khi đó, cũng trong khoảng thời gian trên, một dự án căn hộ cao cấp khác (xin được giấu tên) cũng chào bán ngay trong buổi ra mắt căn hộ mẫu tại Hà Nội. Đã có không ít khách hàng sau khi tham quan căn hộ mẫu tỏ ra thất vọng đối với cách bài trí, thiết kế của căn hộ với nhiều điểm bất hợp lý trong việc sinh hoạt của một gia đình Á đông.

Theo nhận định của thành viên sáng lập của công ty Kiến trúc Pháp Việt (FVA) – kiến trúc sư Romain Duval, ông cảm thấy rất khó khăn trong việc cộng tác với một số nhà phát triển bất động sản tại Hà Nội bởi họ không coi trọng các tiêu chuẩn liên quan đến thiết kế.

Trong khi đó, tại hầu hết các quốc gia phát triển, kiến trúc sư có toàn quyền kiểm soát các khâu từ thiết kế đến quá trình xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Rõ ràng, trước một thực tế như vậy thì việc chủ đầu tư cho ra mắt căn hộ mẫu khi triển khai chào bán là một bước tiến đối với các dự án bất động sản nói chung. Điều này giúp khách hàng dễ dàng cảm nhận và hình dung ra cuộc sống tương lai của nếu mua căn hộ cũng như đánh giá đúng giá trị đồng tiền mà mình bỏ ra. Đó cũng chính là cơ sở để dư luận tin rằng đã đến thời thay đổi “chất” chung cư.

(Theo Dantri)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang