Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ đầu tư chung cư mini: Anh là ai?

15/10/2011 09:10

Chung cư mini đến thời điểm này đã quá quen thuộc với bất cứ ai quan tâm tới thị trường địa ốc.

Chủ đầu tư chung cư mini: Anh là ai? | ảnh 1
Một chung cư mini trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đáp ứng tốt nhu cầu ở thực của người dân, thi công nhanh, thu hồi vốn tốt, loại hình chung cư này chưa bao giờ “lạnh” bất chấp thị trường BĐS “đóng băng”. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất cho sự phát triển sản phẩm nhà ở này vẫn là vấn đề giấy tờ sở hữu pháp lý cho người mua. Bên cạnh đó là cái tâm và tầm của chủ đầu tư - điều kiện không thể thiếu để thành công trong thị phần này.

Chủ đầu tư: Anh là ai?

Khảo sát thực tế trên thị trường chung cư mini cũng như trao đổi với một số chủ đầu tư “có thương hiệu” cho thấy đại bộ phận chủ đầu tư đều là dân kinh doanh BĐS chuyển sang phân khúc này.

Đi đầu là những nhà đầu tư chuyên “lướt sóng”, mua 1 mảnh chia ra thành nhiều căn liền kề và xây để bán. Nhóm này vốn dĩ rất chuyên nghiệp và am hiểu thị trường, họ vừa có tiền và vừa có nghề. Phương pháp chung của họ là dựng chung móng, chung tường, thậm chí xây 5 nhà chỉ trên 1 móng nhằm cắt giảm chi phí.

Đối tượng thứ 2 là dân kiến trúc “nhảy sang” đầu tư xây dựng chung cư mini. Lợi thế của nhóm này là sản phẩm nhà của họ luôn rất đẹp và bắt mắt. Chất lượng chưa thể xác định và tùy theo từng chủ đầu tư. Việc sử dụng tốt mỹ thuật và kiến trúc từ cách lát gạch, phối màu… giúp họ tiết kiệm chi phí thiết kế.

Nhóm thứ 3 là dân có tiền và không có chút kiến thức về xây dựng và pháp luật xây dựng. Đối tượng này thuê tất cả các khâu, có lãi là bán và mấu chốt là họ nhiều thủ thuật để bán giá đắt như xây sai phép, mập mờ khi giao dịch với khách mua. Nếu tử tế, chủ đầu tư sẽ công bố rõ tính pháp lý của căn hộ (về chiều cao công trình trong giấy phép xây dựng) với khách mua như: Nếu mua tại tầng này, sẽ không có giấy tờ sở hữu và giá sẽ rẻ hơn rõ rệt. Còn lại, những chủ đầu tư chỉ biết tới lợi nhuận sẽ ém những thông tin này đi trong hợp đồng, hồ sơ công trình với khách hàng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Tùng - Cty TNHH Dịch vụ địa chính Hà Nội khẳng định: Những chủ đầu tư có thể công khai cho khách hàng về giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế thi công cũng như cam kết về giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ hiện nay là quá ít. Chỉ có thể điểm mặt một vài cái tên tiêu biểu như: Minh Thơm, Khánh Lâm, HaNoiLand… Điều này cho thấy việc thiếu tầm nhìn dài hơn cho dòng sản phẩm đầy tiềm năng này. Thêm vào đó, tâm lý ăn đong và có tiền tội gì không đầu tư theo kiểu “học mót nghe lỏm” của một bộ phận chủ đầu tư đang tự bóp nghẹt đường sống của mình, trong đó có cả những chủ đầu tư có tâm nhưng đang “đơn thương độc mã” tìm cách cho căn hộ chung cư mini được Nhà nước công nhận bằng việc cho phép cấp sổ đỏ.

Tâm + tầm = 99% thành công

Đó chính là công thức chuẩn khi nói về cách thành công trong đầu tư chung cư mini. Nếu có tâm, chủ đầu tư và khách hàng được thông suốt mọi thông tin về sản phẩm: Tính pháp lý, giá trị, thanh toán, ưu đãi, đảm bảo về chất lượng, an toàn công trình… Được như vậy đã thành công một nửa. Còn ngược lại, chính thị trường sẽ đào thải những chủ đầu tư làm ăn nửa vời, thiếu chuyên nghiệp và chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Bằng chứng chính là một vài chung cư mini vừa qua bị các cơ quan báo chí truyền thông “đánh tả tơi” vì không đảm bảo tính an toàn công trình cho người ở.

Song “tầm” lại là câu chuyện dài hơn. Trước hết, với những người chân ướt chân ráo bước vào đầu tư chung cư mini, kiến thức là điều quan trọng trước tiên. Học hỏi, quan sát, tìm hiểu thật kỹ về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, các nghị định, thông tư mới nhất đang có hiệu lực, đúc rút những bài học từ những thương hiệu lớn bí quyết và lựa chọn cách làm riêng.

Bí quyết xuyên suốt khi đầu tư loại sản phẩm địa ốc này dành cho các chủ đầu tư có tiềm lực về vốn nhưng thiếu kinh nghiệm và kiến thức đó là phép tính mức độ hoàn vốn, sinh lời của sản phẩm ngay từ khi mua đất, diện tích, vị trí, giới hạn chiều cao, khoảng lùi 2m để mở cửa sổ… Tức là phải biết gạn từng mét vuông. Thứ 2, cần tính toán thi công để bán được hàng và đảm bảo thuyết phục khách hàng bằng sự an toàn, rõ ràng trong hồ sơ thiết kế, giấy tờ pháp lý cũng như cam kết về giấy chứng nhận quyền sở hữu. Điều này chỉ thấy được ở số ít các chung cư mini hiện nay như chung cư mini 6 tầng Viện E - xóm 1A, thôn Hoàng, Cổ Nhuế, Từ Liêm; Chung cư mini 6 tầng tại thôn Nhật Tảo, Đông Ngạc - Từ Liêm với hệ thống báo cháy tự động, bình bọt cứu hỏa trang bị cho từng tầng, nhà để xe và hệ thống bể nước cứu hỏa trên tầng thượng, hộp kỹ thuật các tầng…

Những chủ đầu tư công khai rõ ràng mọi thông số về căn hộ như sổ đỏ chung của toàn khu đất (bản sao công chứng), giấy phép xây dựng (bản sao công chứng), hồ sơ thiết kế 2D do phòng quản lý đô thị quận huyện cấp (bản photo); cam kết trao giấy chứng nhận quyền sở hữu sau 18 tháng kể từ lúc giao nhà (nếu không thực hiện được sẽ cùng ngồi lại với khách hàng để thương thảo hoặc sẵn sàng hoàn trả tiền mua cho khách) như Cty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội chỉ đếm được trên đầu ngón tay tại Hà Nội (!).

Tầm của DN, đặc biệt là DN đầu tư chung cư mini, mối quan hệ mới là điều cốt tử cuối cùng. Hơn lúc nào hết, các chủ đầu tư đủ tâm và có tầm hiện nay đang rất cần một sự bắt tay chặt nhằm tự tạo tính chuyên nghiệp, minh bạch trong sản phẩm, (thay vì tự mày mò học mót và mạnh ai nấy làm, sử dụng các chiêu bán hàng tiêu cực để cạnh tranh về giá và bán được hàng) đồng thời tạo tiếng nói chung tác động tới cơ quan hữu trách để thúc đẩy lộ trình công nhận chính thức chung cư mini bằng việc cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội: Với Nghị định 71 của Chính phủ và Thông tư 16 của Bộ Xây dựng thì việc cấp giấy chứng nhận cho chung cư mini là đủ điều kiện. Chỉ cần hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện của hai văn bản này, là có thể thụ lý và cấp giấy chứng nhận. Việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình mua căn hộ chung cư, thẩm quyền thuộc về các quận, huyện. Còn về trình tự, thủ tục, TP Hà Nội đã có quy định cụ thể tại Quyết định 117/2009 của UBND TP. Những căn chung cư mini được cấp phép, nhưng xây sai phép, như vượt quá số tầng hay diện tích căn hộ nhỏ hơn quy định tối thiểu là 30m2, thì không thể cấp giấy chứng nhận chủ quyền. Nếu khu chung cư được cấp phép 6 tầng nhưng lại xây đến 7 - 8 tầng thì toàn bộ các căn hộ trong khu đó, kể cả những căn hộ xây đúng phép là từ 6 tầng trở xuống cũng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

(Theo BXD)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn