Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chùm đô thị kết nối các giá trị của Hà Nội

02/08/2011 08:38 

Từ ngày 1/8, Quy hoạch chung (QHC) xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã bắt đầu được công bố với đông đảo người dân Thủ đô.

Mọi người có thể nắm bắt thông tin, quan sát sa bàn, cũng như đưa ra những ý kiến của mình. Niềm háo hức, mong chờ và hy vọng là cảm xúc của đa phần người dân, nhưng ai cũng hiểu rằng, để quy hoạch trở thành thực tế còn là cả một quá trình dài với không ít khó khăn, thử thách phải vượt qua.

Chùm đô thị, kết nối các giá trị của Hà Nội

Định hướng tổ chức phát triển không gian của Hà Nội theo mô hình chùm đô thị là một trong những nội dung nhất quán trong các dự thảo QHC trước đây và thể hiện rất rõ trong bản công bố chính thức. Trong không gian đô thị của Hà Nội sẽ có khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn. Mạng lưới giao thông với các đường vành đai, trục hướng tâm sẽ tạo thành mối liên kết giữa các đô thị này, còn hành lang xanh tạo thành khu vực phân cách tự nhiên.

Đô thị trung tâm được phát triển từ khu vực nội đô hiện nay mở rộng về phía Nam và phía Bắc sông Hồng. Trong đó, khu vực nội đô lịch sử được giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 2 là nơi bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long, có giá trị truyền thống của người Hà Nội. Từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ là nơi phát triển các khu đô thị mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ, thương mại. Bên cạnh đó, về phía Nam sông Hồng, đô thị trung tâm sẽ mở rộng đến đường vành đai 4, bao gồm cả Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì, là nơi phát triển dân cư mới, đồng bộ, hiện đại. Về phía Bắc sông Hồng sẽ gồm 3 khu vực chính: Long Biên – Gia Lâm – Yên Viên; Đông Anh và Mê Linh. Cùng với đó, QHC cũng kế thừa dự án hai bên sông Hồng, đưa nơi đây thành trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô, nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn.

Chùm đô thị kết nối các giá trị của Hà Nội | ảnh 1
Đông đảo người dân Hà Nội xem triển lãm Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô trong ngày mở cửa (1-8). Ảnh: Thu Hà

5 đô thị vệ tinh cũng được xác định là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, đô thị vệ tinh Hòa Lạc có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo với trọng tâm là Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Sơn Tây sẽ là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng. Xuân Mai với hệ thống làng nghề phát triển sẽ là đô thị dịch vụ - công nghiệp, hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp. Với địa thế đầu mối giao thông phía Nam, Phú Xuyên không chỉ phát triển công nghiệp mà còn là nơi trung chuyển hàng hóa. Trong khi đó, cũng phát triển công nghiệp nhưng đô thị Sóc Sơn tận dụng thêm ưu thế về dịch vụ hàng không với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trở thành cửa ngõ phía Bắc của Hà Nội.

Cùng với việc phát triển mạnh chùm đô thị, Hà Nội thời gian tới sẽ tăng nhanh về dân số, với quy mô năm 2020 khoảng 7,3 đến 7,9 triệu người; năm 2030 khoảng 9 đến 9,2 triệu người. Trong đó, khu vực đô thị trung tâm chiếm khoảng một nửa, với 3,7 triệu người năm 2020 và 4,6 triệu người năm 2030. Tốc độ đô thị hóa lên đến 58 đến 60% năm 2020 và 70 đến 80% năm 2030. Số dân tăng nhanh cùng tốc độ đô thị hóa cao sẽ là sức ép không nhỏ với Thủ đô, đòi hỏi việc di dãn dân phải tiến hành nhanh chóng hơn cũng như phát triển cân bằng giữa các đô thị.

Nhiều thách thức

Trong ngày đầu tiên mở cửa Cung triển lãm Quy hoạch Quốc gia, đã có rất nhiều người dân “đội mưa” đến xem QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội. Qua nhiều lần dự thảo, QHC đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của người dân bên cạnh các góp ý của các chuyên gia, hội nghề nghiệp... Việc công bố rộng rãi QHC lần này cùng với những hình ảnh, sa bàn sinh động đã phần nào đáp ứng được niềm mong mỏi của người dân với hình dung về Thủ đô trong tương lai.

Khá “choáng ngợp” trước quy mô lớn của QHC cùng sa bàn rộng, bản đồ chi chít đường vẽ, ông Lê Bình Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội) nói vui là đi xem quy hoạch để biết Thủ đô còn lại bao nhiêu cây xanh. “Hà Nội bây giờ nhiều chung cư cao tầng quá, sắp tới sẽ còn mọc lên nữa nhưng không biết là xây cho ai, người cần nhà vẫn không có nhà để ở. Ngay như khu vực tôi đang sống, trước chỉ có lác đác vài nhà cao tầng, nay không biết bao nhiêu mà kể”, ông băn khoăn.

Trái với tâm trạng đó, anh Nguyễn Văn Thắng, ở Phú Xuyên, nơi sẽ là một trong những đô thị vệ tinh của Hà Nội, khá lạc quan trước viễn cảnh sẽ có thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương khi nơi đây phát triển nhiều khu công nghiệp. Anh chia sẻ: “Phú Xuyên là nơi rất thuận tiện về giao thông, trong quy hoạch lại có thêm đường nối Quốc lộ 1 đi Hải Phòng, càng có thêm điều kiện để tăng cường sản xuất công nghiệp”.

Chùm đô thị kết nối các giá trị của Hà Nội | ảnh 2
Sơ đồ định hướng phát triển không gian thành phố Hà Nội. Ảnh: Thu Hà

Tỉ mỉ trong nhiều giờ để quay phim lại sa bàn, bản đồ của QHC, anh Nguyễn Thành Trung (Hà Đông, Hà Nội), người có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, cho biết nội dung anh tâm đắc nhất chính là hành lang xanh của Thủ đô. Nhưng theo anh, khó khăn lớn nhất với các nhà quản lý là giữ được hành lang này, bởi thực tế trong khu vực hành lang xanh đã có những dự án đô thị mới sắp hoàn thành và bàn giao.

Số phận của những dự án đó sẽ như thế nào? Chính quyền có mạnh tay dẹp bỏ nếu vi phạm quy hoạch hay không? Rất nhiều người dân Thủ đô đang chờ đợi câu trả lời khi quy hoạch được thực hiện. Ngay với hệ thống giao thông của Hà Nội trong QHC được đánh giá là rất hiện đại và đồng bộ, nhưng với người dân, quan tâm lớn nhất là nạn tắc đường có được giải quyết không.

“Nhà tôi ở Thanh Lương (Hai Bà Trưng), chúng tôi sống chung với tắc đường nhiều năm nay. Tôi nhận thấy, đường ở khu trung tâm Hà Nội càng mở rộng thì càng tắc bởi không có đường phụ, đường nhánh để tạo thành hệ thống ô bàn cờ, giảm tải cho đường chính. Theo tôi, QHC đã vạch rõ những tuyến đường huyết mạch nhưng khi thực hiện vào chi tiết phải tính đến mở thêm đường nhánh, nếu không, khó mà hết tắc đường”, bà Lê Thị Yên bày tỏ.

Thời gian 2 năm chuẩn bị QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, không phải là dài. “Cách làm của QHC lần này là bài bản, vấn đề chỉ còn tính thực tiễn, phải chờ thời gian tiếp theo mới trả lời được”, ông chia sẻ.

Cũng theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Hà Nội từ năm 1954 đến nay đã trải qua 4 lần thay đổi địa giới hành chính, cùng với 6 lần xây dựng QHC, đây là lần thứ 7 với quy mô lớn hơn, thời điểm phát triển kinh tế mới, phục vụ cho Hà Nội là đô thị đặc biệt, công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước cả nước. Để hiện thực hóa QHC, Hà Nội cần có những cơ chế đặc thù. Nhưng ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, trước hết phải xem xét những vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô, dù đã được bàn thảo rất nhiều nhưng Quốc hội chưa thông qua, hay xu thế tăng dân số nhanh ở Hà Nội cũng là vấn đề phải tính đến, cần lựa chọn cơ cấu dân số nào là hợp lý.

Trong khi đó, dù là đô thị đặc biệt Hà Nội, năm 2030, Thủ đô vẫn còn gần 3 triệu nông dân, phát triển nông nghiệp như thế nào cho phù hợp cùng với một loạt các vấn đề đặt ra đều phải giải quyết dựa trên cơ sở thực tiễn.

(Theo QDND)

Tin nhiều người đọc

 

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ và sổ hồng (09:01 09/12/2019)

Dưới 1,5 tỷ có thể mua được những loại hình nhà đất nào? (08:22 07/12/2019)

Làm 10 năm không mua nổi nhà nát ở ngoại thành (09:41 06/12/2019)

BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven (14:16 05/12/2019)

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Đâu là “điểm đen” của thị trường bất động sản Việt Nam 2019? (11:10 06/12/2019)

Tin mới nhất

 

Diện mạo thị trường bất động sản 2020 dưới góc nhìn chuyên gia (08:25 04/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

GS Đặng Hùng Võ đề xuất đổi mới thuế bất động sản (14:01 29/11/2019)

Hà Nội tăng bình quân 30% giá các loại đất, bất động sản sẽ nóng sốt? (09:10 23/11/2019)

Bất động sản du lịch: "Miếng bánh" ngon nhưng có dễ ăn? (14:58 21/11/2019)

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng? (14:33 11/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Giá căn hộ không dễ giảm (08:31 02/08/2011)

Hậu công bố quy hoạch Hà Nội: Kẻ khóc, người cười (08:19 02/08/2011)

Năm 2012, thị trường BĐS sẽ chạm đáy? (16:31 01/08/2011)

Muốn hạ giá bất động sản phải đánh thuế thật cao? (10:53 01/08/2011)

Nhiều doanh nghiệp BĐS phải vay vốn tín dụng "đen" bên ngoài (09:30 01/08/2011)

Dự án du lịch: Cần cẩn trọng khi phê duyệt (09:24 01/08/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang